Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: An ninh và Bảo mật  (Read 10175 times)

26 Tháng Bảy, 2006, 10:56:41 AM
 • Guest
Mình vẫn tiếp tục với cái An ninh và Bảo mật này.  :D
Một số bài chọn lại tự box cũ.

8 bước bảo vệ máy tính bằng tường lửa (Firewall)

1. Khởi động chức năng tường lửa
- Các bản Microsoft XP đều có một phần mềm có chức năng tường lửa tên là Internet Connection Firewall. Các bạn nên tắt chức năng của tường lửa này đi vì nó hiệu quả không cao bằng một số phẩn mềm FR(firewall) miễn phí khác.
- Để tắt các bạn làm như sau : Nhấn chuột phải vào My Network Places , chọn Properties. Trong màn hình NetworkConnection nhấn chuột phải tại biểu tượng kết nối (LAN, High-Speed Internet, Dial-Up), chọn Properties, vào mục Advanced, bỏ đánh dấu tại Internet Connection Firewall -> OK.
2. Cài đặt và kích hoạt tường lửa.
- Bạn có thể dùng phần mềm FR của Zonelabs.
- Đảm bảo nó đã được kích hoạt và tự động chạy khi máy tính của bạn khởi động. Thường thì nó có biểu tượng ở góc dưới bên phải màn hình (System tray).
3. Bật chức năng cập nhật tự động.
- Thủ đoạn xâm nhập vào máy nạn nhân ngáy càng tinh vi nên bạn phải để tường lửa ở chế độ tự động cập nhật.
- Trong FR Zonelabs :mở giao diện chính của chương trình, chọn Overview -> Preferences, đánh dấu Automatically tại chỗ Check for update.
4. Thiết lập mức bảo vệ cao nhất
- Bạn nên chọn mức này để máy tính của bạn an toàn hơn.
- Tuy nhiên nó cũng có thể làm tốc độ vào mạng của máy bạn bị chậm lại chút ít.
- Trong FR ZoneLabs : Mở giao diện chính của chương trình, vào Firewall -> chọn Main -> Thiết lập Internet Zone Sercurity lên mức HIGH.
5. Bật chức năng giám sát.
- FR kiểm soát, cho phép hoặc không một phần mềm nào đó trong máy tính của bạn truy cập Internet thông qua danh sách do người dung khai báo.
- Mỗi khi có chương trình nằm ngoài danh sách truy cập Internet thì FR sẽ thông báo cho bạn, phần còn lại tùy bạn có (allow) hoặc không (deny) cho phép.
6.Thiết lập địa chỉ Internet đáng tin cậy.
- Nếu muốn FR chỉ cảnh giác cao độ khi bạn vào Internet còn khi làm việc độc lập hoặc trong mạng nội bộ (LAN) tự do thì hãy thiết lập vùng đáng tin cậy (Trusted Zone) ở mức bảo mật thấp hơn.
- Trong FR ZoneLabs : Chọn Firewall -> Main -> Trusted Zone Security , chọn Med (trung bình) hoặc Low (thấp).
7. Thiết lập chế độ cảnh báo
- Mọi FR đều cảnh báo người dùng mỗi khi thấy có hiện tượng dò cổng. Để tránh phân tán tư tưởng bạn bởi các thông báo bạn nên khai báo mức độ cảnh báo khác nhau với mỗi hình thức xâm nhập.
8. Sử dụng các tính năng đặc biệt.
- Hãy bật thêm các tính năng khác như : quét virus trên email, kiểm soát cookie, chặn quảng cáo…Nếu bạn muốn.

Nguồn : PCWVN« Last Edit: 01 Tháng Tám, 2006, 03:20:54 PM by Sirmit »

01 Tháng Tám, 2006, 03:30:38 PM
Reply #1
 • Guest
Tại sao phải dùng Tường lửa (Firewall)

-Nó có chức năng bảo vệ máy tính trước sự xâm nhập bí mật, bất hợp pháp của hacker, kẻ dò tìm port (cổng hậu) trên internet ngày càng nhiều hiện nay.
- Nếu máy bị xâm nhập thì bạn có thể bị mất các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, bí mật đời tư, hay sử dụng máy của bạn để làm việc phi pháp…
- Và phần mềm firewall + phần mềm chống virus tạo thành hệ thống phòng vệ quan trọng nhất của máy tính.

> Nếu bạn có điều kiện thì hãy dùng cả FR cứng lẫn mềm vì mỗi cái có thế mạnh riêng.Vì FR phần cứng sẽ giấu danh sách địa chỉ IP của hệ thống mạng nội bộ. FR mềm ngăn chặn các Ct tìm cách mở cổng trái phép.

03 Tháng Tám, 2006, 03:00:08 AM
Reply #2
 • Oh la la !
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 126
 • Điểm bài viết: 2
 • Spider
gần đây tôi rất hay nhận được những mẩu tin qua yahoo có dạng sau: "Hãy mở Word và gõ từ sau đây: =rand(200,99) rồi enter, sẽ có điều kỳ lạ xảy ra. Hiện giờ Microsoft cũng chưa giải thích được.."
 
 [-X  một số bạn cho rằng nó là virus ! Trong khi đó số khác lại cho rằng +_+ đây là lỗi lập trình !!!  ^:)^

 :-j  không phải đâu nhé, đây là chức năng chèn một đoạn văn bản vào với ý nghĩa là : làm đầy!!! :|

Dân làm layout, dàn trang - designer - dùng cái này để thử trình bày văn bản. Ai cũng biết cái câu:  "The quick brown fox jumps over the lazy dog" có chứa tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái ABC tiếng Anh. :| bọn designer dùng cáinày để xem thử font ấy mà.

lệnh có cú pháp như sau:  =rand( [số khổ] [,số câu])
:)) chứ không phải là virus hay lỗi lập trình đâu nhé =))

20 Tháng Tám, 2006, 09:29:28 PM
Reply #3
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 54
 • Điểm bài viết: 3
Ừm. Hôm trước có đứa hỏi mình, làm thế nào để không cho người ta chỉnh sửa Msconfig, regedit của mình. Mà nếu bị người ta cấm thì unlock kiểu gì. Tự nhiên nhớ ra cái này:
Bạn vào Run gõ gpedit.msc Trong này có rất nhiều thông số của Control Panel Desktop... Lục lọi kĩ một chút các bro có thể làm chủ hoàn toàn Win của mình đấy :D.
Tạm thời chưa biết nhiều nên chẳng dám liều :D. Bro nào có kinh nghiệm chỉ cho vài đường nghịch ngợm chút :D

25 Tháng Tám, 2006, 09:14:39 AM
Reply #4
 • Guest
Loại bỏ chương trình không mong muốn


Có một chương trình nào đó tự cài vào máy của bạn, rồi hiện lên màn hình những hình ảnh khiêu dâm bậy bạ. Bạn đã cố loại bỏ nhưng không được, bạn phải làm thế nào??

- Kiểm tra System Configruration Utility của Win xem chương trình đó có tự chạy mỗi khi khởi động máy không. (Win2000 không có tiện ích này nhưng bạn có thể đến www.find.pcworld.com/38234 để tải xuống Startup Control Panel miễn phí của MikeLin).
- Start > Run > gõ msconfig > Enter. Nhấn nhãn Startup và tìm câu lệnh hoặc đường dẫn tập tin đáng ngờ trong danh sách vừa hiện ra. Có thể tên chương trình đó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các lệnh nghi ngờ có thể có dạng “C:\Windows\System\x3z73t.tmp”.
- Khi đã phát hiện chỉ cần loại bỏ và Restart là xong.
- Tình huống xấu là không phát hiện các tập tin đáng ngờ, bạn chọn bỏ lần lượt từng mục khác nhau trong danh sách, rồi khởi động lại. Nếu không còn trục trặc thì bạn đã tìm ra thủ phạm. Trong trường hợp chức năng quan trọng như chương trình chống virus bị biến mất, bạn đánh dấu chọn lại và Restart.
- Bạn cũng nên chỉnh sửa lại Registry của mình. Tham khảo tại www.find.pcworld.com/38237 để biết các hướng dẫn sao lưu và phục hồi Registry.
- Nếu đã có bản sao lưu trước khi máy trục trặc thì bạn phục hồi lại Registry từ bản đó. Nếu không bạn phải sao lưu một bản đúng quy cách. Sau khi có được nó bạn vào Start > Run > gõ “regedit” > Enter. Khi Registry Editor đã mở, bạn ấn Ctrl+F và nhập vào tên chương trình thủ phạm, URL mà nó dẫn đến hoặc chuỗi văn bản bất kì có thể dẫn đến nó. Khi tìm thấy đầu mối nghi ngờ thì háy xóa bỏ nó. (Lưu ý : Không tự ý chỉnh sửa lung tung nếu không biết rõ về máy vì như vậy có thể dẫn tới máy ngừng hoạt động) .
- Nếu chương trình tội phạm đó dùng JamScript thì bạn cần cân nhắc việc hạn chế khả năng script của trình duyệt đang dùng.Vào IE chọn Tools > Internet Options > Security > CustomLevel , kéo xuống đến phần Active scripting và chọn Promt (Nhắc nhở để cho phép hay không từng script) hoặc Disable(Không cho mọi script). Nhấn OK.Việc làm này sẽ ngăn cản cả scrift gây rối lẫn hợp lệ.
- Bạn có thể dùng Spybot S&D hoặc Ad-aware (Xem địa chỉ download các bài trên hoặc tìm trong Google).
- Bạn cũng có thể là nạn nhân của chương trình khai thác hệ thống phụ Browser Help Object của IE (hệ thống để dự định chạy các chương trình plug-in bên trong browser).
-Tham khảo www.find.pcworld.com/38963 để thêm thông tin về các trình ứng dụng thuộc loại “vụng trộm” và cách chống lại chúng.

Nguồn: PCWVN

25 Tháng Tám, 2006, 09:20:45 AM
Reply #5
 • Guest
Keylogger

Một số chương trình Keylogger (KL) nổi tiếng như Spector Pro, EBlaster, WinWhatWhere, XPCSpy, Desktop Surveillance Personal Edition. Nó hoạt động gần vô hình trong máy của bạn, nó ghi lại các kí tự đã gõ trên bàn phím, nội dung email, địa chỉ trang web mà bạn vào, nội dung trao đổi trên Chat, chụp ảnh giao diện màn hình rồi gửi đến một máy tính định sẵn trên Internet.
Đa số phần mềm KL thay đổi trạng thái từ bí mật sang công khai bằng cách nhấn các tổ hợp phím, VD: SpetorPro4 là Ctrl+Alt+Shift+S, của XPCSpy là Ctrl+Alt+X.Tuy nhiên người ta có thể thay đổi các phím này.Đóng tất cả cá phần mềm đang hoạt động, cả các ứng dụng trên khay hệ thống. Nhấn các tổ hợp phím + các kí tự khác nhau trên bàn phím. Riêng đối với XPCSpy có thể vào Start > Run gõ “rx” > OK.Việc phát hiện này không có nghĩa là vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ được chúng vì chúng được bảo vệ bằng mật khẩu nhưng ít ra cũng biết rằng máy của bạn bị cài KL. Nếu biết vị trí của chương trình lưu trong máy thì hãy xóa bỏ nó.
Đối với chương trình KL thương mại bạn có thẻ liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất bằng email để được hướng dẫn chi tiết về cách gỡ bỏ . Tại địa chỉ www.pestpatrol.com/PestInfo/key_logger.asp có liệt kê một loạt các KL và hướng dẫn vô hiệu hóa nó.
Khi đã hết cách thì các bạn chỉ còn cách sao lưu lại dữ liệu, format lại ổ , cài mới HĐH và các ứng dụng. Sau khi cài mới lại HĐH nên thay đổi mật khấu của bạn.
Một số chương trình có thể phát hiện KL, mặc dù đó không phải chức năng chính của phần mềm. Bạn nên dùng kết hợp các CT vì trong số những CT sau không có CT nào phát hiện được toàn bộ các KL:
LavasoftAdaware, PepiMK Spybot Search & Destroy, PestPatrol, WebrootSpy Sweeper

Nguồn: PCWVN

25 Tháng Tám, 2006, 09:27:44 AM
Reply #6
 • Guest
Chế độ Password của ScreenSaver

Việc bật tính năng bảo vệ bằng mật khẩu của ScreenSaver cho phép bạn rời khỏi PC mà không lo có ai đó tò mò đến xem những thông tin nhạy cảm. Nhưng việc kích hoạt này khi bạn bận nói chuyện hay lơi là có thể làm bạn khó chịu (phải đăng nhập lại).
Có một khoảng thời gian chuyển đổi (grace period) từ lúc ScrSa kích hoạt đến khi chế độ bảo vệ yêu cầu password có hiệu lực (lúc này bạn di chuột hay ấn phím nào đó thì ScrSa tắt ngay), mặc định là 5-10 s.
Bạn có thể tăng khoảng thời gian này bằng công cụ miễn phí TweakUI PowerToys for WindowsXP của Microsoft.Tải về tại địa chỉ www.find.pcworld.com với ID : 42714. Bạn có thể tăng đến 99999 (s) tùy thuộc mục đích của bạn.
Bạn cũng có thể chỉnh sửa thẳng trong registry (nhớ sao lưu registry trước khi sửa). Start > Run, gõ “regedit” > Open. Duyệt đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ Software \ Mỉcrosoft \ Windows NT \ CurrentVersion \ Winlogon, tạo mới biến DWORD đặt tên là “ScreenSaverGracePeriod” (nếu đã có thì bạn chỉ cần sửa lại) và thiết lập Value thích hợp trong khoảng từ 0-2147483 (s).

Nguồn: PCW
« Last Edit: 25 Tháng Tám, 2006, 09:31:29 AM by Sirmit »

25 Tháng Tám, 2006, 09:37:49 AM
Reply #7
 • Guest
Bài này của bạn Technology (4r cũ).

Bất chấp cơn ác mộng máy tính bị hư hỏng hệ thống và không thể kiểm soát được các phần mềm quảng cáo, môt số phần mềm chia sẻ và miễn phí quá hấp dẫn không thể bỏ qua. Hãy theo những hướng dẫn tổng quát sau khi bạn tải về phần mềm. Nếu may mắn tìm đúng chỗ, thậm chí một số chương trình chia sẻ và miễn phí cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

1. Chọn site download cẩn thận. Không phải tất cả các site đều có kiểm tra virus, spyware, tính ổn định và dùng được của phần mềm. Những phần mềm trong mục Download của PCWorld.com đều đã được kiểm tra cẩn thận, có thể tin cậy được.

2. Trước khi download, hãy tìm đọc đánh giá chuyên nghiệp hay nhận xét của người dùng. Các site download tốt nhất đều có cung cấp thông tin nhận xét đánh giá của nhóm biên tập và cho phép người dùng gửi ý kiến về ưu, nhược điểm của phần mềm.

3. Hãy tự hỏi xem bạn có thật sự cần phần mềm đó không. Microsoft cung cấp rất nhiều tiện ích kèm theo mỗi phiên bản Windows, như tiện ích dò lỗi và sắp xếp đĩa cứng, tiện ích giám sát hệ thống, và chương trình sao lưu dữ liệu. Tại sao bạn lại phải mất công dùng thử phần mềm không rõ xuất xứ trong khi Windows có công cụ thực hiện cùng chức năng.

4. Kiểm tra xem tác giả hay hãng phần mềm có cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không. Thường thì bạn sẽ tìm thấy địa chỉ web site, địa chỉ email hay số điện thoại.

5. Ðọc kỹ thỏa thuận sử dụng phần mềm và xem xét cẩn thận màn hình cài đặt. Ðây là hai cách tốt nhất để xem chương trình miễn phí có kèm theo phần mềm gián điệp không. Nếu bạn không hiểu rõ thỏa ước, hãy kiểm tra ở Spychecker.com, web site này cung cấp cơ sở dữ liệu các chương trình download có kèm quảng cáo (adware) và gián điệp (spyware).

6. Nếu bạn đã vô tình download phần mềm quảng cáo hay gián điệp, và giờ bạn muốn loại bỏ nó, hãy tìm xem phần mềm có chức năng gỡ bỏ cài đặt không. Ví dụ, bạn có thể gỡ bỏ phần mềm của Radiate bằng cách dùng chương trình tải về từ website của công ty này (chương trình này có ở http://find.pcworld.com/26381).

7. Nếu bạn muốn quét máy tính của mình để kiểm tra phần mềm gián điệp, thử dùng chương trình miễn phí Ad-aware của Lavasoft (http://find.pcworld.com/26561); chương trình này có thể tìm và gỡ bỏ hầu hết những phần mềm lén lút. Nhớ cập nhật chương trình mới nhất.

8. Gạt bỏ nguy cơ. Một khi bạn có vấn đề với phần mềm, hãy loại bỏ nó đừng do dự. Nếu chương trình không có chức năng gỡ bỏ cài đặt, hãy thử dùng Add/Remove của Windows. Nếu không được, hãy dùng Add/Remove 4Good của 4Developer (http://find.pcworld.com/26562), phần mềm chia sẻ giá 13USD này có phiên bản dùng thử cho phép gỡ bỏ hoàn toàn bảy chương trình.

9. Hãy xóa sạch các file DLL rác và các mục ở bên trái của Windows Registry liên quan phần mềm đã gỡ bỏ. Người dùng có kiến thức có thể tự tin thực hiện việc này bằng cách thủ công, nhưng tốt hơn nên dùng chương trình đáng tin cậy để thực hiện, chẳng hạn như Perfect Companion của Easy Desk Software giá 30USD, có bản dùng thử (http://find.pcworld.com/26563 ).


25 Tháng Tám, 2006, 09:41:24 AM
Reply #8
 • Guest
1. Tắt chức năng System Restore: Mặc dù chức năng này giúp ích bạn trong việc sao lưu lại hệ thống nhưng lỡ như hệ thống của bạn đã bị nhiễm Virus thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu diệt chúng. Để tắt nó thì bạn vào Control Panel/System/System Restore, tiếp theo nhấp chọn vào mục Turn off System Restore on all drive.

2. Nhận diện các loại Virus trong IE: Trước khi sử dụng IE thì bạn cần phải nhận diện các loại Virus, để khi gặp chúng thì biết mà phòng tránh. Trước tiên bạn vào mục Tools/Internet Options/ Security/ Custom Level/ trong mục Security Settings, bạn chọn mục “Promt” cho tất cả các phần như là: ActiveX controls, scripts, downloading… Tiếp theo bạn vào phần Tools/ Internet Options/ Advanced, trong mục Settings, bạn đánh dấu chọn vào tất cả các mục bắt đầu bằng chữ "Check". Nếu như bạn phát hiện ra một file .exe lạ nào đó trong máy của mình thì bạn có thể vào Google hay vào trang web của Symantec hoặc McAfee để kiểm tra chúng.

3. Tắt các chương trình lạ trong Task Manager: Để biết có các chương trình lạ nào đang chạy ngoài các chương trình bạn đang dùng không thì bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del. Trong phần Processes, bạn nên loại bỏ tất cả các chương trình có phần User name là SYSTEM.

4. Tắt các chức năng Services trong System Tools: Bạn nên tắt các chức năng khả nghi nào đó có thể bị nhiễm Virus hay Spyware, để tắt nó thì bạn vào Control Panel / Administrative Tools / Services thực hiện. Bạn nên chuyển các xác lập Services từ Automatic thành Manual.

5. Xóa bỏ các phần trong HKEY_LOCAL_MACHINE và HKEY_CURRENT_USER: Bạn nên xóa bỏ tất cả những gì trong hai mục này ở các mục là: SOFTWARE/ MICROSOFT/ WINDOWS/ CurrentVersion/ Run, RunOnce, RunOnceEx, RunServices.

6. Kiểm tra các file ẩn trong thực mục C:/WINDOWS/SYSTEM 32: Bạn vào thư mục này để kiểm tra xem có các file lạ nào không? Bạn chỉ cần kiểm tra ngày, tháng, tên công ty, ngày tạo… là có thể phát hiện được chúng. Nếu như bạn phát hiện ra một file lạ nào đó thì bạn tạo một thư mục mới trong phần SYSTEM 32 này và chuyển tất cả chúng vào thư mục này. Bạn nên lưu ý một số file có dạng đuôi nguy hiểm là: .exe, .FTP, .XML, TFPT####... và các file không có đuôi.

7. Nên xóa bỏ tất cả những gì trong thư mục C:/WINDOW/ PREFETCH và Emty Recycle Bin.

8. Bạn nên vào Registry để Search Virus hay Spyware (Edit/ Find). Bạn có thể tìm kiếm chúng theo từ khóa của tên Virus, hay các các dấu hiệu của chúng, ví dụ như là: 180 Solutions, Twaintec…..Khi gặp chúng thì bạn nên xóa chúng ngay.

9. Nên dùng Windows Update (http://windowsupdate.microsoft.com/) để cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành của bạn.

>> Dẫu sao thì có phần mềm để triệt hạ thẳng mục tiêu thì vẫn tốt hơn.
Nguồn : Báo Tuổi trẻ


25 Tháng Tám, 2006, 09:49:16 AM
Reply #9
 • Guest
10 cách đối phó với thư rác

1. Loại bỏ sự bối rối
Thư rác và các thư khác có thể làm đầy hộp thư của bạn và làm cho các thư quan trọng của bạn bị mất, khó tìm thấy. Bạn có thể tạo ra các quy tắc trong Outlook Express 6 để lọc các thư không có địa chỉ của người gửi vào thư mục Bulk.

Để thiết lập quy tắc, bạn vào Tools->Message Rules ->Mail. Tiếp theo chọn New Rule và tạo quy tắc mới. Nếu bạn muốn chọn vào nhãn "Where the To line contains people". Trong hộp bên dưới, chọn dòng chữ màu xanh có gạch chân "contains people". Nếu bạn muốn thêm các địa chỉ thư điện tử và chọn Add. Bây giờ, nhấn vào Options và chọn "Message does not contain the people below" chọn Ok hai lần. Bây giờ, đánh dấu chọn vào mục "Move it to the specified folder" và chọn vào chữ gạch chân màu xanh "specified". Cuối cùng, tạo thư mục mới tên là "Bulk", điểm sáng vào đó và nhấn OK hai lần.

Nếu bạn đang sử dụng Netscape, bạn tới Tools-> Message Filters ->New, chọn "Match all of the following", sử dụng menu thả xuống Subject và chọn "To". Hãy thêm các địa chỉ thư của bạn, sau đó trong hộp dưới cùng của cửa sổ, bạn chọn Red. Bằng cách đó tất cả các thư điện tử được gửi trực tiếp đến bạn sẽ được đánh dấu màu đỏ, rất khó bị bỏ sót.

2. Chặn các tập tin đính kèm
Năm ngoái, Microsoft phát hành bản cập nhật sửa lỗi bảo mật cho Outlook Express 5 và 6. Người sử dụng đã cài đặt bản cập nhật sẽ thấy các tập tin đính kèm theo thư điện tử sẽ tự động bị chặn lại. Thay đổi này có tác dụng ngăn chặn các tập tin đính kèm không thể ẩn chứa vi rút và thực thi ngay trong hộp thư của bạn. Đây là một tính năng hay cho những người mới bắt đầu sử dụng Net, nhưng với người dùng có kinh nghiệm thì đây có thể là sự phiền hà, gây khó chịu. Để tắt bỏ tính năng này, bạn hãy thực hiện các bước dưới đây nhưng nhớ là hãy quét vi rút các tập tin đính kèm trước khi mở chúng.

Trong Outlook Express, chọn Tools -> Options -> chọn thẻ Security. Tiếp đó, hãy bỏ chọn "Do not allow attachments to be saved or opened that could potentially be a virus."

3. Xóa các thư rác bí hiểm

Cả Outlook và Netscape đều chia sẻ thói quen lưu trữ lại các thư điện tử bị xóa trong thư mục Deleted của Outlook và Trash của Netscape. Các sản phẩm Outlook của Microsoft lưu tới 2 GB các thư cũ mặc dù chúng đã được xóa từ trong thư mục Deleted. Trong Netscape cũng có 300 MB các thư rác sau khi đã được xóa khỏi thư mục Trash. Thực ra chúng rất khó để phục hồi lại được, vậy tại sao bạn lại phải lãng phí dung lượng đĩa cứng chỉ để lưu dữ các thư rác ?

Xóa các thư trong thư mục Trash của Netscape cũng khá phức tạp. Bạn hãy tới Start -> Search -> Files and Folders, và chọn "All Files and Folders". Bạn chọn nhớ là hãy chọn "Search hidden files and folders" bằng cách mở rộng mục "More advanced options" trong menu Option. Tìm từ khoá "trash". Kết quả tìm kiếm sẽ trả về một số thư mục có chứa tên tập tin "trash". Tập tin để xoá sẽ có dung lượng lớn nhất, nó gần giống với: "C:\Documents and Settings\TENCUABAN\ApplicationData\Mozilla\Profiles\default\5z3f9dp.slt\Mail\pop. HOPTHUCUABAN.com".

Trong các phiên bản cũ hơn của Windows đường dẫn này sẽ là: "C:\Program Files\Netscape\Users\TENCUABAN\Mail".

Bây giờ, bạn có thể xoá các tập tin này, Netscape sẽ tự động tạo ra lại tên thư mục này.

Trong Outlook, các thư ẩn sẽ rất khó để xoá. Trước hết, bạn tới Tools và chọn Empty thư mục Deleted Items. Để ngăn chặn Outlook lưu trữ các thư đã xoá này trong tương lai, bạn chọn Tools ->Options -> chọn thẻ Other, và chọn hộp "Empty The Deleted Items Folder Upon Exiting."

4. Tránh các phòng chat chứa thư rác
Các công ty phát tán thư rác rất hay sử dụng các phòng chat để săn lùng và tung ra thư rác. Để hạn chế thư rác bằng cách này, bạn hãy tạo ra một tên nick chỉ dùng để "chat" thôi.

5. Để Hotmail cùng "nghỉ hè" với bạn
Nếu bạn đang vào kỉ nghỉ và bạn đang có một tài khoản email của Hotmail, bạn có thể nhận được rất nhiều thư rác khi bạn quay về. Để bạn chế lượng thư rác quá lớn này, bạn hãy làm một mẹo để lừa các công ty phát tán thư rác tưởng rằng địa chỉ thư của bạn tạm thời bị đóng, bạn có thể kích hoạt lại tài khoản thư này trong thời gian 90 ngày. Sau khoảng thời gian này, tài khoản thư của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn, bạn không thể nhận thư, gửi thư và tất cả các thư lưu trữ từ trước và sổ địa chỉ cũng sẽ bị xoá.

Các công ty phát tán thư rác sẽ tưởng rằng địa chỉ thư của bạn đã "chết" và sẽ không gửi thư nữa. Và tất nhiên, các bạn của bạn cũng tưởng rằng điạ chỉ thư của bạn cũng không còn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kích hoạt tài khoản trở lại trong thời gian 90 ngày.

6. Đừng bao giờ đọc thư rác 2 lần
Một lần bạn bị lừa đọc thư rác cũng là quá đủ. Nhưng, nếu các phần mềm Outlook hoặc Outllook Express sẽ không đánh dấu ngay lập tức các thư là đã đọc khi bạn đã đọc chúng. Do đó, bạn rất có khả năng sẽ đọc lại thư rác này. Dưới đây là bước đánh dấu các thư đã đọc (các thư không có dòng chữ đậm) trong hộp thư của bạn khi bạn nhấn chuột vào thư đó.

Trước hết, bạn vào Tools -> Options -> chọn thẻ Other. Bạn nhấn chuột vào khung Preview (xem trước) của Outlook Express ( trong Outlook 2003 thì nó được gọi là khung đọc) và chọn vào hộp "Mark messages as read in preview window." Chọn 0 cho số lần mà bạn muốn thư được đánh dấu như là đã đọc.

Trong Outlook Express, bạn chọn Tools -> Options chọn thẻ Read, ở bên phải của dòng "Mark messages read after displaying for" hãy chọn số lần là "0".

7. Tắt các thông tin về thư mới - phần 1
Tính năng thông báo của Windows sẽ thông báo tới bạn khi bạn nhận được thư mới. Nếu bạn sử dụng Windows XP Home và XP Pro với chế độ đa người dùng, mỗi lần bạn đăng nhập vào Windows, Windows sẽ đưa ra thông báo cho bạn số lượng thư chưa đọc.

Để ngăn chặn các thông báo khó chịu này, bạn chỉ cần tìm ra chương trình nào đã sinh ra chúng. XP thường lấy các thông tin về thư mới từ chương trình Outlook Express và chương trình nhắn tin Messenger kết nối với MSN và Hotmail.

Để loại bỏ Messenger nhắc nhở bạn khi bạn có thư mới, bạn hãy tới Messenger -> Tools và chọn Options. Tiếp theo, bạn chọn thẻ Preferences và bỏ chọn "Run this program when Windows starts."

Trong Outlook Express, bạn tới Tools ->Options -> chọn thẻ General. Bỏ chọn "Automatically log on to Windows Messenger" và "Send and receive messages at startup."

8. Tắt các thông tin về thư mới, phần 2
Bạn có thể loại bỏ thông báo thư mới trong khay hệ thống từ Hotmail, MSN, và Outlook.

Để ngăn chặn Messenger thông báo cho bạn khi có thư mới hằng ngày. Bạn mở Messenger, chọn menu Tools, và chọn Options. Tiếp theo, chọn thẻ Preferences và bỏ chọn "Display alerts when e-mail arrives."

Trong Outlook Express, bạn chọn Tools -> Options và chọn thẻ General. Tiếp theo, tới hộp "Check for new messages" và chọn thời gian Outlook kiểm tra thư mới là lớn nhất: 480 phút. Bằng cách này, bạn cần nhấn vào nút Send/Receive trong Outlook bằng tay để kiểm tra thư mới.

Trong Outlook 2003, bạn chọn menu Tools -> Options, và chọn mục E-mail Options. Bây giờ, bạn chỉ cần nhấn vào Advanced E-mail Options, và chọn tuỳ chọn "When new items arrive in my In-box".

9. Thay đổi âm thanh
Nếu như bạn thích thông báo khi có thư mới nhưng bạn thấy khó chịu khi nghe âm thanh thông báo, bạn chỉ cần thay đổi hoặc tắt chức năng này từ các chương trình sinh ra chúng. Bạn vào Start ->Settings ->Control Panel và chọn Sounds and Audio Devices. Tại đây, bạn có thể thay đổi âm thanh của Windows. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn thẻ Sounds và cuộn tới sự kiện "Program Event" và tìm chương trình hoặc trình nhắn tin mà bạn đang dùng, bạn có thể thay đổi âm thanh và xoá hoàn toàn âm thanh.

10. Chuyển dời bộ lọc mail (filter) sang máy khác
Nếu bạn rất cẩn thận tạo các quy tắc lọc thư và thư rác cho phần mềm email của Netscape và bạn muốn tạo cài đặt các bộ lọc của Netscape cho máy PC mới.

Bạn hãy vào Start -> Search ->Files and Folders, và chọn "All Files and Folders". Bạn hãy chọn "Search hidden files and folders" bằng cách mở rộng "More advanced options". Bạn gõ từ khoá "msgfilterrules" vào trong khung tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra một số thư mục có msgfilterrules. Khi bạn tìm kiếm trong Windows XP, tập tin này có thể là:

C:\Documents and Settings\TENCUABAN\ApplicationData\Mozilla\Profiles\
default\6y2pe1cq.slt\Mail\pop.HOPTHUCUABAN.com

Để tìm các quy tắc về lọc thư rác của Netscape, bạn cần tìm kiếm tập tin training.dat trong thư mục .slt như:
C:\Documents and Settings\TENCUABAN\ApplicationData\Mozilla\Profiles\default\5z3f9dp.slt\

Nguồn: PCWorld

« Last Edit: 25 Tháng Tám, 2006, 09:55:54 AM by Sirmit »

25 Tháng Tám, 2006, 09:59:08 AM
Reply #10
 • Guest
Có một vài cách để phá password CMOS như: thay chip BIOS, ngắt mạch chip BIOS, sử dụng jumper, tháo pin trên mainboard, phá password CMOS bằng một số lệnh, nhập vào các password mặc định của nhà sản xuất... nhưng đối với giới tin học "bình dân học vụ" như chúng ta thì may ra có 2 phương pháp sau là tạm có thể áp dụng được.

1. Nhập vào các password chuẩn của BIOS do nhà sản xuất đã mặc định sẵn.

- Đối với loại Award BIOS thì ta có thể nhập vào các password mặc định sau để thử bẻ khóa password đã đặt trước đó: AWARD SW, AWARD_SW, Award SW, AWARD PW, _award, awkward, J64, j256, j262, j332, j322, 01322222, 589589, 589721, 595595, 598598, HLT, SER, SKY_FOX, aLLy, aLLY, Condo, CONCAT, TTPTHA, aPAf, HLT, KDD, ZBAAACA, ZAAADA, ZJAAADC, djonet.

- Đối với loại Ami BIOS thì dùng: AMI, A.M.I., AMI SW, AMI_SW, BIOS, PASSWORD, HEWITT RAND, Oder.
- Một số password dùng chung cho Ami, Award và một số BIOS khác có thể thử như: LKWPETER, lkwpeter, BIOSTAR, biostar, BIOSSTAR, biosstar, ALFAROME, Syxz, Wodj.

Nhưng thực ra phương pháp này cũng không hiệu quả lắm vì ngoài những nhãn hiệu Award, Ami... thì còn hàng chục nhãn hiệu BIOS khác mà hầu như ta không thể biết được các password mặc định là gì.

2. Phá password CMOS bằng phần mềm chuyên dùng hoặc câu lệnh ở môi trường DOS:

Nếu bạn được phép sử dụng một máy tính đang được cài password CMOS thì bạn có thể dùng một số lệnh DEBUG chạy trong môi trường DOS để phá password. Đây là những lệnh có thể làm mất hiệu lực bộ nhớ BIOS, giúp cho nó trở về trạng thái nguyên thuỷ, tức trước khi bị cài password. Nhưng thực chất việc này cũng hết sức khó khăn vì không phải lúc nào cũng có thể vào được môi trường DEBUG.

Một cách hiệu quả hơn là bạn vào địa chỉ http://www.cgsecurity.org/cmospwd-4.8.zip để tải về công cụ mang tên "Cmos Password Recovery Tools 4.8" -> Giải nén file này -> Tìm đến thư mục Windows -> Kích hoạt file cmospwd_win.exe để file này tự động xóa đi bộ nhớ BIOS hiện tại. Nếu may mắn thì lần khởi động sau sẽ không password BIOS nữa. Để "chắc ăn", bạn nên vào thư mục "DOS" và kích hoạt file cmospwd.exe để thử lại một lần nữa.

3. Tháo hẳn cục pin mainboard để xóa hoàn toàn bộ nhớ BIOS.

Đây là thao tác tác động vào phần cứng để xóa hoàn toàn bộ nhớ BIOS được xem là hiệu quả nhất, nếu "gan" một chút thì ai cũng có thể làm được.

Ban đầu bạn phải tháo thùng máy ra -> Quan sát thật kỹ trên bản mạch máy tính để tìm ra một viên pin có đường kính cỡ như một đồng xu 200 đồng được gắn trong một ô hình tròn vừa khít với viên pin. Tìm được viên pin này thực ra cũng không khó lắm -> Quan sát kỹ và tháo viên pin ra bằng cách bấm vào cái "jumper" như hình minh họa -> Lấy pin ra và chờ khoảng 30 phút cho "chắc ăn", tức đảm bảo cho mọi dữ liệu lưu trong BIOS sẽ "bay hơi" hết -> sau đó gắn vào đúng như hình minh họa. Khi khởi động lại máy tính thì BIOS sẽ tự động trả về mọi thứ đúng như mặc định ban đầu và dĩ nhiên password cũng sẽ biến mất.

Đảm bảo rằng đa số trường hợp tháo pin ra đều thành công còn nếu khi gắn pin vào mà password vẫn còn nguyên thì bạn lại phải tháo ra và chờ đợi thời gian "bay hơi" lâu hơn nữa, có thể là cả ngày.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ


25 Tháng Tám, 2006, 10:17:29 AM
Reply #11
 • Guest
Bạn đang xài Windows "xịn" 7000VND, bạn thiết lập AutomaticUpdates. Nó giúp bạn cập nhật "chùa" rất nhiều Hotfix nhưng một hôm nó tải về Windows Genuine Advantage Notifications (WGA) và cài đặt. Thế là từ đó mỗi khi máy khởi động thì màn hình lại có thông báo có nội dung kiểu như sau "Bạn là một nạn nhân của việc sử dụng Windows bất hợp pháp" và rất nhiều điều "phiền toái" khác như không thể update được nữa,.... Nguyên nhân ở đây là WGA, nó là chương trình giúp nhận biết hàng thật, hàng giả của Microsoft, để cho phép tải về các bản cập nhật...
Để khắc phục tình trạng trên bạn có thể:
- Mua Windows thật từ Microsoft, rẻ nhất ở Việt Nam hình như là gần 800.000VND .
- Gỡ bỏ hay ít nhất là tắt WGA (tiếp tục dùng Windows7000). Nếu Windows của bạn chưa được chứng thực thì bạn không thể cài được Internet Exlorer 7 hay Windows Defender. (>> Muốn cài những cái này thì lại phải "lách" tiếp)

Các bước gỡ bỏ WGA
1. Bật máy với tài khoản người quản trị.
2. Xem phiên bản WGA Notifications :
a. Start >> Control Panel.
b. Add or uninstall Programs >> Windows Genuine Advantage Notifications >> click "Click here for support information".
c. Trong hộp thoại sẽ xuất hiện số hiệu phiên bản WGA (Dạng là 1.5.5xx.x). Đóng.
>> Theo thông báo của Microsoft thì cách này chỉ giúp gỡ bỏ các WGA từ 527 đến 532 nhưng mình dùng để gỡ 542 cũng có hiệu quả.
3. Đổi tên những file sau (thường ở thư mục C:\Windows\System32\) thành đuôi .old:
WgaLogon.dll >> WgaLogon.old
WgaTray.exe >> WgaTray.old
4. Khởi động lại máy.
5. Không đăng kí LegitCheckControl.dll bằng Regsvr32.
a. Start >> Run, gõ cmd (để mở MS-DOS) >> OK.
b. Tại dấu nháy, đánh theo hướng dẫn và Enter
Regsvr32 %Windir%\system32\LegitCheckControl.dll /u
6. Khởi động lại máy.
7. Start >> Run, gõ cmd >> OK.
8. Tại dấu nháy bạn xóa các file bằng câu lệnh Dos. ENTER sau mỗi dòng lệnh. (cũng có thể vào C:\Windows\System32\ để xóa)
- Del %Windir%\system32\wgalogon.old
- Del %Windir%\system32\WgaTray.old
- Del %Windir%\system32\LegitCheckControl.dll
9. Mở Registry Editor. Tại dấu nháy trong Dos, gõ vào regedit >> Enter (hoặc mở bằng cách vào Start > Run, đánh vào regedit > OK )
10. Tìm và xóa các khóa sau.
- HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsNT\ CurrentVersion\Winlogon\Notify\WgaLogon
- HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows \CurrentVersion\Uninstall\WgaNotify

>> Xem hướng dẫn đầy đủ tại trang www.Microsoft.com, tìm kiếm với từ khóa là KB921914.
Nguồn: Microsoft

Hoặc dùng chương trình này: RemoveWGA

bluespider:
vào vinasofts.ws tìm phần mềm: WInXP unGenius hoặc EnableyourWXP4updte

schrodinger:
http://diendan.vietnamnet.vn/message_view.asp?forumid=8&msgid=20060710094852662434
« Last Edit: 25 Tháng Tám, 2006, 10:20:05 AM by Sirmit »

31 Tháng Tám, 2006, 08:03:29 PM
Reply #12
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 22
 • Điểm bài viết: 0
 • ngày mưa, đêm không nắng, tối không biết có sao không? :)
Nếu các bạn muốn BV thông tin của mình khi có nhiều người cùng sử dụng máy tính thì xài Lock Folder là ngon lành B-)
Chỉ cần down từ www.echip.com.vn về dzồi Install và làm theo các bước thế là xong( mà cái này free ngon lành )

20 Tháng Chín, 2006, 09:30:27 AM
Reply #13
 • Guest
Hiện nay các virus lây qua Yahoo!Messenger đang phát triển dữ dội (thời gian qua 97% tin nhắn của mình là do Virus gửi tới). Sau đây là một số trang web có virus (mọi người khi gặp phải tin nhắn có link kiểu vậy thì tránh xa nhé).
>> Ai biết cái nào nữa thì post lên để mọi người cùng biết mà tránh.

http://chendang.net/nguyen/
http://nguoiiu.com/funny
http://www.freewebtown.com/killerking1/funny/funni.exe
http://nhut.be
http://minhnhut.be
http://daokhuc.be
http://thuviennhac.biz
http://viet8x.evonet.ro
http://www.traoluumoi.com/YMBEST/
http://vuichoivn.com

Vào đây để tải BKAV mới:
http://www.bkav.com.vn/frmDownload.aspx.

21 Tháng Chín, 2006, 08:30:41 AM
Reply #14
 • Oh la la !
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 126
 • Điểm bài viết: 2
 • Spider
vào thẳng link BKAV down có phải tiện hơn không :(

www.bkav.com.vn/download/bkav2006home.exe