Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Chế độ "Cha truyền con nối" ở Triều Tiên, theo bạn nó sẽ đi đến đâu? Lãnh đạo mở  (Read 12335 times)

13 Tháng Mười, 2010, 08:43:21 PM
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 41
 • Điểm bài viết: 3
 • Ta thè lưỡi
  • quần áo trẻ em
CHẾ ĐỘ “CHA TRUYỀN CON NỐI” Ở TRIỀU TIÊN, THEO BẠN NÓ SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU? LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TRIỀU TIÊN CÓ TƯ TƯỞNG THAY ĐỔI KHÔNG?

   Như chúng ta biết, nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên là một quốc gia độc lập, được thành lập ngày 09 tháng 09 năm 1948 do lãnh tụ Kim Nhật Thành sáng lập. Đất nước này nằm trên phần lãnh thổ phía Bắc của cổ quốc Cao Ly, thời đại Triều Tiên (cũ), nói cách khác là nằm ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên.
   Về mặt kỹ thuật, cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến nay vẫn còn kéo dài vì cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều chỉ mới dừng lại ở Hiệp định Đình chiến.
“CHDCND Triều Tiên là một nhà nước thực hiện cơ chế một đảng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên và theo thuyết Juche (Chủ thể), một lý tưởng tự chủ phát khởi bởi Kim Il Sung, cựu lãnh tụ của quốc gia này. Đây tuy là một quốc gia xã hội chủ nghĩa nhưng chính phủ nước này bị phần lớn cộng đồng quốc tế không coi là một chế độ văn minh , theo kiểu chủ nghĩa Cộng sản. Juche dựa trên các điểm chính là tự cung tự cấp khi bị bao vây cấm vận, cô lập hóa trước cấm vận kẻ thù và mở rộng khi chủ nghĩa xã hội dành được vị thế, thuyết truyền thống Triều Tiên và chủ nghĩa Marx-Lenin.”
   Nói cách khác, ngay từ đầu, và hiện nay, con đường xây dựng chính thể của Triều Tiên hoàn toàn không giống các nước khác, kể cả các nước Cộng sản. Trong bối cảnh đa cực hiện nay, các nước xã hội chủ nghĩa (còn đặt dưới sự lãnh đạo của 1 chính đảng vô sản) cũng thực hiện các mô hình khác nhau về chính trị và kinh tế.
   Nhưng chúng ta sẽ không bàn về điều đó.
   Điểm đặc trưng của chính trị Triều Tiên đó là từ năm 1998, vị trí CHỦ TỊCH NƯỚC – người đứng đầu Nhà nước được Hiến pháp ghi nhận vĩnh viễn thuộc về Chủ tịch Kim Nhật Thành. Và chức vụ này sẽ không bầu mới. Các nhiệm vụ của chức vụ này sẽ do Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Toàn quốc (Chủ tịch Quốc Hội), Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội-hiện nay là Kim Young Nam đảm nhiệm.
   Triều Tiên có Thủ tướng đứng đầu Chính phủ, có Chủ tịch Quốc hội đứng đầu quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội– cũng là vị tri quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên.
   Nhưng thực chất, mọi quyền lực đều nằm trong tay của người giữ chức Tổng bí thư Đảng Lao Động Triều Tiên đồng thời cũng sẽ là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên, Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, hiện nay là Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) – con trai của Chủ tịch Kim Nhật Thành.
“Những lời chỉ trích cho rằng Kim Chính Nhật là trung tâm của một sự sùng bái cá nhân lớn được thừa kế từ cha ông và là lãnh đạo đầu tiên của Cộng hoà Nhân dân Triều Tiên, Kim Nhật Thành. Ông luôn là trung tâm của sự chú ý trong đời sống thường nhật tại Cộng hoà Nhân dân Triều Tiên. Ngày sinh của ông là một trong những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất nước. Dịp sinh nhật thứ 60 của Kim (theo ngày sinh chính thức), nhiều buổi lễ đông người đã được tổ chức trên khắp đất nước.
Những người Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trốn thoát còn được dẫn lời kể lại rằng các trường học tại quốc gia này đã thần thánh hóa cả Kim Chính Nhật và cha ông….”

   Dù cho CHDCND Triều Tiên chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào nhưng hiện nay, nếu mọi người theo dõi, con trai thứ 3 của Chủ tịch Kim Jong Il là Kim Young Un – khoảng 27, 28 tuổi gì đó – người được đưa đi học ở nước ngoài và trong gần 30 năm qua không xuất hiện được phong hàm Đại tướng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo của Triều Tiên trong tương lai gần khi sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Il ngày càng suy kiệt. Kim Jong Un cũng xuất hiện cùng cha trong các chương trình duyệt binh và nghệ thuật, khép lại gần 30 năm không ai biết gì về nhân vật này.
   Nói cách khác, ở Triều Tiên hiện nay, dòng họ nhà Kim Nhật Thành (lãnh tụ sáng lập) đang giữ quyền lãnh đạo tối cao – điều được coi là hiển nhiên tại đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân, quân sự mạnh nhưng kinh tế kém phát triển này.
   Đối với CHDCND Triều Tiên, Chính phủ Việt Nam vẫn coi trọng quan hệ ngoại giao với nước này vốn đã được xây dựng từ khi nhà nước CHDCND Triều Tiên mới ra đời. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đa cực, Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới, ngoại giao đa dạng hoa, đa phương hóa, Chính phủ Việt Nam giữ thái độ tương đối trung lập đối với vấn đề Triều Tiên và Hàn Quốc. Cụ thể là năm 2008, sau khi thăm chính thức Triều Tiên 1 tháng sau, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thực hiện chuyến thăm chính thức đến Hàn Quốc để cân bằng ngoại giao.
   Theo các bạn, nếu Triều Tiên tiếp tục duy trì chế độ cha truyền con nối trong một đất nước không thực hiện chế độ quân chủ tập quyền – nói cách khác là một đất nước có Hiến pháp, Quốc hội, Chính phủ, Quân đội, Tư pháp… thì liệu Triều Tiên có bước tiến triển nào về kinh tế và xã hội không? Lãnh đạo đời thứ 3 là Kim Young Un có thay đổi chế độ này không? Mong các bạn cho ý kiến trên tinh thần khách quan, không nên dùng từ ngữ chê bai những khó khăn của Triều Tiên. Và theo bạn, với những động thái mạnh mẽ, táo bạo hiện nay của Việt Nam đối với các nước lớn, nhất là trong vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, và sắp tới là thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình, chính sách ngoại giao với Triều Tiên có thay đổi gì không?
« Last Edit: 13 Tháng Mười, 2010, 09:57:00 PM by dok »

16 Tháng Mười, 2010, 02:44:09 AM
Reply #1

16 Tháng Mười, 2010, 01:39:24 PM
Reply #2
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 7
 • Điểm bài viết: 3