Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Các ứng dụng của Vi Sinh Vật trong đời sống  (Read 49025 times)

08 Tháng Mười Một, 2010, 12:52:11 PM
Reply #15
  • Trưởng ban Ngoại Giao
  • Mod trưởng
  • ****
  • Posts: 2910
  • Điểm bài viết: 70
  • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
    • Trần Quang Sơn
Mọi người cho mình ví dụ về ứng dụng của quá trình tổng hợp các chất ở vi sinh vật nhé! :D

-Sản xuất sinh khối
-Sản xuất axit amin
-Sản xuất các chất xúc tác sinh học
-Sản xuất gôm sinh học

08 Tháng Mười Một, 2010, 05:25:28 PM
Reply #16
  • Thành viên OlympiaVN
  • **
  • Posts: 82
  • Điểm bài viết: 13
  • Nguyễn Trí Hòa
    • facebook
Mọi người cho mình ví dụ về ứng dụng của quá trình tổng hợp các chất ở vi sinh vật nhé! :D

-Sản xuất sinh khối
-Sản xuất axit amin
-Sản xuất các chất xúc tác sinh học
-Sản xuất gôm sinh học

Sản xuất sinh khối: hiện tại thế giới đang nuôi vi khuẩn lam Spirulina để tạo sinh khối protein đơn bào bổ sung nguồn thức ăn hằng ngày ở Châu Phi, còn ở Mỹ thì được dùng làm thực phẩm tăng lực, Việt Nam còn nuôi để nghiên cứu hihihhihi. Thông dụng hơn là tảo Chlorella được sử dụng ở Nhật Bản. Ngoài ra như nấm rơm, nấm hương....cũng là ứng dụng sinh khối VSV.
Sản xuất axit amin: VSV tự tổng hợp được axit amin cho cơ thể, nên chúng ta sử dụng chúng nhằm thu những axit amin cần thiết như glutamic, lizin, hay một sộ axit amin không thay thế (con người không thể tự tổng hợp được) như threonin, myozin.....
Sản xuất chất xúc tác sinh học: rất thông dụng trong đời sống như
+Amilaza:làm tương,rượu nếp ,sản xuất bánh kẹo,..
+Proteaza: chế biến thịt,sản xuất bột giặt ,…
+Xenlulaza: xử lý rác thải
+Lipaza: sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa,…
+Enzim cắt và nối :ứng dụng trong kĩ thuật chuyển gen
......
Sản xuất gôm sinh học: dùng trong công nghiệp sản xuất kem,kem bánh ,chất phụ gia trong công nghiệp khai thác dầu hỏa,huyết tương(y học).

08 Tháng Mười Một, 2010, 05:28:09 PM
Reply #17
  • Thành viên OlympiaVN
  • **
  • Posts: 82
  • Điểm bài viết: 13
  • Nguyễn Trí Hòa
    • facebook
Cách làm sữa chua ( các bạn tham khảo làm ăn chơi )
Nguyên liệu
- Sữa
- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa cVnEtips -hVnEtips -ua làm giống.
Cách làm
1. Dùng sữa đặc:
Chuẩn bị:
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon sữa bò nước sôi
- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội
- 1 hũ yaourt 175g làm cái
 
Khui hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều.
Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội.
Hũ yaourt cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy lại cho đều.
Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt.
Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.
Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt.
Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.
2. Dùng sữa tươi:
Chuẩn bị:
- 1500ml sữa tươi
- 15 muỗng cà phê đường
- 1 hũ yaourt 175g làm cái
Nấu sôi sữa tươi, các bạn nhớ canh đừng trào, hoặc cho vào microwave cho ấm nóng.
Cho đường vào, khuấy cho tan đường.
Cho yaourt cái vào rồi khuấy đều cho tan hềt hũ cái với đường là được.
Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.
Cho vào hũ, đậy nắp lại sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại.
Khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật đun lại trên bếp cho ấm lại nước rồi sau đó để thêm 4-5 giờ nữa là được.
Lưu ý khi sử dụng:
Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.
Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.
Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này.

09 Tháng Mười Một, 2010, 11:36:56 AM
Reply #18
  • Trưởng ban Ngoại Giao
  • Mod trưởng
  • ****
  • Posts: 2910
  • Điểm bài viết: 70
  • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
    • Trần Quang Sơn
Thêm cái này nữa nè. Ứng dụng của quá trình phân giải các chất ở vi sinh vật.
-Sản xuất thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc
-Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng
-Phân giải các chất độc
-Bột giặt sinh học
-Cải thiện công nghiệp thuộc da

09 Tháng Mười Một, 2010, 07:44:51 PM
Reply #19
  • Thành viên OlympiaVN
  • **
  • Posts: 82
  • Điểm bài viết: 13
  • Nguyễn Trí Hòa
    • facebook
-Sản xuất thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc: làm các loại nước mắm, tương, chao.., làm sữa chua, muối dưa,cà...,sản xuất các loại rượu, bia. Tận dụng bã TV để sản xuất nấm. Lên men nhằm tăng hàm lượng protein cho thức ăn gia súc.
-Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng: chủ động cấy vsv để phân giải các xác thực vật, chế biến rác thải làm phân bón, khi môi trường thiếu cacbon và thừa nitơ, VSV sẽ khử amin của axit amin và sử dụng axit hữu cơ làm nguồn cacbon
-Phân giải các chất độc: VSV có khả năng làm lắng động các kim loại nặng trong nước, các hợp chất gây độc như S, P....làm trong nước........
-Bột giặt sinh học: ứng dụng khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ, người ta kết hợp các VSV vào bột giặt nhằm tăng hiệu quả giặt tẩy bằng enzim như proteaza, lipaza, tuy nhiên cũng có xunluloza nên cẩn thận với vải len và thổ cẩm. hehehehe.
-Cải thiện công nghiệp thuộc da: sử dụng vi sinh vật phân giải thay cho dao kéo, tăng độ chính xác và tính thẩm mỹ cho sản phẩm, không dùng nhiều đến thuốc tẩy....

27 Tháng Mười Hai, 2010, 06:27:54 PM
Reply #20
  • Trưởng ban Ngoại Giao
  • Mod trưởng
  • ****
  • Posts: 2910
  • Điểm bài viết: 70
  • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
    • Trần Quang Sơn
Bổ thể với kháng nguyên đều là globulin đúng không nhỉ?
Tại sao một số phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể cần có sự tác dụng của bổ thể?

30 Tháng Mười Hai, 2010, 12:38:50 AM
Reply #21
  • Thành viên box Hóa
  • Thành viên OlympiaVN
  • **
  • Posts: 1147
  • Điểm bài viết: 84
+ Bổ thể là một nhóm protein huyết thanh ( "serum proteins" gồm 3 loại chính globulin, albumin và fibrinogen).
+ Kháng nguyên thường là protein nhưng một số còn là carbonhydrate.
+ Về vai trò của bổ thể, anh có thể tham khảo sách Miễn dịch học để hiểu sâu hơn, sách có đề cập đến vai trò, tương tác cũng như cơ chế của bổ thể trong các phản ứng kháng nguyên-kháng thể khác nhau ( không phải là phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể  :D)
Anh cũng có thể xem thêm ở đây: Complement_system.


« Last Edit: 30 Tháng Mười Hai, 2010, 12:41:39 AM by kuteboy »