Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Tìm hiểu Văn hóa Nhật bản  (Read 29671 times)

04 Tháng Chín, 2009, 08:35:51 PM
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Nuí Phú Sĩ - nét văn hoá Nhật Bản   

   
   
Nhiều người biết đến Nhật Bản bởi loài hoa Anh đào nổi tiếng thế giới. Cũng có người biết đến đất nước này bởi cái tên "Đất nước mặt trời mọc". Nhưng hiếm ai không biết tới núi Phú Sĩ như một biểu tượng thiêng liêng mang linh hồn và văn hóa của dân tộc này.
Núi Fuji gọi theo âm Hán Việt là núi Phú Sĩ, thuộc tỉnh Shizuoka, cách Tokyo không đầy 100km về phía Tây Nam. Phú Sĩ là ngọn núi lửa cao nhất Nhật Bản (3776m) với hình chóp nón trông rất hùng vĩ. Người ta nói rằng, tên của ngọn núi này bắt nguồn từ động từ thổi bật ra" (fuchi) trong ngôn ngữ của người Ainu. Núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất của nó vào năm 1707. Tro bụi, dung nham tung lên hàng trăm km, che phủ cả Tokyo, đồng thời tạo cho ngọn núi này cái đỉnh chóp tuyệt vời như ngày nay. Diện tích của núi vào khoảng 90.76km2.
Lòng chảo phía trong là dấu tích của miệng núi lửa rộng khoảng 500m, sâu 200m. Hiện nay, Phú Sĩ là ngọn núi lửa đã chết, nhưng gần đây vẫn có tin đồn rằng nó có khả năng hoạt động trở lại.

Ngày nay, khí hậu quanh vùng núi rất ổn định. 5 cái hồ lớn ở đây lại càng làm cho cảnh quan ngoạn mục hơn. Hàng năm, núi Phú Sĩ được mở cửa trong vòng hai tháng. Từ ngày 1 tháng 7 người ta làm lễ mở cửa ở núi Gogome thuộc cửa Yoshida. Ngày 31 tháng 8 mọi hoạt động chính thức kết thúc, nhưng trước đó vào ngày 26, 27 lễ đốt la đóng cửa núi đã được tiến hành. Ðây là thời gian có khí hậu lí tưởng nhất ở núi Phú Sĩ. Trên đỉnh núi gió nhẹ, nhiệt độ từ 5oc đến 6oc. MặC dù thời gian mở cửa không nhiều, song hàng năm cũng vẫn lôi cuốn khoảng 25 triệu người Nhật Bản và khách nước ngoài đến tham quan, du lịch ở đây.

Với người dân Nhật núi Phú Sĩ trở thành "ngọn núi thiêng", "ngọn núi thần" che chở cho nước Nhật, đem đến sự tốt lành, may mắn: thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu. Có nghĩa là, vào đêm mùng một Tết, may mắn nhất là những ngưòi nằm mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ nhì là chim ưng,thứ ba là cà tím. Nhiều người sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này gọi là Fuiiko. Việc trèo lên ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng được làm một lần trong đời. Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi, tưởng chừng như một con rồng khổng lồ đang cuộn mình

.Lên đỉnh có 5 đường chính: Kawaguchiko, Subashiri, Fujinomiya, Fuji-Yoshida và Gotemba. Trong khi đi lên đỉnh mất từ 5 đến 9 tiếng thì khi xuống chỉ mất 3 tiếng. Thời tiết có lúc khắc nghiệt, con đường dài khó khăn, hiểm trở, song bước chân tìm về nguồn cội không lúc nào ngơi nghỉ. "Nhật Bản không có núi Phú Sĩ, tựa như nước Mỹ không có "Nữ Thần Tự Do"-người Nhật Bản nói trong niềm tự hào, phấn khởi.

 

 
« Last Edit: 04 Tháng Chín, 2009, 08:37:43 PM by Natalia »

05 Tháng Chín, 2009, 05:07:07 PM
Reply #1
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 51
 • Điểm bài viết: 3
Thế ở Nhật Bản có ngọn núi nào nữa không ạ? Tại sao núi Phú Sĩ lại trở thành nét đáo văn hóa của Nhật Bản ạ?
À, anh có tư liệu gì về các điệu múa của Nhật Bản không, như múa Yosakoi ấy ạ!

05 Tháng Chín, 2009, 09:15:11 PM
Reply #2
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 1906
 • Điểm bài viết: 75
 • Hao thương Thỏ
Cho em hỏi ý nghĩa của "Ngày ăn lươn" ở Nhật Bản với :)

06 Tháng Chín, 2009, 12:20:20 AM
Reply #3
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 2153
 • Điểm bài viết: 290

06 Tháng Chín, 2009, 01:03:46 PM
Reply #4
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Thế ở Nhật Bản có ngọn núi nào nữa không ạ? Tại sao núi Phú Sĩ lại trở thành nét đáo văn hóa của Nhật Bản ạ?
À, anh có tư liệu gì về các điệu múa của Nhật Bản không, như múa Yosakoi ấy ạ!

Trả lời câu hói. Nhật Bản là đất nước của núi, sông hồ và biển, vì vậy nếu nói về núi thì rất nhiều và cũng là điểm du lịch nổi tiếng ví dụ như núi rokko ở thành phố kobe gần nhà mình.
Trả lời câu hỏi 2: Núi phú sĩ, người Nhật bản tôn thờ như một vị thần linh. Là ngọn núi linh thiêng tượng trưng cho đất nước Nhật Bản . Nó gắn liền với một câu truyện cổ tích, một phần lịch sử của đất nước xinh đẹp này. Phú Sĩ có nghĩa là Rượu Trường Sinh - cái tên bắt nguồn từ câu truyện cổ tích về một nàng tiên bị đày từ cung trăng xuống hạ giới .

Truyện rằng : Xưa có một bác tiều phu già , một hôm thấy có hào quang tỏa quanh một gốc trúc . Bác đốn cây ấy thì có một cô bé tí hon xuất hiện từ thân cây . Bác đặt cô bé lên bàn tay và mang về nhà nuôi vì hai vợ chồng bác không có con . Sau đó ít lâu , bác trai lại vào rừng trúc : bác đốn một cây thì thấy trong cây có rất nhiều vàng ngọc . Cô bé được nuôi trong nhung lụa lớn lên thành một thiếu nữ kiều diễm có tên là Hime .

Sắc đẹp của nàng đồn khắp thiên hạ , biết bao vương tôn công tử say mê nàng mà ốm tương tư . Tình yêu không được đền đáp , họ cũng đành ngậm ngùi bỏ cuộc , trừ năm chàng quý tộc danh gia .

Nàng Hime từ chối mãi không được , bèn hứa sẽ lấy chàng nào thực hiện được điều nàng muốn : Chàng thứ nhất phải mang đến cho nàng chiếc bình đá do Thần Linh giữ . Chàng thứ hai phải tìm cho nàng ở Đông Hải một cành của cây thân vàng lá ngọc . Chàng thứ ba phải dâng nàng bộ lông đỏ như lửa của một con chuột ở Trung Quốc . Chàng thứ tư phải hiến viên ngọc ngũ sắc ở đầu rồng . Chàng thứ năm phải tìm một cái mai trong tổ én .

Năm chàng si tình tìm trăm phương nghìn kế thỏa mãn nàng Hime , dĩ chí sai làm cả của giả . Cuối cùng cũng đều thất bại cay đắng để rồi ốm đau sầu não .

Bản thân Hoàng Đế nghe tin cũng đến xem mặt nàng . Người mê nàng . Nhưng nàng biến mất , Hoàng Đế cầu xin mãi thì nàng lại hiện lên , chỉ chịu ăn cùng người một tiệc yến để Người ngắm dung nhan . Hoàng Đế về cung , mối tình khôn nguôi .

Ba năm sau , Hime đêm nào cũng ngắm trăng , mặt này ủ ê . nàng vốn là tiên nữ ở cung trăng , có tội phải đày xuống phàm trần . Thời gian chịu tội giờ đã hết , nàng được về trời , nhưng lòng trần bịn rịn , rất thương bố mẹ nuôi . Đến hạn Thiên Binh xuống đón nàng lên xe mây về cung trăng . Khi ra đi , nàng để lại cho bố mẹ nuôi một lá thư tạ từ và một bát Rượu Trường Sinh mang từ Trời xuống .

Quan quân mang về cho vị Hoàng Đế năm nào lá ngọc thư và Bát Rượu Trường Sinh . Hoàng Đế đọc thư thương nhớ nàng vô cùng , Người truyền đem Bát Rượu lên ngọn núi lửa cao nhất nước , nơi gần mặt trăng nhất , để ném vật kỉ niệm ấy vào miệng núi cho lửa thiêu . Đến nay khói thiêng vẫn tỏa lên như một niềm lưu luyến :và nhân dân gọi nó là Núi Trường
Sinh hay núi Phú Sĩ .

06 Tháng Chín, 2009, 02:01:34 PM
Reply #5
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Thế ở Nhật Bản có ngọn núi nào nữa không ạ? Tại sao núi Phú Sĩ lại trở thành nét đáo văn hóa của Nhật Bản ạ?
À, anh có tư liệu gì về các điệu múa của Nhật Bản không, như múa Yosakoi ấy ạ!

Yosakoi là gì ?
Yosakoi là một loại hình nghệ thuật hiện đại đặc trưng của Nhật Bản được khai sinh từ tỉnh Kochi vào năm 1954, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè của Nhật. ‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống, nền nhạc hiện đại cùng với dụng cụ múa đặc sắc Naruko tạo nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính. Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội ở Nhật. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.
Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất. Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

 

Từ năm 1954, Yosakoi đã phát triển mạnh ở Nhật bản với lễ hội hàng năm của các đội trên toàn quốc. Không những thế, sức mạnh của điệu múa đã vượt qua ngoài biên giới Nhật Bản và rất được yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

07 Tháng Chín, 2009, 12:26:49 AM
Reply #6
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
truyền thống của người Nhật


Người Nhật Bản có nguồn gốc Mông Cổ, giống như người Triều Tiên và Trung Hoa. Có lẽ vào khoảng 10.000 năm về trước, giống người gốc Mông Cổ này đã di cư qua xứ Nhật Bản là nơi có sẵn giống người Ainu, một loại thổ dân gốc Caucase. Ngày nay thổ dân Ainu chỉ còn vào khoảng 14,000 người, hiện sinh sống trong các khu vực riêng biệt thuộc hòn đảo Hokkaido. Người Ainu đang chịu các số phận thiệt thòi giống như thổ dân da đỏ tại Bắc Mỹ.

Do sống biệt lập với các quốc gia khác tại châu Á trong nhiều thế kỷ cho tới thời kỳ mở cửa vào năm 1868, Nhật Bản đã có các nét riêng về phong tục, tập quán, chính trị, kinh tế và văn hóa... trong đó gia đình đã giữ một vai trò trọng yếu. Trước Thế Chiến thứ Hai, phần lớn người Nhật sống trong loại gia đình gồm ba thế hệ. Sự liên lạc gia đình đã theo một hệ thống đẳng cấp khắt khe nơi đó người cha được kính trọng và có uy quyền. Người phụ nữ khi về nhà chồng phải tuân phục chồng và cha mẹ chồng nhưng sau khi Luật Dân Sự năm 1947 được ban hành, người phụ nữ đã có nhiều quyền hạn ngang hàng với nam giới về mọi mặt của đời sống và đặc tính phụ quyền của gia đình đã bị bãi bỏ. Người phụ nữ Nhật đã tham gia vào xã hội và chiếm 40,6% tổng số lực lượng lao động của năm 1990.

Các phát triển nhanh chóng về kinh tế, kỹ thuật và đô thị cũng làm gia tăng loại gia đình hạt nhân chỉ gồm cha mẹ và các con, khiến cho loại đại gia đình giảm từ 44% vào năm 1955 xuống còn 13,7% vào năm 1991. Số người con trong gia đình cũng giảm từ 4,7 vào năm 1947 xuống còn 1,5 vào năm 1991 vì việc làm nơi thành phố và do cuộc sống trong các căn nhà chung cư chỉ thích hợp với loại gia đình trung bình là 2,9 người.

Cùng với sự thay đổi về số người trong gia đình, nếp sống hiện nay của người Nhật Bản khác ngày trước do việc dùng các máy móc gia dụng, do sự phổ biến các loại thực phẩm ăn liền và đông lạnh, các loại quần áo may sẵn và các phương tiện hàng ngày khác. Những tiện nghi này đã giải phóng người phụ nữ khỏi các ràng buộc về gia chánh, cho phép mọi người có dư thời giờ tham gia vào các hoạt động giải trí, giáo dục và văn hóa. Các tiến bộ về công bằng xã hội cũng làm mất đi tính kỳ thị về giai cấp, về quá trình gia đình, và đại đa số người Nhật Bản thuộc giai cấp trung lưu, căn cứ vào lợi tức của họ.

Ngày nay mặc dù Nhật Bản đã là một quốc gia tân tiến nhưng trong xã hội Nhật, vai trò và các liên hệ nam nữ đã được ấn định rõ ràng.Thời xưa, Nhật Bản theo chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có vai trò lớn hơn nam giới. Từ khi thời kỳ samurai phát triển, người đàn ông lại chiếm vai trò độc tôn. Dù rằng tinh thần giải phóng phụ nữ đã được du nhập vào Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19 nhưng hiện nay trong đời sống công cộng, người phụ nữ vẫn ở vị thế thấp hơn nam giới và bên ngoài xã hội, người nam vẫn giữ vai trò lớn hơn một chút. Theo căn bản, người nữ vẫn là người của "bên trong" (uchi no) và người nam vẫn là người của "bên ngoài" (soto no). Phạm vi của người phụ nữ là gia đình và các công việc liên hệ, trong khi người chồng là người đi kiếm sống và đưa hết tiền lương về cho người vợ. Thời xưa,người phụ nữ trên 25 tuổi mà chưa có chồng thường bị nam giới coi như "có khuyết điểm nào đó".Nhưng nay, Nhật Bản lại là nước có phụ nữ lấy chồng rất muộn, thậm chí là sống độc thân mà không có chồng (Nhật Bản hiện nay là nước có phụ nữ lấy chồng rất ít và tỉ lệ sinh thấp nhất Châu Á. Tại các công ty, nhà máy, cửa hàng... người phụ nữ thường được thuê mướn để chào đón các khách mới đến. Ngày nay, vị thế của người phụ nữ đã được nâng lên nhiều trong xã hội, nhất là tư duy của lớp thanh niên trẻ- những người thường không có quan niêm phân biệt và suy nghĩ bảo thủ,cổ hủ.

Xã hội Nhật Bản có các nét đặc biệt về giao thiệp. Người Nhật thường cúi chào bằng cách gập người xuống và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Đây là một dấu hiệu quan trọng để tỏ lộ sự kính trọng. Một nét phong tục khác là việc trao đổi danh thiếp. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới tấm danh thiếp và việc nhận tấm danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lễ độ. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay trên đó. Trong việc giao thiệp, người Nhật thường không thích sự trực tiếp và việc trung gian đóng một vai trò quan trọng trong cách giải quyết mọi hoàn cảnh khó khăn. Cũng như đối với nhiều người châu Á khác, người ngoại quốc tới Nhật Bản cần phải bình tĩnh trước mọi điều không vừa ý, không nên nổi giận và luôn luôn nên nở nụ cười.

(Sưu tầm)

12 Tháng Mười, 2009, 01:47:35 AM
Reply #7
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Lễ  phép và chừng mực là quan trọng

  

1. Cách gọi tên người
Người Nhật có tập quán thay đổi cách nói chuyện tuỳ  theo quan hệ giữa mình và người nghe. Ví dụ  tiêu biểu là cách gọi tên người. Nhật Bản cũng là nước xem trọng lễ nghĩa và chừng mực. Lễ nghĩa và chừng mực có nghĩa là, những hành vi và thái độ cư xử v.v.. cần thiết để giữ tôn ti trật tự và quan hệ thích hợp với nhau trong xã hội.

Khi gọi tên người trong xã hội Nhật Bản, dù là người đó (người tiếp chuyện) không phải là người Nhật đi nữa thì tốt hơn là bạn nên theo tập quán của người Nhật Bản, nhớ thêm đại từ nhân xưng vào sau tên gọi.

Tên người Nhật
Tên người Nhật  được cấu thành theo thứ tự  : HỌ   +   TÊN

(Ví dụ):                  Yamada       +         Taro

Họ là họ  của gia đình và tên là do Cha Mẹ đặt cho mỗi người.

Cách sử dụng các loại từ xưng hô một cách kính cẩn.
Có ba từ xưng hô thường dùng khi gọi một người, đó là (1) “ Chan”, (2) “Kun” và (3) “ San”. Có  các quy tắc dưới đây trong cách dùng.

Cách dùng từ “ Chan”
Nó được sử  dụng kèm theo với tên của một bé gái cho đến độ tuổi các lớp thấp ở bậc tiểu học, học bé trai trước khi bước vào bậc tiểu học. “Chan” còn có cảm giác là một đứa trẻ dễ thương. Và thường thì nó được dùng thêm vào sau tên.

(Ví dụ) : (Con gái)     Hanako Chan

               (Con trai)     Taro Chan

Cách dùng từ “Kun”
Nó được sử  dụng cho những người nam còn trẻ hơn mình. Thông thường không sử dụng cho nữ. Về từ “Kun”  có hai cách sử dụng như sau.

Một cậu bé nhỏ: Tên + Kun          (Ví dụ) : Taro Kun Một nam giới từ học sinh cấp 2 trở lên: Họ + Kun   (Ví dụ) : Yamada Kun Cách dùng từ “San”
Khi gọi một người lớn đã học hành xong và ra đời hoặc những người không thân quen, người cấp trên, nguời lớn tuổi hơn v.v…, không phân biệt nam nữ. Từ “ San” thường được dùng thêm vào sau họ.

Cách sử dụng gọi trỏng
Người Nhật khi gọi người ngoài gia đình, hoặc người có địa vị  xã hội tương đương với mình hoặc người bạn thân, thì cũng có trường hợp gọi không kính cẩn thì  gọi bằng họ. Cách gọi không kính cẩn thế này  được gọi là “ gọi trỏng”. Tốt nhất là  du học sinh và tu nghiệp sinh không nên dùng cách gọi này.

Cách xưng hô trong gia đình
Trong gia đình, khi cha mẹ gọi con cái, thường gọi trỏng bằng tên. Khi con cái gọi bố mẹ, goi bố là “otosan”  và gọi mẹ là “okasan”.

Cách thức xưng hô trong cơ quan
Trong thế giới làm việc cũng như trong công ty hoặc trong doanh nghiệp, thông thường không phân biệt trên dưới, nam nữ, khi gọi thì tên từ “San” vào sau họ.

Tuy nhiên, khi gọi những người có chức vụ mà muốn thể  hiện địa vị theo nghề nghiệp, cũng có  thói quen chỉ gọi chức vụ. Chẳng hạn, không hiếm trường hợp gọi giám đốc, trưởng khối, trưởng nhà máy…. Bằng chức vụ mà không gọi bằng họ.

Như đã  đề cập ở trên, trong xã hội Nhật Bản,lúc nào cũng phải ý thức quan hệ giữa người nói và người nghe trong khi sử dụng ngôn từ nên rất phức tạp. Nếu dùng sai, sẽ trở thành bất lịch sự, và gây khó chịu cho đối tượng, do đó nên cẩn thận. Cách sử dụng như thế này thì không có cách nào tốt hơn là nhớ và làm quen nó. Trong bất kỳ trường hợp nào, khi tu nghiệp sinh, du học sinh gọi người Nhật, thì nên dùng cách gọi “ họ + San” là tốt hơn.

2. Chào hỏi
Trong đời sống của người Nhật Bản, chào hỏi được xem trọng đến độ là người ta nói rằng, một ngày sinh hoạt, một buổi hội họp hoặc một buổi tiệc thì bắt đầu bằng lời chào và cũng chấm dứt bằng lời chào. Cần sử dụng loại chào hỏi gì và dùng trong thời điểm nào thì học trrong lớp tiếng Nhật thông thường. Tại đây, bạn cần nhớ những nguyên tắc chào hỏi thông thường như sau:

Ai thấy trước thì chào trước. Người có địa xã hội thấp và người trẻ tuổi thì chào trước.
Mặc dùn người Nhật không có phong tục bắt tay, nhưng hành động xin bắt tay không phải là một hành động thất lễ.

3. Để tâm
Trong xã hội Nhật bản, để tâm được xem rất quan trọng như là  một thể hiện của nhân cách người đó. Đối với việc biểu lộ cá tính của người đó qua việc mặc quần áo theo mốt thời trang, đẹp đẽ hoặc trang điểm, thì để tâm khác với biểu lộ cá tính. Để tâm tức là việc biết nghĩ đến người khác hoặc thái độ nghiêm chỉnh mà một người lớn trong xã hội cần phải có.

(Ví dụ) : Trang phục khi đi làm và trang phục trong sinh hoạt cá nhân tự do như là vào ngày chủ nhật thì phải được phân biệt khác nhau. Mặc dù, khi đi làm tuỳ theo ngành nghề mà trang phục khác nhau, nhưng trang phục phải thích hợp với người  làm nghành nghề đó. Ngoài ra, người đi làm mà để đầu tóc bù xù, râu ria mọc lộn xộn thì bị xem là người mất tư cách trong xã hội…

Trang phục phải phù  hợp với ngành nghề.

Nói chung người Nhật thường để tâm hoặc có thái độ trong sinh hoạt như sau.

Lúc nào cũng ăn mặc sạch sẽ, luôn để tâm đến việc không gây khó chịu cho người khác. Giữ gìn đạo đức xã hội và phép tắc trong sinh hoạt, luôn lưu ý đừng bao giờ có hành vi làm phiền người khác. Mọi người đều cần yên tĩnh về ban đêm, do đó cần chú ý cho nhau trong sinh hoạt sao cho không gây lớn tiếng hoặc gây ồn ào. Ngay cả khi bầy tỏ nỗi bất bình hoặc yêu sách của cá nhân, thì việc đó còn phải do mình tuỳ tiện mà ra hay không?, thường thì nhiều người nên nghe ý kiến của người khác trước khi bày tỏ ý kiến của mình.
Mỗi ngày phải thay đồ lót, tối thiểu một tuần phải vệ sinh một lần, luôn giữ sạch sẽ, thoải mái cả môi trường và cả sinh hoạt riêng tư.  
4. Tuân thủ thời gian
Trong cuộc sống của người Nhật, đồng hồ luôn luôn là vật mà  lúc nào cũng theo. Trong sinh hoạt, người Nhật rất chú trọng đến thời gian bắt đầu. Luôn lưu ý sao cho không bị trễ giờ đi làm, giờ bắt đầu hội họp, giờ bắt đầu lớp học hoặc giờ bắt đầu buổi tiệc. Ngoài ra khi đi thăm viếng ai đó, cần phải điện thoại trước để xin phép được ghé thăm, và không được trễ giờ hẹn.

Thời gian có ý  nghĩa đặc biệt với người Nhật vì không muốn mọi người bị làm  phiền do việc đến trễ  của một người. Chúng ta hãy luôn có gắng đến đúng giờ hoặc đến trước giờ hẹn. Trế  nài giờ giấc không những gây thất lễ mà  còn làm mất uy tín cá nhân.

Khi xảy ra tình huống không thể tránh được trễn nài thì nhất  định phải thông báo bằng điện thoại. Đây cũng là  một thông lệ của người Nhật.

5. Tiền buộc boa
Không có tập quán buộc boa trong  cuộc sống của người dân Nhật Bản. Theo tập quán của Nhật Bản thì phí phục vụ đã bao gồm trong giá, do đó ngaòi trả theo giá thì không có tập quán cho tiền buộc boa. Sự phục vụ là hành vi miễn phí trong tập quán kinh doanh, và là hành vi được thưc hiện để làm khách hàng vui lòng hơn nữa.

Trong các tiện  ăn ở Nhật Bản, có nhiều tiệm mang đồ ăn đến tận nhà khi đặt hàng qua điện thoại. Hơn nữa, sau khi bạn ăn xong, rửa chén đĩa và để ngoài nhà, nhân viên sẽ đến lấy theo thông lệ của giao hàng. Mặc dù bạn yêu cầu dịch vụ như vậy nhưng cũng không phải cho tiền boa. Tiền lương của nhân viên đã được nhà hàng hoặc công ty bảo đảm, khác với cách suy nghĩ của người Âu- Mỹ là tiền boa chiếm vị trí quan trọng của tiền lương. Việc này không phải là kiểu nào là tốt hay xấu, cũng không phải là hợp lý hơn hay không, mà đó là tập quá của xã hội, mong bạn không cần phải suy nghĩ mà cứ làm quen.

6. Các phép tắc khác
Tại các cơ sở  công cộng của Nhật Bản có để ô dù, dép lê…và người sử dụng các cơ sở này có thể sử dụng tự do. Cũng có trường hợp không thể biết được cái ô dù  đó là do cơ sở đó chuẩn bị hay là một người nào đó bỏ quên. Khi sử dụng vui lòng hỏi người của cơ sở đó.

Vì là đồ vật không có chủ, nên một số du học sinh, tu nghiệp sinh tự mang về làm của riêng cá nhân thì sẽ trở thành hành vi trộm cắp. Có nhiều sự kiện xảy ra do tự ý sử dụng xe đạp để ở nhà Ga hoặc để bên ngoài một trung tâm thương mại v.v.., và có lúc bọ cảnh sát bắt. Tại Nhật Bản, dù là vật không có chủ, bị bỏ ra đi nữa cũng không được tuỳ tiện sử dụng. Ngoài ra cũng có trường hợp xảy ra kiện lấy nấm hoặc măng tre mọc trong rừng, hoặc hái trái hồng, nhặt hạt dẻ trong nhà người khác hoặc trong khu đất trống.

Trong vấn đề cách cư xử, cũng có trường hợp bị người Nhật phàn nàn về việc khạc nhổ đờm , nước bọt hoặc là vứt tàn thuốc lá bừa bãi, bất kể nơi chốn. Ngoài ra, không được có hành động vứt rác bừa bãi hoặc vứt rác, đồ vật qua cửa sổ xe hoặc cửa sổ nhà.

Như thế là  có những trường hợp thường tình ở nước bạn có thể trở thành tội phạm ở nước Nhật, hoặc bị phê phán như một hành động trái với đạo đức xã hội. Ngoại trừ những đồ vật bản thân bạn đã mua hoặc trả tiền, hoặc những đồ vật được nhận trực tiếp từ người khác, không được lấy làm của riêng mình. Xin hãy khai báo với cảnh sát những đồ vật quý giá v.v…mà bạn nhặt được. Khi không hiểu hoặc chưa rõ bất kỳ cách thức cư xử hoặc phép tắc nào, phải hỏi ngay người hướng dẫn sinh hoạt, và nên thường xuyên quan sát người Nhật để bắt chước họ.


Theo Viet-sse

12 Tháng Mười, 2009, 09:49:29 AM
Reply #8
 • SMod Giải Trí
 • SUPERMOD
 • *****
 • Posts: 1109
 • Điểm bài viết: 60
 • Box Movies 2011
  • Mr Alex HomePage
Hôm kia có xem một bài báo trên Net và một loạt hình ảnh về ngày hội gì đó ở Nhật (tự nhiên quên ngang). Trong lễ hội, có quá trời nhiều những hình, gỗ được đẽo thành hình cái "của quí" của cánh đàn ông. :D Nhật nhà ta cũng thoáng quá xá.

12 Tháng Mười, 2009, 02:10:51 PM
Reply #9
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 2866
 • Điểm bài viết: 46
 • Chém gió
  • Facebook
Đấy là lễ hội Dương vật ở Nhật mà anh.:))
Nước họ văn hiến chả kém gì ai đâu.:-j

12 Tháng Mười, 2009, 06:04:35 PM
Reply #10
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Tương ứng với các nên văn hóa của mỗi nước sẽ có các quan niệm về một vấn đề nào đó khác nhau. Có thể đối với Ta thì đó là kỳ lạ, nhưng có những phong tục của Ta lại là điều kỳ lạ đối với một quốc gia nào khác. Điều này cũng là lẽ thường tình thôi. Ví dụ ở các nước tây âu có lễ hội khỏa thân...vân vân.. Nếu muốn tham khảo thông tin mình sẽ post bài về lễ hội này cho các bạn đọc.  ^^.  

11 Tháng Mười Một, 2009, 11:26:25 PM
Reply #11
 • Mod Điện Ảnh
 • MOD
 • ***
 • Posts: 486
 • Điểm bài viết: 22
 • Im Nai :D
Anh ơi, cho em ít thông tin về mấy món ăn Nhật, hay mấy câu mời chào đi , kiểu Itadakimasu ấy ạ :D Ở lớp em, thi thoảng thầy giáo Nhật bàn đến mấy chủ đề ngoài rìa, em toàn chả biết gì :D , Anh giúp em với . Arigatou gozaimasu :D

12 Tháng Mười Một, 2009, 12:39:28 AM
Reply #12
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 97
 • Điểm bài viết: 13
Trước hết xin giới thiệu trước đến bạn về các món ăn truyền thống của Nhật, sau đó sẽ trả lời cho câu hỏi có liên quan đến phong tục tập quán người Nhật.

Nói đến Nhật Bản có lẽ ai cũng từng nghe nói đến sushi. Sau đây là bài viết trình bày chi tiết về món này.

Sushi bốn mùa (P1)

Nhật Bản là đất nước được bao bọc bởi đại dương. Vùng biển Nhật Bản lại nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú, dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu yêu thích của người Nhật để chế biến nên món ăn nổi tiếng khắp thế giới: Sushi
Sushi, món ăn mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Nhật Bản và cũng là món ăn Nhật Bản được cả thế giới biết đến nhiều nhất. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của Sushi? Ichi đã có một số bài viết giúp các bạn hiểu thêm về món ăn nổi tiếng này. Hôm nay các bạn hãy tiếp tục cùng Ichi tìm hiểu thêm về sushi nhé. Người Nhật ăn sushi quanh năm nhưng mỗi mùa họ lại lựa chọn thưởng thức những món sushi khác nhau. Các bạn hãy cùng Ichi tìm hiểu xem mỗi mùa người Nhật thường lựa chọn những nguyên liệu nào để chế biến sushi nhé!
Mùa Xuân

Hama-guri: Loài trai vỏ cứng
Thịt con trai sẽ được tẩm ướp gia vị rồi đem luộc qua và đặt lên nắm cơm tạo thành món Nigiri-zushi ngon lành. 

Sayori : Một loài cá nước ngọt dài và nhỏ
Loài cá Sayori sinh sống dọc theo bờ biển Nhật Bản. Chúng có hình dạng khá kì lạ với chiếc càm dài quá cỡ, trông như những chiếc kiếm.
Thịt cá được sát muối rồi rửa qua bằng giấm. Thường có một ít thịt tôm băm nhỏ, trộn cùng gia vị đặt ở giữa phần sushi làm món ăn càng thêm hấp dẫn.

Tori-gai: Loài sò biển
Phía sau lớp vỏ, con sò có mầu tía, dài khoảng 10cm. Đây là nguyên liệu lý tưởng để chế biến sushi bởi Tori-gai có vị ngọt, béo, thịt nạc và rất giầu protein.
Miru-gai
Miru-gai là tên gọi chỉ chung của những loài hải sản có vỏ như tôm, cua, trai…
Kisu: Cá biển đen Nhật Bản Loài cá Kisu có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên bờ biển Nhật Bản, ngoại trừ tại vùng biển Okinawa. Thịt của loài cá kisu này mầu trắng, rất ngon và ngọt. Ngoài dùng để chế biến trong sushi, kisu cũng rất thơm ngon khi được chế biến với dầu như trong món Tempura chẳng hạn.


Mùa hè
Awabi: Bào ngư 
Đây là loại hải sản có tiếng là ngon, bổ nhưng lại khá là đắt. Có rất nhiều cách chế biến Awabi trong món sushi: có thể là ăn sống, hấp hoặc luộc…đều rất phù hợp.

Suzuki: Cá vược biển 
Cá vược là loài cá rất phổ biển trên thế giới. Suzuki có mùi vị ngon nhất vào mùa hè, tại Nhật loài cá này thường được dùng để chế biến Sashimi và Sushi
Anago: Cá chình hay còn gọi là lươn biển 
Đây là loại hải sản rất được người Nhật yêu thích. So với loài lươn nước ngọt (Unagi), Anago ít nhờn và ít vị béo hơn. Lươn biển thường được luộc qua lên để chế biến Sushi. 


 

Aji: Cá thu ngừ
Thịt cá được rửa sạch bằng giấm, rồi tẩm ướp thêm gia vị để gia tăng hương vị cho cá. Gừng và rau thơm thường được đặt ở giữa miếng sushi để tăng thêm mầu sắc và hương vị của món sushi. 
(còn tiếp)
Theo acc.vn

24 Tháng Tư, 2011, 05:21:49 PM
Reply #13
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
  • Võ Hoài Bảo
Vì sao người ngoại quốc tới Nhật Bản cần phải bình tĩnh trước mọi điều không vừa ý, không nên nổi giận và luôn luôn nên nở nụ cười?
các bác giúp em với, em tìm hoài mà không thấy thông tin này