Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Chân dung thủ khoa thi ĐH  (Read 9894 times)

20 Tháng Tám, 2007, 12:48:53 AM
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Nổi tiếng vì học giỏi và... nghèo!

Nguyễn Thái Bình (Quế Lộc, Quế Sơn, Quảng Nam) - trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (27,5 điểm)

Nhà có 5 chị em, ba đi làm thợ hồ ở Sài Gòn, mẹ nay đau mai ốm, hai chị người đã có chồng, người đi làm xa, gia cảnh như thế nhưng người con thứ ba trong gia đình - Nguyễn Thái Bình (Quế Lộc, Quế Sơn, Quảng Nam) đã đỗ thủ khoa (27,5 điểm) trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Sinh năm 1989, cậu bé Nguyễn Thái Bình tưởng chừng sẽ trải qua tuổi thơ êm đềm bên ba, mẹ và hai chị. Thế nhưng chưa được bao lâu, người mẹ bất ngờ bị bệnh tâm thần, lúc tỉnh lúc mê. Các chị lần lượt bỏ học để phụ gia đình. Người cha nặng gánh lo tiền thuốc thang cho vợ, học hành của con, không thể xoay xở chỉ với ba sào ruộng mùa được, mùa mất.  Ông đành chia tay gia đình với đàn con nhỏ để mưu sinh bằng nghề thợ hồ nơi đất khách... Khó khăn như thế, nhưng từ cấp tiểu học cho đến trung học phổ thông Bình đều là học sinh giỏi. Học một buổi, làm một buổi nhưng năm lớp 9 Bình đã xuất sắc giành giải 3 môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Bình lên cấp III, bệnh tình của mẹ trở nặng phải ra Đà Nẵng để chữa trị. "Nhiều lúc em thấy nản vì hoàn cảnh... Nhưng rồi nghĩ đến mẹ, đến bản thân, em đã vượt qua được" - Bình chia sẻ. Bình học ở ngôi trường làng nằm heo hút ở Quế Trung, nơi tập trung khoảng 500 học sinh đến từ các xã miền núi ở vùng tây Quế Sơn. Đường đến trường rất xa, học sinh phải đi bằng ghe, xuồng máy. Học trò ở đây lam lũ, bữa học, bữa đi làm đủ việc đồng áng, hè thì ra Đà Nẵng kiếm việc làm thêm...

Ở trường, Bình nổi tiếng học giỏi và... nghèo. Thầy Nguyễn Ngọc Sáng, giáo viên dạy văn của Bình cho biết: "Nhà em khó khăn quá nên nhiều lúc bạn bè còn phải quyên góp, những khoản tiền trong lớp đều linh động miễn cho em...".  Vừa thi xong kỳ tuyển sinh ở cụm thi Quy Nhơn, Nguyễn Thái Bình đã đón xe thẳng vô Sài Gòn. Hai cha con gặp nhau rồi cùng đi làm... thợ hồ. Chỉ nặng chưa đầy 45 kg, cao 1,65 mét, Bình tự nhận: "Lúc đầu vô làm không nổi, nhưng ráng miết rồi quen. Em đã theo ba phụ hồ hết chỗ này đến chỗ khác để kiếm 50.000 đồng mỗi ngày và em đã để dành được hơn 1 triệu đồng rồi". Bình liệt kê những việc sẽ làm: cố gắng phụ hồ đến cuối tháng 8, vào học sẽ đi làm thêm... Nhìn hai cha con vui mừng với kết quả thi, rồi lại lo lắng vì tiền trường, tiền ăn học 4 năm sắp tới, chúng tôi cũng thấy bùi ngùi...

Nguyễn Đăng Chuẩn (THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh) - trường ĐH Bách khoa Hà Nội (29,75 điểm)

Không có góc học tập (do nhà quá chật hẹp), không đi học thêm ở bất cứ trung tâm luyện thi nào nhưng cậu học trò nghèo Nguyễn Đăng Chuẩn, học sinh trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh) đã đỗ thủ khoa trường ĐH Bách khoa (Hà Nội) với số điểm 29,75 (Hóa 10, Toán 10, Lý 9,75). Biết được điểm thi, Chuẩn và người thân trong gia đình ai cũng mừng, nhưng nỗi lo lại ập đến: "Chẳng hiểu sau này tôi có lo được cho em nó theo học 4 năm đại học không. Sức khỏe của tôi mỗi ngày một yếu do bị tràn dịch màng phổi, mà cả nhà hiện chỉ trông vào mấy sào ruộng" - ông Nguyễn Đăng San, bố của Chuẩn thở dài.

Ngoài công việc ruộng đồng, ông San còn phải làm thêm nghề thợ hồ, nay đây mai đó để kiếm tiền cho con đi học. Tiền công đi làm (35.000 - 40.000 đồng/ngày) cũng chẳng đáng là bao. Điều đó khiến hai anh, chị của Chuẩn đã phải nghỉ học ngay từ hồi còn học lớp 6 dù học rất giỏi. Ngay bản thân cậu học sinh hiếu học này nhiều lúc cũng muốn bỏ học để học một nghề nào đó nuôi bản thân và giúp gia đình. Mẹ Chuẩn tâm sự: "Thấy các con phải nghỉ học sớm tôi đau lòng lắm. Nhưng do thương bố mẹ, cả hai đứa lớn đã quyết tâm nghỉ học sớm để cậu em út có điều kiện học tập tốt hơn". Hoàn cảnh gia đình vất vả khiến cậu học trò nghèo này trăn trở rất nhiều. Chuẩn chẳng dám đi học thêm ở bất cứ trung tâm luyện thi đại học nào của tỉnh hoặc trên Hà Nội. Với Chuẩn, để nạp kiến thức vào đầu không thể một sớm một chiều, không thể qua 1-2 tháng mà có thể đỗ đại học được. Và vượt qua cái nghèo, Chuẩn đã vươn đến đỉnh vinh quang...

(Lưu Mạnh Khôi - Bích Ngọc, báo Thanh Niên)
---

Mỗi người có một đặc điểm riêng, trong cả ngàn người mới có một thủ khoa, họ là những nhân tài rất đặc biệt, ta không yêu cầu thành viên cộng đồng mình phải đạt tới mức của họ.

Nhưng ta cần biết cảm phục cách họ vượt qua gian khổ mà xem lại mình. Mỗi ngày cậu Nguyễn Thái Bình đi làm phụ hồ suốt để kiếm 50.000, mình thì tiêu 50.000 cho việc online vào diễn đàn và YM để tán gẫu, không biết học được gì không (?!)

20 Tháng Tám, 2007, 08:08:13 PM
Reply #1
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Bán bún cá đỗ thủ khoa đại học

Nghe tin đậu thủ khoa ĐH Nông lâm TP HCM với 28,5 điểm, đang phụ mẹ bán bún cá cho khách, Bùi Tá Nam vui sướng ôm ghì lấy mẹ trong nước mắt.

Hai mẹ con Nam 8 năm nay đang sống trong ngôi nhà thuê chật hẹp trên đường Trương Định (Quảng Ngãi), mùa hè nóng hầm hập, mùa mưa nước dột lai láng.

Tin vui con đỗ thủ khoa đại học cũng đồng thời với một gánh nặng mới đặt lên vai người mẹ. Hai mẹ con họ dự tính vào TP HCM.

Chị Ánh, mẹ Nam, nói, chị sẽ tiếp tục thuê nhà trọ và đi làm thuê để nuôi con học đại học. Còn Nam thì lạc quan: “Em sẽ cố lấy học bổng của trường và đi làm thêm để mẹ bớt vất vả”.


(Theo Tuổi Trẻ)

20 Tháng Tám, 2007, 08:09:48 PM
Reply #2
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Thủ khoa giỏi cấy lúa


"Hoàn giỏi cấy lúa - MC tài hoa - Thủ khoa" đều là biệt danh của Nguyễn Đăng Hoàn, lớp 12A2 THPT Hoài Đức A (Hà Tây). Cậu là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội, với 29,75 điểm.

Hiệu trưởng THPT Đức A Ngô Anh Tạo, cho biết bố mẹ Hoàn đều là nông dân, điều kiện kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn vì chỉ trông vào cây lúa. 12 năm qua, Hoàn luôn là học sinh giỏi xuất sắc.

3 năm học ở trường, thầy cô và bạn bè đặc biệt quý mến bởi Hoàn không chỉ học tốt, đoạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh môn Vật lý mà còn là một lớp trưởng xuất sắc, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường. Những buổi sinh hoạt Đoàn, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao của trường, Hoàn luôn là "cây MC" dẫn chương trình rất vui nhộn, tự tin.

Chị Trung Thị Dung, mẹ Hoàn kể: "Hoàn cấy lúa giỏi lắm. Hoàn là con út ở nhà, vừa đi thi đại học về hôm trước, hôm sau đã lao vào cấy cùng mẹ hết 7 sào ruộng".

Đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền, nhưng bí quyết để học tốt của Hoàn rất đơn giản: "Em luôn cố gắng hiểu bài thật kỹ ngay trên lớp, thậm chí tranh thủ luôn giờ ra chơi để làm bài tập. Buổi chiều nếu không phải ra đồng cùng bố mẹ, em đến nhà người chị họ là giáo viên dạy môn sinh vật nhờ phụ đạo thêm. Tài liệu học ôn của cũng không nhiều, em chỉ tập trung nắm vững các kiến thức căn bản theo chương trình sách giáo khoa của từng môn".

Toại nguyện với ước mơ thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội để trở thành bác sĩ, vậy mà "cậu thủ khoa giỏi cấy lúa này vẫn hơi ... buồn "bật mí": Em dự thi đại học ở 2 trường. Nhưng ở ĐH Bách khoa, khối A, em chỉ đạt... 27 điểm.

Cậu thủ khoa đam mê Toán học

 
Bùi Khắc Hùng đang say sưa học. Ảnh: Tiền Phong.
Dáng người gầy nhỏ, mắt đeo kính cận, ít nói nhưng Bùi Khắc Hùng ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa) là thủ khoa ĐH Mỏ-Địa chất với tổng số điểm là 27,5.

Mẹ của Hùng là cô Nguyễn Thị Nhã, trước đây là thanh niên xung phong, sau khi về quê đi học rồi làm giáo viên tiểu học tại trường Tiểu học Hoằng Lộc.

Bố Hùng bệnh tật, đau ốm quanh năm không giúp gì được cho việc học của các con và chăm sóc gia đình. Với mức lương ít ỏi, cô Nhã phải chi trả sinh hoạt cho cả gia đình gồm 2 đứa con trai và chồng.

Ngay từ bé cậu đã thích thú với môn toán học. Càng học lên những cấp học cao hơn Hùng lại càng thể hiện được khả năng tiếp cận các phương pháp học toán, giải toán khiến thầy cô giáo và bạn bè lớp 12 B2, trường THPT Hoằng Hoá 4 phải ngạc nhiên.

Những năm học THPT, ngoài giờ học trên lớp, Hùng chủ yếu tự học ở nhà, không tham gia các lớp học thêm. Em liên tục đạt danh hiệu là học sinh tiên tiến xuất sắc. Năm học 2006-2007, Hùng đạt giải nhì môn Hoá kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Thanh Hoá và giải 3 máy tính casio.

Mặc dù đỗ thủ khoa, nhưng Hùng không cảm thấy hài lòng vì kết quả do một số chủ quan, em đã có một vài sai sót khiến tổng số điểm thi không thể cao hơn.

Chuẩn bị cho một chặng đường mới khi bước chân vào giảng đường đại học, Hùng tâm sự: “Sau khi ổn định thủ tục nhập học ở trường, em sẽ tìm một công việc làm thêm để chi trả cho việc ăn học. Thu nhập hiện nay của gia đình chỉ trông chờ vào lương hằng tháng của mẹ em, mà sau em còn một cậu em trai đang học nữa”.

Hùng mong muốn trước mắt sẽ có một chiếc xe đạp mới để thay thế chiếc xe đạp cũ để vừa đi học vừa đi làm thêm cho thuận tiện.


(Theo TTXVN, Thanh Niên)

20 Tháng Tám, 2007, 08:13:06 PM
Reply #3
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Cậu thủ khoa nhận tin vui bên máy xát gạo


Nguyễn Đức Học ở Vĩnh Phúc nhận được tin mình đỗ thủ khoa Học viện Tài chính trong khi vẫn đang mải mê giúp bố điều khiển máy xay xát gạo.

Người bác làm công tác khuyến nông ở huyện đọc báo thấy có tên Học đỗ thủ khoa, vội vàng đi xe máy về báo tin Học đạt 30 điểm, thủ khoa Học viện Tài chính.

Cậu ngạc nhiên bảo: "Cháu chỉ được 29,75 điểm thôi". Người bác tròn mắt ngạc nhiên vì số điểm của Học đúng là 29,75 điểm nhưng được làm tròn 30 điểm. Học cho biết sau khi xong bài, em phát hiện ra mình nhầm một dấu trong bài thi.

Tin Học đỗ thủ khoa lan nhanh ở xóm Tự Do, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương. Người ta bàn tán xôn xao, kéo đến chật nhà bố mẹ Học để chúc mừng và... tìm hiểu kinh nghiệm về phổ biến cho con em mình.

Học cho biết em chẳng có bí quyết nào ngoài việc lên lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài và về nhà tự học trong sách giáo khoa và sách tham khảo. Em thường xuyên trao đổi với các bạn cùng lớp để bổ sung kiến thức. Khi gặp những bài khó lại hỏi các thầy cô.

Học chọn thi vào Học viện Tài chính vì muốn trở thành nhà quản lý kinh tế giỏi để bố mẹ bớt khổ và sớm trở về phục vụ quê hương.


(Theo Tuổi Trẻ)

20 Tháng Tám, 2007, 08:13:48 PM
Reply #4
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Học trò nghèo đậu thủ khoa Đại học Ngân hàng

TPO - Phạm Văn Thắng - Học trò nghèo ở huyện biên giới Cư Jút (Đắk Nông) đã đậu thủ khoa ĐH Ngân hàng TPHCM - làm nức lòng người dân ở xóm nhỏ nghèo vùng sâu này.

Tôi về huyện Cư Jút để tìm gặp tân thủ khoa Phạm Văn Thắng. Tây Nguyên đang vào mùa mưa nên đường giao thông hết sức trơn trượt, nhưng không vì thế làm tôi nản lòng, bởi hàng chục năm nay chưa một học sinh nào ở tỉnh Đắk Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung đậu thủ khoa tại các trường đại học lớn trong cả nước.

Về đến huyện Cư Jút, sau một hồi chạy vòng vo và hỏi đường nhiều người, tôi mới tìm được nhà em Phạm Văn Thắng. Thật bất ngờ, căn nhà em đang ở là một căn nhà gỗ lụp xụp nằm sâu trong một xóm nhỏ thuộc thôn 10 (xã Tâm Thắng, huyện biên giới Cư Jút). Tôi bước vào nhà. Căn nhà vắng vẻ, bố mẹ Thắng đều đi làm vắng, ở nhà chỉ có 3 anh em Thắng đang cùng nhau ôn bài.

Trong nhà, không có một thứ gì đáng giá, chỉ vỏn vẹn một bộ bàn ghế cũ kỹ, hàng chục tờ giấy khen treo trên tường và chồng sách vở của 3 anh em Thắng. Tôi thật khâm phục trước điều kiện học tập và hoàn cảnh kinh tế của gia đình khó khăn như vậy mà kỳ thi đại học vừa qua Thắng lại thi đậu một lúc 2 trường đại học, không chỉ thủ khoa trường đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh với 29 điểm, mà ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM em cũng đạt 25,5 điểm.

Phạm Văn Thắng sinh năm 1989, là học sinh trường THPT huyện Cư Jút. Em là con đầu của ông Phạm Văn Thuận và bà Luận, một gia đình nông dân có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Năm 2000, gia đình ông từ huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vào huyện Cư Jút lập và đến nay không có một mảnh nương rẫy nào. Bố mẹ em quanh năm đầu tắt mặt tối đi làm thuê cuốc mướn để lo ăn từng bữa cho 3 anh em Thắng ăn học. Kế Thắng là cô em gái năm nay học lớp 11 và cậu em út học lớp 8.

Trò chuyện với tôi, Thắng tâm sự: “Thấy bố mẹ vất vả, đi sớm về khuya lo được bữa mai thì mất buổi tối nên ngoài thời gian học tập, em còn  tranh thủ đi làm thuê như nhổ cỏ lúa, đậu, làm cỏ cà phê  hay thu hoạch nông sản cho các hộ trong vùng, mỗi ngày thứ bảy, chủ nhật  được vài chục nghìn để phụ giúp bố mẹ có thêm tiền chi phí trong sinh hoạt hàng ngày”.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn nên Thắng đã sớm có ý thức trong việc sắp xếp thời gian học tập của mình. Em đã tự đề ra cho mình một điều kiện bắt buộc là phải thuộc bài ngay tại lớp và về nhà phải làm bài tập xong mới đi ngủ. Theo em, sắp xếp như vậy thì mới có thời gian làm việc nhà giúp bố mẹ như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và chỉ bảo các em học hành...

Với nghị lực và tinh thần vượt khó cộng với sự ham học, nên trong suốt 12 năm học từ lớp 1 đến lớp 12, Thắng luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt trong năm học 2006 - 2007 là năm cuối cấp, tổng số điểm bình quân các môn học của em đạt 9,5 và môn toán đạt 9,1.

Khi được hỏi bí quyết nào giúp em đạt được thành công như vậy, Thắng bộc bạch: “Theo em điều cơ bản nhất là cố gắng tập trung tiếp thu bài giảng, thuộc bài ngay tại lớp, điều gì chưa hiểu phải hỏi thầy cô ngay, đồng thời đầu tư thời gian cho việc làm bài tập càng nhiều càng tốt”.

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong học tập, Thắng còn là một đoàn viên gương mẫu, một người con thảo hiền luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Mặc dù hoàn cảnh gia đình và điều kiện học tập của bản thân còn nhiều khó khăn, nhưng Thắng luôn động viên giúp đỡ bạn bè trong học tập, đặc biệt là những bạn có học lực kém trong lớp, Thắng chỉ bảo rất tận tình, giúp các bạn vươn lên trong học tập.

Trước khi chia tay với tôi, Thắng cho biết: khi nhận được kết quả thi đại học cao như vậy em không bất ngờ bởi em làm bài thi rất tốt. Nhưng có điều làm em lo lắng là mai mốt đi học đại học xa, bố mẹ ở nhà càng vất vả hơn vì chi phí nuôi em ăn học cao hơn, ở nhà lại không có ai phụ giúp việc gia đình. Tuy nhiên Thắng hứa, là vì thương bố mẹ và sự đam mê học tập nên em sẽ quyết tâm vừa học vừa làm để sau này trở về giúp cho quê hương và không lặp lại con đường khổ cực như bố mẹ em đang đi.


Nguyễn Công Lý
(Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông)


Tienphongonline.com.vn

20 Tháng Tám, 2007, 08:15:09 PM
Reply #5
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Thủ khoa đại học bên chân Ngũ Hành Sơn


Với tổng điểm 29,5 (Toán 9,5, Vật lý và Hóa học đều được 10), cậu học trò lớp 12/8 trường THPT Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) Nguyễn Bá Kiên đã trở thành 1 trong 2 thủ khoa của ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Không những vậy, ở trường Đại học Y dược Huế (trường thứ hai Kiên dự thi), với môn Toán 8,75, Hoá 10 và Sinh được 9,5, Kiên cũng chỉ kém thủ khoa (Khối B) của trường này có 1 điểm.

Nhà của Nguyễn Bá Kiên nằm trong một hẻm nhỏ ngay chân núi Ngũ Hành Sơn (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Một ngôi nhà khá nhỏ và chật chội. Gia đình Kiên trước đây ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Hè năm học 2005, sau khi kết thúc năm học lớp 10, Kiên đã cùng gia đình chuyển vào Đà Nẵng sinh sống.

Khi mới vào lập nghiệp, gia đình Kiên rất khó khăn, không có nhà, không có đất. Bà con trong vùng thương cảm với hoàn cảnh gia đình nhà Kiên đã cho mượn một mảnh đất để canh tác. Do vậy, ngoài thời gian tới trường, Kiên phải tranh thủ giúp đỡ cha, mẹ trong việc trồng rau màu và chăm sóc đàn heo.

Chị Bùi Thị Quyên - Mẹ của Kiên - cho biết, từ mấy năm nay chị bị thoái hoá cột sống nên Kiên thường giành làm hết các công việc trong nhà. Trước đây, Kiên còn tranh thủ đi dạy thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình.Nhà nghèo cho nên Kiên phải tự học là chính. Chị Quyên bảo, do Kiên phải dành nhiều thời gian cho việc phụ giúp gia đình nên cứ mỗi khi rảnh việc là Kiên lại mang bài ra học. Kiên học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nhiều lúc nhìn thấy con học, thương con mà ứa nước mắt.

Nhờ sự cố gắng của mình mà cả hai năm học ở trường Ngũ Hành Sơn, Kiên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán các năm học lớp 11 và 12. Kết thúc năm học lớp 12, bạn bè trong lớp rủ nhau đi luyện thi đại học, nhưng Kiên lại ở nhà tự ôn luyện. Kiên “học ké” các bạn bằng cách mượn tài liệu của bạn bè đi học ôn về để giải các bài tập.

Kiên cho biết kinh nghiệm học của mình là luôn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, sau đó dần nâng cao trình độ. Kiên rất vui khi nói về kết quả thi đại học của mình. Với kết quả trên, Kiên đã đạt được mục tiêu của mình đặt ra từ khi còn học THPT là phải thi đỗ thủ khoa trong kỳ thi này. Do vậy, em luôn nỗ lực trong học tập để giành được danh hiệu cao nhất.

Kiên cho biết em sẽ theo học trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vì được ở gần nhà. Do nhà nghèo, Kiên sẽ cố gắng đi làm thêm, đi gia sư để kiếm tiền, tự lo ăn học.


Dương Vương Lợi
TTXVN

tienphongonline.com.vn

20 Tháng Tám, 2007, 08:16:34 PM
Reply #6
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Thủ khoa Đại học Ngân hàng TP.HCM Đào Thị Kiều Nhi: Mừng ít, lo nhiều


Có đêm mơ thấy trời mưa to lắm mà rổ mứt chùm ruột, mớ kẹo kéo chưa bán hết, giật mình thức dậy, quờ tay tìm quang gánh mới biết mình đã bán xong từ chiều”. Kiều Nhi kể về nỗi buồn mà lạ thay, đôi mắt ráo hoảnh, lấp lánh niềm vui, “em quen cảnh nghèo khó từ bé mà, có gì đâu”.


... Suốt những năm trung học, em chưa có một giấc ngủ ngon lành, chập chờn những giấc mơ về một bữa cơm gia đình đầm ấm có cả ba mẹ, mơ có đĩa cá cho em, bát canh ngon cho bà. Nghe hỏi tên Đào Thị Kiều Nhi, ngay từ đầu con hẻm sâu hun hút đường Nguyễn Trãi (Qui Nhơn, Bình Định), bà con khu phố nghèo đã nhiệt tình dẫn vào tận nơi. “Nhi chùm ruột chứ gì, tội nghiệp, chị em con bé học giỏi lắm, nhất xóm này từ trước tới giờ đó” - một ông cụ đạp xích lô chỉ dẫn.

“Ba mẹ ơi, vậy là con đậu thủ khoa rồi” - Nhi reo lên nho nhỏ. Bà nội em đã 72 tuổi thì băn khoăn: “Thủ khoa là đậu chắc rồi hả chú, hèn gì nó mừng vậy”. 29 điểm - Nhi đỗ đầu vào Đại học Ngân hàng TP.HCM. Ba ngày sau, thầy giáo chủ nhiệm đến nhà báo tin em đạt á khoa Trường đại học Y dược TP.HCM với 29,5 điểm. Lần này, Nhi bật khóc: “Làm sao báo tin cho ba mẹ con biết hả nội ơi”.

Cách đây bảy năm, Nhi vừa lên lớp 6, em gái lớp 4, vì làm ăn thất bát ba mẹ bán nhà, gửi hai chị em Nhi về ở với bà nội. Ba Nhi lên Đắc Lắc làm thuê, quanh năm làm công đào giếng, cuốc cỏ mướn các vườn cà phê chỉ đủ ăn và dành dụm vài trăm lâu lâu gửi về cho con. Rồi những trận sốt rét rừng quật ngã, có khi cả năm trời bặt vô âm tín. Mẹ dạt vô Sài Gòn buôn gánh bán bưng, góp nhặt từng đồng gửi về giúp bà nuôi cháu, nhưng lúc có lúc không.

Bà nội già ngày ngày ra chợ mua đường thô về làm kẹo kéo, mua từng rổ chùm ruột về làm mứt, tằn tiện nuôi cháu. Từ năm lớp 8, từ 3g sáng Nhi đã theo bà ra chợ, cũng nón mê, quang gánh tất tả bán buôn. Những đêm khuya, tranh thủ học bài xong là hai chị em cặm cụi làm kẹo kéo với bà đến khi nghe gà gáy canh đầu mới xong việc, ngả lưng vài tiếng đã thức dậy ra chợ với đôi tay mỏi nhừ.

Cả ba năm trung học phổ thông, Nhi chỉ có một chiếc áo dài. Năm lớp 12, chiếc áo sờn vải, bục chỉ tứ tung. Bà nội thương cháu định vay tiền may thêm áo mới “cốt cho nó đỡ mặc cảm”, nhưng Nhi sợ tốn tiền bảo bà thôi. Cũng suốt ba năm học, Nhi chỉ một đôi dép đến trường. “Của bền tại người, em giữ kỹ lắm; mình nghèo phải liệu cơm gắp mắm” - Nhi vừa khâu áo cho đứa em vừa kể với nụ cười hồn nhiên.

“Người ta ăn gạo năm, bảy ngàn, bà cháu tui chỉ dám mua gạo ba ngàn một ký. Mùa mưa gió, kẹo mứt không bán được phải mua nợ mỗi lần dăm ký, rồi chạy chợ trả cho người ta thì họ mới cho nợ tiếp. Bình thường bao năm nay nuôi lũ cháu chỉ có cơm và rau muống luộc, giờ nó sắp đi học xa, muốn có chút tiền mua miếng cá, miếng thịt mừng cháu mà chưa xoay đâu ra, thiệt tội nghiệp” - bà cụ quẹt tay lau nước mắt.

Đang bão số 2, mưa to, gió giật mái tôn bần bật, ba bà cháu co ro ngồi trong góc nhà, nước dột tứ tung. “Chỉ mong trời phật phù hộ chúng nó học hành nên người để sau này có chén cơm ăn, tui mới yên lòng nhắm mắt” - mắt bà cụ rơm rớm, thở dài...Tuổi trẻ Online

20 Tháng Tám, 2007, 08:18:07 PM
Reply #7
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Thiếu nữ bản Mường trở thành thủ khoa đại học

Hai tháng nữa con gái đầu Phạm Thị Quỳnh Như mới vào đại học, nhưng ông Cường, bà Thúy đã còng lưng, mỏi gối lên rừng kiếm thêm bó củi, chăm cho luống đậu, đồi mía tươi tốt để bán lấy tiền cho cô con gái vừa đỗ thủ khoa nhập học.

Trên mảnh vườn trước nhà, Như cặm cụi nhổ cỏ đậu thoăn thoắt. Đôi tay chai sần của cô thủ khoa ĐH Y Thái Bình miệt mài với công việc hằng ngày của mình.

Suốt thời gian học tiểu học, THCS, Phạm Thị Quỳnh Như, dân tộc Mường, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) học ở thị trấn Ngọc Lặc. Từ nhà ra thị trấn gần 10km, Như phải dậy từ sáng sớm đi bộ ra trường cho kịp giờ học.

Có hôm đi học, gặp mưa lũ cuốn trôi cầu bản Thắng, bản Chông, cắt đứt con đường đến trường, cô bé ham học của bản Lún chỉ biết ngồi bên bờ suối nhìn nước lũ cuộn chảy mà khóc, sợ phải nghỉ một buổi học ở trường.

Biết con ham học, không muốn bỏ học giữa chừng như các bạn cùng trang lứa ở bản, bà Thúy, ông Cường (bố, mẹ Như) thay nhau mượn xe đạp đưa con đến trường. Thương bố mẹ vất vả, suốt những năm học tiểu học, THCS, Như đã gửi đến bố mẹ nhiều niềm vui khi liên tục là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường. Năm học lớp 5 Như đã đoạt giải ba môn toán, môn văn toàn tỉnh.

Học cấp III tại THPT Ngọc Lặc, Như bắt đầu bộc lộ năng khiếu học thiên về khối B. Được các thầy cô nhiệt tình dạy bảo, định hướng nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức bài bản, liên tục các năm học cấp III Như là học sinh luôn trong tốp dẫn đầu của lớp. Cô Trương Thị Giang, giáo viên chủ nhiệm của Như từ năm lớp 10 đến lớp 12 cho biết: “Như thông minh, có tính tự học cao; luôn chịu khó hết mình để học tập tốt và nhiệt tình tham gia các hoạt động ở lớp, ở trường, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè”.

Nhưng niềm vui đỗ thủ khoa đại học (29,5 điểm) trong Như qua đi rất nhanh, còn lại là nỗi lo bởi suốt sáu năm học đại học thật dài, bố mẹ hay đau ốm, chưa biết gia đình phải tính sao.

Hai tháng nữa con gái đầu mới vào trường đại học, nhưng ông Cường, bà Thúy đã còng lưng, mỏi gối lên rừng kiếm thêm bó củi, chăm cho luống đậu, đồi mía tươi tốt để bán lấy tiền cho Như nhập học. “Ở bản nghèo này có con đỗ đại học thật là vinh dự, tự hào nên có phải ăn cháo, ngô, sắn, vợ chồng tôi cũng cố lo cho các con học hành thành đạt”, bà Thúy nhìn ra đồi mía trước nhà, cố giấu những giọt nước mắt hạnh phúc đang lăn trên khuôn mặt khắc khổ của người phụ nữ dân tộc Mường.


Tuoitreonline

 
« Last Edit: 20 Tháng Tám, 2007, 08:22:57 PM by dangchinhag »

20 Tháng Tám, 2007, 08:27:33 PM
Reply #8
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 391
 • Điểm bài viết: 41
 • Lovely Pig!:x
  • Blog Đăng Chinh
Trong trang web có hình nữa, nhưng em không biết cách up. sorry

21 Tháng Tám, 2008, 05:28:06 PM
Reply #9
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
             

Nguyễn Trọng Nghĩa là học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Du do thầy giáo Dương Văn Đức, giáo viên Toán làm chủ nhiệm.

Trong kỳ thi đại học năm 2008, Nguyễn Trọng Nghĩa đã đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (Khối A) với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Là một học sinh đã từng tham gia “Đường lên đỉnh Olimpia” năm 2007, Nguyễn Trọng Nghĩa đã xuất sắc vượt qua vòng thi tháng để lọt vào vòng thi Quý. Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Trọng Tài là hai anh em ruột đều là học xuất sắc ở các lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Nguyễn Du, là niềm tự hào của các bạn học sinh trong trường.

Nguồn: http://www.daklak.edu.vn/index.php/tin-tc/194?task=view


27 Tháng Hai, 2010, 06:24:50 PM
Reply #10
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 117
 • Điểm bài viết: 13
 • It's a great life if u don't weaken!!!
Chàng thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội đến từ xứ Thanh

Về xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) trong những ngày này hỏi ai cũng biết Trần Công Đức (SN 1991) - học sinh lớp 12B, Trường THPT Tống Duy Tân. Bởi Đức đã trở thành thủ khoa trường ĐH Bách khoa Hà Nội với số điểm là 29,5.
Bố đi dạy xa nhà, một mình mẹ cáng đáng việc đồng áng và chăm sóc cho hai chị em Đức ăn học. Ngày chị gái đậu Đại học cũng là ngày Đức bước chân vào cấp 3. Hơn 20 năm qua phải thường xuyên sống xa bố nên Đức có tính tự lập cao trong học tập và cuộc sống.
Ngoài giờ học tập trên lớp cũng như ở nhà, Đức luôn tranh thủ phụ giúp mẹ làm những công việc trong gia đình. Mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, ngoài những thời gian bố về nghỉ phép kèm cặp còn lại là Đức tự học ở nhà, thế nhưng suốt 12 năm học Đức luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.
Đức đã đem về cho bản thân và nhà trường nhiều danh hiệu cao quý trong quá trình học phổ thông: Năm học lớp 5, em đã đoạt giải nhất Tỉnh cuộc thi học sinh giỏi môn Toán; lên lớp 9, Đức giành giải nhì cuộc thi giải Toán trên máy tính Casio toàn tỉnh; năm lớp 12, Đức tiếp tục giành giải nhì toàn tỉnh cuộc thi giải Toán trên máy tính và giải khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi toán.

Đức luôn có tính tự lập rất cao trong học tập, điều đó đã tạo cho em có được thành tích tốt cho kỳ thi ĐH năm nay
Không chỉ là một học sinh giỏi mà Đức còn trong vai trò của một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động của lớp cũng như của trường. Bản thân em không những tự nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống mà Đức còn giúp đỡ bạn bè trong lớp cùng tiến lên trong học tập.
Ngày biết tin con đậu thủ khoa vào đại học, người mẹ rơi nước mắt, phần vì hạnh phúc và sung sướng trước kết quả của cậu con trai, phần vì nỗi lo lại đè nặng lên đôi vai người mẹ. Bà Phạm Thị Tiến, mẹ Đức tâm sự: “Cháu là thủ khoa đầu tiên ở cái làng Sanh này, không phụ công bố mẹ nên tôi thấy hạnh phúc lắm, nhưng rồi đây cũng thấy lo vì cả gia đình có 5 sào ruộng, buôn bán lặt vặt lại nuôi hai chị em theo học đại học nữa, nhưng tôi sẽ quyết tâm để các cháu theo học bằng người”.
Chị gái Đức hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Rồi đây Đức cũng phải xa nhà để theo học đại học. Ông Trần Công Lân, bố Đức tâm sự: “Làm cha làm mẹ thấy con cái thành công thì không gì hạnh phúc hơn cả. Tôi thường xuyên phải sống xa nhà, phần lớn là các cháu tự lập trong học tập cũng như trong cuộc sống”. Được biết, ngoài đậu thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trần Công Đức còn thi đậu Trường ĐH Y Hà Nội với số điểm cũng tương đối là 28,25 điểm.
Chia sẻ về phương pháp học để có được thành công hôm nay, Trần Công Đức tâm sự: “Trên lớp phải lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ, về nhà chú tâm đọc kỹ phần lý thuyết và làm hết các bài tập trong sách giáo khoa. Không chỉ thế mà còn phải tìm và nghiên cứu các loại sách tham khảo, sách nâng cao để bổ sung thêm cho kiến thức cơ bản”.
Đậu cùng lúc hai trường đại học nhưng Đức tiết lộ em sẽ theo học Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhìn vẻ mặt đầy tự tin và nghị lực của cậu học trò vừa đậu thủ khoa ai cũng hy vọng trong thời gian tới Đức sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công trong bước đường chinh phục đỉnh cao tri thức.                                                                          Lovely_book_worm (st)

06 Tháng Tư, 2010, 02:52:24 PM
Reply #11
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 4
 • Điểm bài viết: 3
Các bạn thật có nghị lực phi  thường, mình thấy thật chưa xứng đáng với nỗi vất vả của bố mẹ. Thank cá bạn nhiều! Từ nay mình sẽ nỗ lực học tập hơn nữa, thật nhiều, và mình tin mình sẽ tốt nghiệp ĐH với tấm bằng đỏ trường Bách Khoa TP HCM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

30 Tháng Chín, 2010, 11:39:18 AM
Reply #12
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 23
 • Điểm bài viết: -2
 • Vượt quá giới hạn của mình! NVT...
  • http://a2pc1.com/
Cảm ơn các anh chị đã tiếp thêm cho em nghị lực để vượt qua giới hạn của bản thân!