Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Kiến thức tổng hợp  (Read 8446 times)

05 Tháng Chín, 2006, 02:41:47 AM
 • Tổng biên tập Olympeek
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 663
 • Điểm bài viết: 13
 • Đội phó Pro8 Team
Các bài viết mang tính tổng hợp, chưa biết để vào topic nào hợp lí có thể đưa vào đây. Mod có thể xem xét để nguyên hoặc nếu có topic thích hợp sẽ đưa vào đó.

05 Tháng Chín, 2006, 02:44:33 AM
Reply #1
 • Tổng biên tập Olympeek
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 663
 • Điểm bài viết: 13
 • Đội phó Pro8 Team
Những loài thủy quái

Vua ngụy trang

Người ta cứ tưởng con cá đá này chỉ là một hòn đá được phủ đầy rong rêu. Nằm ở đáy biển, con vật dài 40cm này đang chơi trò phục binh: bất động hoàn toàn với lớp da sần sùi, hình dáng và màu sắc giống y một hòn đá...

Khi thấy một con cá lang thang đến gần, nó bất ngờ mở to cái miệng khổng lồ, táp cả nước lẫn cái vào miệng với một tốc độ kinh hoàng. Bằng kỹ thuật săn mồi này, mắt và miệng của nó đã phải... di chuyển lên lưng! Trong bức ảnh người ta nghĩ đây là mặt của nó, thật ra đó là cái lưng!Tấn công 1/100 giây

Phải mất ba ngày với 12 giờ lặn liên tục, tác giả mới chộp được những bức ảnh này. Lý do: cú tấn công của con ngựa trời biển nhanh đến mức (1/100 giây) gần như không thể nào chụp ảnh được. Lúc bình thường con vật khủng khiếp dài 40cm có lớp vỏ cứng như cua này nấp kín dưới đáy một chiếc hố đào trong cát, chỉ để ló ra hai con mắt. Nhưng khi một con cá đi ngang tầm tay, nó phóng ra, dùng hai cánh tay đầy những cái móc kẹp chặt lại. Sau đó, nó lôi con mồi vào hang ổ, không thể nào trốn thoát được.Cây lạ

Như những cái dấu hỏi mọc lên trong một khu vườn tảo ở độ sâu 10m, những con cá chình vườn này đang... dùng bữa! Chúng sống trong những cái hang khoét sâu trong cát và chỉ xuất hiện khi có một dòng nước mang theo nhiều loại tảo. Chúng chui ra khỏi hang và uốn lượn tấm thân dài 70cm theo dòng nước của mình để “đánh chén” các loài sinh vật li ti. Mặc dù thế, chúng vẫn có thể nhanh chóng chui xuống hang khi phát hiện mối nguy hiểm.
Rắn biển tấn công


Báo động khẩn cấp! Một con rắn biển dài 1,5m lao thẳng vào Laurent. Do bị hốt hoảng vì ánh đèn của máy quay phim, con vật mất khả năng kiểm soát bản thân và lao vào ông thay vì bỏ chạy! Nọc độc của nó cũng kinh hoàng như những con rắn khủng khiếp nhất trên mặt đất. May thay, Laurent đã bình tĩnh đứng yên không nhúc nhích. Sau mấy phút, bình tĩnh trở lại, con rắn đã bỏ đi, biến mất trong sâu thẳm của vịnh Papouasie.
Cái đầu đáng yêu


Đừng tin vào vẻ bề ngoài trong vùng nước băng của Thái Bình Dương, khu vực Canada! Con quái vật này là một gã đàn ông thật sự hấp dẫn. Vì theo quan điểm sắc đẹp của loài cá sói, nó cực kỳ đẹp trai và thu hút vô số người đẹp trong thế giới của mình. Và nó cũng không hung dữ đến mức nguy hiểm. Thật ra cá sói chỉ nguy hiểm thật sự với cầu gai, tức là con nhím biển vốn là thức ăn khoái khẩu của nó.Theo khoahoc.com

03 Tháng Mười Hai, 2006, 04:41:19 AM
Reply #2
 • Tổng biên tập Olympeek
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 663
 • Điểm bài viết: 13
 • Đội phó Pro8 Team
Bài viết của bạn thanh thao

CHITOSAN


Lời nói đầu
Lâu nay, Chitin là một polysaccharid xuất hiện nhiều trong thiên nhiên . Chitin có mặt trong vỏ các loài giáp xác, màng tế bào nấm thuộc họ Zygemycetes có trong sinh khối nấm mốc, và một vài loại tảo . Còn chitosan chính là sản phẩm biến tính của chitin . Chitosan được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực :
- Trong y tế: nguyên liệu thuốc chữa bệnh, tá dược, vật liệu y sinh
- Trong mỹ phẩm: kem dưỡng da, kem chống tia tử ngoại UV
- Trong thực phẩm: bảo quản rau quả, trái cây, phụ gia thực phẩm
- Trong công nghiệp: xử lý nước thải, nước sinh hoạt
- Trong nông nghiệp: làm phân bón cho rau sạch

Chitosan có trong vỏ tôm. Ở nước ta, sản phẩm tôm đông lạnh chiếm sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm đông lạnh. Chính vì vậy, vỏ tôm phế liệu là nguồn nguyên liệu tự nhiên rất dồi dào, rẻ tiền, có sẵn quanh năm, nên rất thuận tiện cho việc cung cấp chitin và chitosan .

I- CẤU TẠO

chitosan cấu tạo bởi các đơn vị glucosamine. Chitin có mặt rất phổ biến ở động vật bậc thấp, đặc biệt có nhiều ở giáp xác, tảo. Thành phần này thường có nhiều trong bột tôm, làm ảnh hưởng đến độ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là độ tiêu hóa protein của ĐVTS.

Cấu trúc hoá học của PDP rất giống của xenlulo, chỉ khác một nhóm chức ở vị trí C2 của mỗi đơn vị D- glucoza, nhưng tính chất của chúng lại khác nhau.(Công thức 1 ) [1]
Tên hoá học của PDP là : Poly- b - (1 ® 4 ) - D- glucosamin
Hay còn gọi là Poly- b- (1- 4) - 2 - amino - 2- desoxy - D- glucosaII-TINH CHAT

*Tính chất Vât Lý :
- Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác nhau.
- Có mầu trắng hay vàng nhạt.
- Không mùi vị ,không vị .
- Không tan trong nước, dung dịch kiềm và a-xít đậm đặc nhưng tan trong a-xít loãng (pH6), tạo dung dịch keo trong.
- Có khả năng tạo màng tốt .
- Nhiệt độ nóng chảy 309-311oC .
- Trọng lượng phân tử trung bình: 10.000-500.000 dalton tùy loại.

*Tính chất Hoá Học :
- Không tan trong nước, dung dịch kiềm và a-xít đậm đặc nhưng tan trong a-xít loãng (pH6), tạo dung dịch keo trong.
- Loại Chitosan có trọng lượng phân tử trung bình (`M) từ 200.000 đến 400.000 hay được dùng nhiều nhất trong y tế và thực phẩm .

* Tính chất sinh học :
- Vật liệu Chitosan không độc, dùng an toàn cho người . Chúng có tính hòa hợp sinh học cao với cơ thể.
- Có khả năng tự phân huỷ sinh học .
* Tác dụng sinh học đa dạng như :
+ Tính kháng nấm .
+ Tính kháng khuẩn với nhiều chủng loại khác nhau .
+ Kích thích sự phát triển tăng sinh của tế bào .
+ Có khả năng nuôi dưỡng tế bào trong điều kiện nghèo dinh dưỡng .
+ Tác dụng cầm máu .
+ Chống sưng u .
*Đặc tính sinh học :
- Nguồn gốc thiên nhiên.
- Không độc, dùng an toàn cho người trong thức ăn, thực phẩm, dược phẩm.
- Có tính hoà hợp sinh học cao với cơ thể.
- Có khả năng tự phân huỷ sinh học.
- Có nhiều tác dụng sinh học đa dạng: có khả năng hút nước, giữ ẩm, kháng nấm, kháng khuẩn với nhiều chủng loại khác nhau, kích thích tăng sinh tế bào ở người, động vật, thực vật, có khả năng nuôi dưỡng tế bào trong điều kiện nghèo dinh dưỡng.
- Ngoài ra còn có tác dụng làm giảm cholesterol và lipid máu, làm to vi động mạch và hạ huyết áp , điều trị thận mãn tính , chống rối loạn nội tiết .
- Với khả năng thúc đẩy hoạt động của các peptide- insulin, kích thích việc tiết ra insulin ở tuyến tuỵ nên đã dùng để điều trị bệnh tiểu đường .
- Nhiều công trình đã công bố khả năng kháng đột biến , kích thích làm tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, khôi phục bạch cầu, hạn chế sự phát triển các tế bào u, ung thư, HIV/ AIDS .
- Chống tia tử ngoại, chống ngứa .

* Độc tính
Để dùng trong y tế và thực phẩm, đã có nhiều công trình nghiên cứu về độc tính của Chitosan
- Ngay từ năm 1968, K.Arai và cộng sự đã xác định Chitosan hầu như không độc (almost non- toxic ), chỉ số LD 50 =16g / kg cân nặng cơ thể , không gây độc trên xúc vật thực nghiệm và người , không gây độc tính trường diễn .
- Chitosan là vật liệu hoà hợp sinh học cao, nó là chất mang lý tưởng trong hệ thống vận tải thuốc, không những sử dụng cho đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm dưới da, mà còn ứng dụng an toàn trong ghép mô .

=> Kết Luận:
- Chitosan có tính chất cơ học tốt, không độc, dễ tạo màng, có thể tự phân hủy sinh học, hoà hợp sinh học không những đối với động vật mà còn đối với các mô thực vật, là vật liệu y sinh tốt làm mau liền vết thương.
- Chitosan không độc hoặc độc tính rất thấp trên xúc vật thực nghiệm và nó có thể được sử dụng an toàn trên cơ thể ngườiIII-CÔNG NGHỆ SAN XUÂT
1 - Sản Xuât :
Dư phẩm thủy hải sản (vỏ tôm, cua, mai mực) nhặt rửa sạch, tiến hành loại bỏ các muối vô cơ ( muối canxi, muối phốt-pho),loại bỏ protein và các tạp chất, rửa sạch, sấy khô, thu được chitin, tiếp tục quá trình deacetyl hóa sẽ thu được vật liệu chitosan.

* Tổng hợp Chitosan theo phương pháp trích ly ngược dòng

2- Công nghệ sản xuất thuốc kem POLYSANMIN từ vật liệu CHITOSAN và hoạt chất của củ nghệ vàng
Đi từ dư phẩm thủy hải sản (vổ tôm, cua, mai mực) chế tạo ra chitin, tiếp tục chuyển hóa thành chitosan dùng trong y tế. Tiếp đó, nguyên liệu chitosan kết hợp với curcumin từ củ nghệ vàng được bào chế bằng công nghệ riêng để tạo ra thuốc kem Polysanmin.

- Điều trị các vết thương, vết loét, vết bỏng, các tổn thương về da.
Tạo màng sinh học trên da, cầm máu, chống xưng u, kháng nấm, kháng khuẩn, ngăn cản gốc tự do, làm mau rụng hoại tử, chóng lành vết thương và lên da non, không để lại sẹo lồi, điều hòa sắc tố da non.

* Tạo màng bọc :
- Chitosan thu được từ vỏ tôm đem nghiền nhỏ bằng máy để nhằm mục đích gia tăng bề mặt tiếp xúc. Pha dung dịch Chitosin 3% trong dung dịch axit acetic 1,5%. Sau đó bổ sung chất phụ gia PEG - EG 10% (tỷ lệ 1:1) và trộn đều để yên một lúc để loại bọt khí. Sau đó đem dung dịch đã pha quét đều lên một ống inox đã được nâng nhiệt 64- 65oC (ống inox được nâng nhiệt bằng hơi nước nóng đun sôi). Để khô vỏ trong vòng 35 phút rồi tách vỏ. Lúc này ta được vỏ bóng có mầu vàng, ngà, không mùi vị, đó là lớp màng vỏ bọc chitosan có những tính năng mới ưu việt.


IV- ƯNG DUNG
2- Sử lý nước

Từ trước tới nay , ở nước ta chất keo tụ được sử dụng để lắng trong nước sinh hoạt là nhôm sunfat (thường gọi là phèn đơn) hoặc nhôm kali, nhôm amon sunfat (thường gọi chung là phèn kép) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch (phèn nhôm sắt). Nhằm phòng chống một số bệnh tật, bệnh dịch người ta còn sử dụng một số hóa chất khác như clo (clo lỏng, nước javen, bột tẩy) có tác dụng diệt khuẩn; vôi để hiệu chỉnh độ pH; natri silicofluorua chống bệnh sâu răng; polyacrylat để hoàn thiện quá trình lắng trong nước...

ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất các hóa chất có hiệu quả xử lý nước tốt hơn các loại phèn đơn, phèn kép truyền thống đã sử dụng hàng trăm năm nay.

2-Vật liệu hấp phụ sinh học mới và khả năng xử lý kim loại từ nước thải
Nước thải của hoạt động khai thác mỏ, mạ kim loại, nhà máy điện, chế tạo thiết bị điện và đặc biệt là hoạt động của các tổ hợp nhiên liệu hạt nhân, các cơ sở quốc phòng, v.v... có chứa các kim loại có độc tính cao như crôm, cađimi, chì, thủy ngân, niken, đồng cần được xử lý trước khi thải. Kết tủa hóa học, oxy hóa - khử, lọc cơ học, trao đổi ion, tách màng, hấp phụ trên vật liệu than là những phương pháp được sử dụng rộng rãi để tách các kim loại nặng khỏi dòng thải.

Hấp phụ sinh học là phương pháp sử dụng các vật liệu sinh học để tách kim loại hay các hợp chất và các hạt khỏi dung dịch. Trong những năm gần đây, phương pháp này được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả về cả kinh tế và kỹ thuật để loại bỏ các kim loại gây nhiễm bẩn nguồn nước mặt và nhiều loại nước thải công nghiệp. Olin và Bailey đã đưa ra 12 loại chất hấp phụ có khả năng tách kim loại khỏi các dòng thải với chi phí thấp. Trong số 12 loại này, chitosan có dung lượng hấp phụ cao nhất đối với kim loại.

Chitosan có khả năng hấp phụ tốt các kim loại nặng. Do đặc tính của nhóm amino tự do trong cấu trúc chitosan được tạo thành khi deacetyl hóa chitin, các phức chelat của nó làm cho khả năng hấp phụ kim loại tăng gấp 5 đến 6 lần so với chitin. Khi ghép một số nhóm chức vào khung cấu trúc của chitosan sẽ làm tăng khả năng hấp phụ kim loại của chitosan lên nhiều lần. Để tạo điều kiện tốt cho quá trình chuyển khối, đồng thời tăng dung lượng hấp phụ kim loại của chitosan,biến tính chitosan hấp phụ kim loại nặng trên mạng lưới liên kết mạch thẳng và chéo nhau. Kết quả là đã tạo ra được nhiều loại chitosan biến tính có dung lượng hấp phụ kim loại cao.

- Volesky, Holan, Wase và Foster cũng đã nghiên cứu một số chất hấp phụ sinh học và khả năng giữ các nguyên tố phóng xạ như urani, thori. Họ đã nhận thấy khả năng ứng dụng rộng lớn của các loại chất hấp phụ sinh học trên cơ sở chitosan biến tính vì vậy chúng đã được tập trung nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa . Các chất hấp phụ sinh học ở dạng tự nhiên thường mềm, trong dung dịch nước có xu hướng kết tụ hoặc tạo gel. Hơn nữa, ở dạng tự nhiên mạng lưới của chúng thực tế không có khả năng hấp phụ. Sự di chuyển của kim loại nhiễm bẩn vào mạng lưới giam giữ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chế tạo vật liệu hấp phụ sinh học. Cần thiết phải cung cấp sự hỗ trợ vật lý và tăng cường sự thâm nhập của mạng giam giữ kim loại của chất hấp phụ sinh học trên các loại giá thể khi chuẩn bị vật liệu hấp phụ sinh học. Nhiều vật liệu hấp phụ sinh học với các loại màng chitosan biến tính trên các giá thể khác nhau đã được nghiên cứu cho mục đích này.

Một nhóm tác giả thuộc Phòng nghiên cứu kỹ thuật công trình của quân đội Mỹ kết hợp cùng Trung tâm nghiên cứu & Quản lý chất thải của ủy ban Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên và Trường đại học Tổng hợp Illinois đã kết hợp nghiên cứu một loại vật liệu hấp phụ sinh học với màng chitosan trên nhôm oxit.
- Vật liệu màng chitosan đã biến tính trên giá thể composit sứ - nhôm oxit đạt 153,8 mg Cr6+/g (với nồng độ ban đầu của Cr6+ đều ở 1000mg/l). Ảnh hưởng của cấu trúc lỗ, độ phân bố kích thước lỗ xốp và giá trị pH tới dung lượng hấp phụ rất rõ rệt. Nói chung, vật liệu có bề mặt riêng 80 - 105 m2/g với kích thước hạt 100 - 150 micron là thích hợp. Ở giá trị pH thấp, dung lượng hấp phụ tăng. Sự có mặt ở nồng độ cao của ion sunfat và clorua sẽ làm giảm khả năng hấp phụ kim loại.

3- Công nghiệp thực phẩm

* Các ứng dụng của Chitosan trong công nghệ thực phẩm
- Là sản phẩm thay thế hàn the. Chitosan là chất phụ gia bảo quản tốt cho giò và bánh cuốn ở nhiệt độ phòng và bảo quản tốt đến 26 ngày ở T= 8 oC
Trong chế biến bảo quản giò thì lượng Chitosan được dùng tốt nhất là 2,5g/kg thịt và được đưa vào ở giai đoạn xay nhuyễn cùng với muối và gia vị trước khi cho nước mắm của quy trình sản xuất giò truyền thống.
Trong chế biến bảo quản bánh cuốn thì lượng Chitosan được dùng tốt nhất là 24g dung dịch 3,5% cho 1kg bột nước và được đưa vào ở giai đoạn trước khi tráng bánh
Sản phẩm giò và bánh cuốn có phụ gia Chitosan giá thành phù hợp với an toàn sức khoẻ.

- Vật liệu Chitosan được dùng để:
+ Bảo quản đóng gói thức ăn ,
+ Để bảo quản hoa quả tươi vì nó tạo màng sinh học không độc . Người ta đã tạo màng PDP trên quả tươi để bảo quản quả đào, quả lê, quả kiwi, dưa chuột, ớt chuông, dâu tây, cà chua, quả vải, Xoài, nho ...
Vỏ bọc thực phẩm bằng màng Chitosan đã được phép sử dụng ở Canada và Mỹ từ lâu .
- Là một polyme dùng an toàn cho người, lại có hoạt tính sinh học đa dạng, Chitosan đã được đưa vào thành phần trong thức ăn : sữa chua, bánh kẹo, nước ngọt, ...
- Sản phẩm ăn kiêng có chứa Chitosan để làm :
+ Giảm cholesterol và lipid máu.
+ Giảm cân nặng.
+ Chống béo phì.
+ Dùng để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường ( bánh mỳ, khoai tây chiên, dấm, nước chấm...) đã có bán rộng rãi trên thị trường .
- Liệu pháp y học để điều trị bệnh béo phì đã được đề xuất là chế độ ăn kiêng với các thức ăn có Chitosan và axit ascorbic ( vitamin C) cho kết quả giảm cân tốt .
- Ứng dụng quan trọng trong gói xúc xích và... thủy sản
Từ trước đến nay, việc bảo quản các loại thực phẩm tươi sống giàu đạm, dễ hư hỏng như thịt, cá... trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta là một trong những vấn đề đã và đang được các nhà sản xuất, chế biến và các nhà khoa học quan tâm, nên sau khi vỏ bọc chitosan từ vỏ tôm được hoàn thành, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ngay đến việc dùng màng bọc chitosan từ vỏ tôm này để làm vỏ bọc xúc xích.
+ Các vỏ bọc này khi cho hỗn hợp nguyên liệu xúc xích vào thì dùng máy nhồi quay tay. Khi nhồi hỗn hợp nguyên liệu vào vỏ bọc xong thì buộc lại ở hai đầu. Do trong thành phần có những chất phụ gia nên lớp chitosan này đã kết dính các mao mạch của vỏ tôm lại với nhau, với áp lực của máy nhồi tay, vỏ bọc không bị nứt, mà tiếp tục bám sát vào nguyên liệu bên trong tạo thành những hình xúc xích xinh xắn. Ngoài việc giúp cho sản phẩm xúc xích có hình dáng đẹp, lớp vỏ màng chitosan này còn có tác dụng đặc biệt là không làm mất mầu và mùi đặc trưng của hỗn hợp nguyên liệu xúc xích.
+ Sử dụng vỏ bọc chitosan để bảo quản thủy sản tươi và khô. Đối với cá tươi các tác giả đã tiến hành xử lý lấy ruột, mang (để nguyên con hoặc filê...) rồi rửa. Sau đó, nhúng cá đã xử lý vào dung dịch chitosan được pha sẵn ở các nồng độ 0,5%, 1%, 15%, 2%, 2,5% tùy theo độ lớn của từng loại cá. Sau đó để cá ráo trong tủ mát khoảng 10 phút để giúp màng chitosan được định hình rồi cho vào tủ cấp đông... Sau 18 tiếng đồng hồ có thể tiến hành rã đông. Cá là nguyên liệu có cơ lỏng lẻo, nhiều nước. Trong quá trình cấp đông chậm (nhiệt độ -25oC) sẽ xảy ra hiện tượng mất nước, làm cho trọng lượng của cá giảm. Mặt khác, do môi trường trong tủ cấp đông là không khí lạnh và khô nên nước khuếch tán từ cơ thịt cá ra bề mặt của cá và từ bề mặt của cá ra môi trường bên ngoài rất lớn. Tuy nhiên khi sử dụng màng bao chitosan từ vỏ tôm thì khắc phục được hiện tượng này, chứng tỏ việc sử dụng màng bao chitosan bao phủ bề mặt của cá là rất hiệu quả. Đặc biệt khi cho cá vào nước và nấu chín, dung dịch chitosan không làm thay đổi mùi vị của sản phẩm. Còn đối với thủy sản khô như cá khô và cá mực... thì tiến hành pha dung dịch chitosan 2% trong dung dịch axit acetic 1,5%. Sau đó nhúng cá và mực vào dung dịch được pha, làm khô bằng cách sấy ở nhiệt độ 30oC có quạt gió. Sản phẩm thu được có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ bình thường... Tùy theo độ ẩm của cá và mực mà sản phẩm có thời gian bảo quản khác nhau, độ ẩm càng thấp thời gian bảo quản càng dài. Với độ ẩm 26-30%, cá khô bảo quản được 83 ngày, mực khô giữ được 85 ngày còn ở độ ẩm 41 - 45% thì cá khô giữ được 17 ngày, mực khô được 19 ngày...


- Nhiều cuộc hội nghị quốc tế về Chitosan đã khẳng định tác dụng điều trị và tính an toàn của Chitosan.
Chitosan đã được tổ chức y tế thế giới đánh giá cao, gọi là “ yếu tố thứ sáu của sự sống con người ” và đã chính thức được Tổ chức y tế thế giới cho phép dùng trong y học và thực phẩm .

=>Tóm lại, chế phẩm Chitosan được dùng trong thực phẩm:
+ Dùng để bảo quản thực phẩm, hoa quả, rau tươi...
+ Lọc trong các loại nước quả ép, bia, rượu vang, nước giải khát...
+ Là thành phần bổ dưỡng đưa vào thực phẩm, thức ăn, bánh kẹo, nước giải khát.
+Dùng làm thuốc bổ dưỡng cơ thể (functional food, functional drug) để giảm cholesterol máu, lipid máu, hạ huyết áp, giảm cân nặng, chống béo phì, tăng cường miễn dịch cơ thể, điều trị bệnh tiểu đường, phòng chống u và ung thư.
+ Là phụ gia không độc để bảo quản thực phẩm khỏi thiu thối.
1- Trong Y Tế

- Chitosan còn có khả năng chống viêm cấp trên mô lành. Băng cứu thương kiểu mới, kỹ thuật cao, có thành phần cấu tạo bởi chất Chitosan. So với các loại băng thường, tốc độ cầm máu, tính sát khuẩn và thời gian lành mô khi sử dụng loại băng này có hiệu quả hơn gấp nhiều lần.
- Và từ lâu, một số chuyên gia ở Trung tâm Huyết học thuộc Viện Hàn lâm Y học Nga cũng đã phát hiện, Chitosan có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng nhồi máu cơ tim và bệnh đột quỵ.
- Nhờ vào tính ưu việt của Chitosan, cộng với đặc tính không độc, hợp với cơ thể, tự tiêu huỷ được, nên Chitosan đã được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả trong kỹ nghệ bào chế dược phẩm
+ Làm thuốc chữa bỏng.
+ Giảm đau.
+ Thuốc hạ cholesterol.
+ Thuốc chữa bệnh dạ dày.
+ Chống đông tụ máu.
+ Tăng sức đề kháng.
+ Chữa xương khớp.
- Có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
- Thuốc kem Pokysan có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, đặc biệt là chủng nấm Candila albicans, không gây dị ứng và tác dụng phụ, có khả năng cầm máu, chống xưng u, kích thích tái tạo biểu mô và tế bào da để làm mau liền các vết thương, vết bỏng, chóng lên da non và giảm bớt đau đớn cho người bệnh. Ứng dụng vật liệu chitin/chitosan từ dư phẩm của ngành chế biến thủy, hải sản (vỏ tôm, cua, mai mực) của tập thể cán bộ khoa học nữ Phòng Pôlyme dược phẩm (Viện Hóa học-Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng trên 500 bệnh nhân bỏng nông và bỏng sâu tại Viện bỏng Quốc gia và các bệnh viện khác ở Việt Nam với hiệu quả tốt ngang thuốc bỏng nhập ngoại của Mỹ và Ấn Độ nhưng giá rẻ hơn nhiều. Công trình này đã được nhận Huy chương vàng tại Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam năm 2001, được cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích năm 2003, Huy chương Đồng tại Hội chợ sáng tạo quốc tế Seoul 12/2004, giải thưởng FAWICH tài năng sáng tạo nữ và Bằng danh dự của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công nghệ sản xuất thuốc này cũng được chào bán ở chợ công nghệ TECHMARK Việt Nam năm 2003.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tú

Từ Chitosan, người ta đã bào chế ra nhiều loại thuốc điều trị các bệnh như: nhiễm xạ, chữa bỏng, giảm đau, thuốc hạ cholesterol, chữa bệnh dạ dày, đông tụ máu và chữa được cả bệnh ung thư. Đặc biệt tại Việt Nam, Viện Vacxin Nha Trang đã thu gom hàng ngàn tấn vỏ tôm được thải ra từ các nhà máy chế biến đông lạnh tại địa phương để nghiên cứu và sản xuất ra 2 sản phẩm Chitosan chữa béo phì và Glusivac điều trị thoái hoá khớp. Hai loại thuốc này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc vào đầu tháng 6/2005.


cho cái này chuyển nhà cùng nha


07 Tháng Sáu, 2008, 01:06:25 AM
Reply #3
 • Tổng biên tập Olympeek
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 663
 • Điểm bài viết: 13
 • Đội phó Pro8 Team
Bài của Ghost được chuyển từ "Các câu hỏi Sinh học"

Nguyên nhân và cách phòng thiếu máu

TS.BS. Đào Kỳ Hưng

Thiếu máu là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu ngoại biên. Thiếu máu là một hội chứng gặp trong rất nhiều bệnh có thể dễ nhận thấy, nhưng nhiều khi cũng rất khó xác định nguyên nhân.

Nhận biết thiếu máu bằng cách nào?

Bất kỳ thiếu máu do nguyên nhân nào thì cũng có những triệu chứng giống nhau như da, niêm mạc xanh xao, nhợt nhạt, nhất là niêm mạc mắt, miệng, lòng bàn tay. Hay bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đang ngồi mà đứng dậy. Làm việc chóng mệt, hay ngủ gà ngủ gật. Khi gắng sức thấy trống ngực đập mạnh. Tiêu hóa bị rối loạn như tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu thiếu máu kéo dài thì có phù hai chân, phụ nữ bị bế kinh, nam giới bị bất lực. Thiếu máu do tan máu có thể thấy vàng da; có biến đổi ở gan, lách, thận. Một số xét nghiệm cần làm là công thức máu, tỷ lệ huyết sắc tố, có khi cần phải làm huyết đồ, tủy đồ, sinh thiết tủy xương, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun móc.

 

Thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu ưu sắc.
  Nguyên nhân nào gây thiếu máu?
Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu. Ngoài các bệnh thuộc chuyên khoa sâu về huyết học, ở đây chỉ đề cập đến một số nguyên nhân thường gặp. Trong y văn có nhiều cách sắp xếp phân loại thiếu máu, cách thông dụng nhất là dựa vào số lượng hồng cầu và tỷ lệ huyết sắc tố (gọi là giá trị hồng cầu). Người ta chia ra thiếu máu ưu sắc, thiếu máu nhược sắc và thiếu máu đẳng sắc.
Thiếu máu hồng cầu to, ưu sắc: Do thiếu vitamin B12 hoặc axit folic, gọi là bệnh thiếu máu ác tính Biermer, ngoài các triệu chứng chung còn thấy tim có tiếng thổi tâm thu, tim to. Lưỡi nhẵn, sáng bóng. Miệng, lưỡi và họng rát như phải bỏng. Có hiện tượng tê cóng, kiến bò ở các chi, phản xạ gân xương mất.
 
Người cắt dạ dày mất yếu tố nội sinh ở vùng đáy dạ dày tiết ra, nên không hấp thu được vitamin B12 cũng bị thiếu máu dạng Biermer.

Thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc: Bao giờ cũng là hậu phát. Thường gặp trong các bệnh mất máu kinh diễn: như bị trĩ, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày, u xơ tử cung, giãn tĩnh mạch thực quản, ho ra máu trong lao, ung thư phế quản, giãn phế quản, giãn động mạch phế quản. Bệnh nhân bị giun móc, giun hút máu, còn gây viêm tá tràng, làm giảm hấp thu chất sắt. Tình trạng thiếu chất sắt như các bệnh về dạ dày, ruột đưa đến hấp thu chất sắt kém. Những người có nhu cầu về sắt cao như phụ nữ có thai, trẻ em đang phát triển nhưng dinh dưỡng kém, gây thiếu chất sắt.

Thiếu máu hồng cầu nhỏ, đẳng sắc: Thiếu máu do cơ quan tạo huyết gọi là suy tủy (aplasie medullaire) có nguyên nhân từ lao, viêm gan do virut, ngộ độc nghề nghiệp, do thuốc điều trị (kháng sinh, thuốc điều trị ung thư, tia xạ, thuốc trừ sâu...). Thiếu máu do hủy hoại hồng cầu ở ngoại biên, đó là các bệnh thiếu máu do tan huyết bẩm sinh hay mắc phải (Thalascemie, Minkowski Chauffard), bệnh sốt rét, ký sinh trùng sốt rét làm vỡ hồng cầu; bệnh Banti, Kala-aza, làm cho lách to ra, cường tính, nên các hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu qua đó bị hủy diệt nhiều cũng gây tình trạng thiếu máu, cắt lách thì khỏi; bệnh sốt vàng da có đái ra huyết sắc tố. Các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là liên cầu tan huyết; nhiễm độc gây tan máu như độc tố của nọc rắn, các chất độc khác. Thiếu máu do  mất máu cấp: Gặp trong các thương tích đứt mạch máu, vỡ phủ tạng, vỡ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung, phong huyết tử cung rau, ho ra máu “sét đánh”, xuất huyết tiêu hóa cấp...

Ngoài ra thiếu máu còn gặp trong trường hợp người có bệnh phù niêm, xơ gan, viêm thận mạn tính, ung thư, các bệnh máu ác tính như Leucose, bệnh tăng nguyên hồng cầu; bệnh sốt xuất huyết. Các loại thiếu máu trên có thể là đẳng sắc, ưu sắc hoặc nhược sắc.

Phòng bệnh thiếu máu như thế nào?

Nguy cơ của thiếu máu kéo dài sẽ đưa đến suy tim và suy các phủ tạng khác, có thể dẫn đến tử vong. Cho nên phải tìm được nguyên nhân của thiếu máu để điều trị mới có hiệu quả. Vấn đề quan trọng là phòng ngừa yếu tố nguy cơ gây thiếu máu như:

Người ta đã tìm mọi cách chống ô nhiễm môi trường để giảm bớt chất độc hại hằng ngày đang thải ra trong không khí, trong đất và nước. Cải thiện môi trường ở nông thôn để giảm bớt nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu, các chất độc hại trong sản xuất chăn nuôi và trồng trọt. Bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông sản, hải sản, việc cung cấp nước ăn v.v... Tránh dùng thuốc chữa bệnh một cách lan tràn va tùy tiện trong nhân dân. 

Nguồn

02 Tháng Một, 2009, 05:16:49 AM
Reply #4
 • Tổng biên tập Olympeek
 • MODERATOR
 • ****
 • Posts: 663
 • Điểm bài viết: 13
 • Đội phó Pro8 Team
giaythuytinh_209
 Cây hoa nhỏ nhất thế giới và cây lớn nhất thế giới là những cây gì?
« vào lúc: 08 Tháng Chín, 2008, 03:17:54 PM »

Cây hoa nhỏ nhất là cây thuộc giống bèo tấm có tên là Wolffia punctata    có đường kính chỉ được 1/2mm. Những cây lớn nhất thế giới tìm được ở châu Mĩ đó là những cây cù tùng   ở bang California, cây lớn nhất thế giới biết đến hiện nay là một cây cù tùng có chiều cao 111m, còn những cây to nhất thế giới cũng là những cây cù tùng cao 85m có đường kính thân cây gần 10m, chu vi của nó đạt hơn 24m.

 Ai là người đầu tiên sử dụng thuốc gây mê trong lịch sử ngành Y học thế giới?
« vào lúc: 08 Tháng Chín, 2008, 03:30:37 PM »

  Việc sử dụng thuốc gây mê là một thành tựu của nền y học thời cận đại. Thực ra vào cuối năm thời Đông Hán trước đây hơn 1700 năm, ở Trung Quốc có một thầy thuốc tên gọi là HOA ĐÀ đã sử dụng phương pháp gây mê toàn thân để tiến hành phẫu thuật. Phương pháp mà Hoa Đà sử dụng tương truyền là có 5 vị thuốc hợp thành: Hoa mạn dà la, Xuyên thảo ô, Hương bạch chỉ, Dương quy xuyên khung, Thiên nam tinh, với tỉ lệ không giống nhau. Có công dụng làm tê, gây giảm đau, hoạt huyết, phòng trị vết thương. Ma phất tán uống lẫn với rượu để tăng sức gây mê. Sau này có nhiều thứ thuốc gây mê tốt hơn, phương thuốc cổ truyền này không còn dùng đến nữa!!!!