Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: DU HỌC !  (Read 11626 times)

25 Tháng Bảy, 2006, 11:03:00 AM
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
 Học tập ở nước ngoài tuy có nhiều khó khăn, nhưng đổi lại có nhiều thuận lợi mà nếu ở trong nước thì khó đạt được, hoặc sẽ đạt được nhưng tốn nhiều thời gian của người học hơn. Sau đây là một số kinh nghiệm cần lưu ý khi học tập tại nước ngoài:

1. Ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết
Ngoại ngữ là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ ai đi du học nước ngoài, chúng ta phải trang bị vốn ngoại ngữ nhất định và sẽ có cơ hội thuận lợi để học và sử dụng tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc... theo đúng phong cách bản địa một cách nhanh chóng và tự nhiên nhất.
Có một kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ là nên kết bạn với nhiều người, nhất là bạn bè người bản địa để tăng cơ hội trao đổi, giao tiếp, khi đó khả năng nghe- nói-đọc-viết đều tiến bộ rất nhanh. Tránh tình trạng co cụm, thu hẹp phạm vi quan hệ với mấy người bạn cùng tiếng Việt với nhau, vì nếu như vậy sẽ mất nhiều thời gian học ngoại ngữ đồng thời không có điều kiện khám phá tìm hiểu những điều mới mẻ đang ở phía trước.
Theo kết quả nghiên cứu của đại học Santa Cruz (University of California Santa Cruz, USA) về ngành giáo dục của Mỹ, câu hỏi “Tại sao?” và “Như thế nào?” chiếm gần 80% các câu hỏi được nêu lên trong các giảng đường Mỹ.
2. Học tập phương pháp làm việc khoa học
Việc học tập và nghiên cứu ở cấp đại học và đặc biệt là cấp sau đại học (Thạc sỹ, Tiến sỹ) ở nước ngoài luôn đề cao phương pháp luận giúp người học không chỉ nắm bắt được kiến thức, mà còn học cách làm việc khoa học, vận dụng lý thuyết vào trong thực tiễn. Người học sẽ có điều kiện học hỏi nhiều phương pháp trong nhà trường, từ thầy cô giáo và từ bạn bè, nhưng cuối cùng bạn sẽ tự chọn riêng cho mình một phương pháp học tập, làm việc phù hợp nhất với công việc và sở trường của mình. Khi bạn đã hiểu và vận dụng được phương pháp đó cho công việc của mình trong một thời gian nhất định thì nó sẽ là một phương tiện hữu ích của mình trong học tập và nghiên cứu trong tương lai.
Trên cơ sở nắm vững phương pháp nghiên cứu, phương pháp làm việc khoa học, bạn có thể vận dụng giải quyết các vấn đề, các nhiệm vụ nảy sinh trong thực tế một cách năng động và sáng tạo.
3. Rèn luyện khả năng làm việc độc lập
Khi bạn đã học được phương pháp làm việc khoa học và có tính hệ thống thì bạn sẽ tự hình thành nên thói quen làm việc độc lập, suy nghĩ độc lập về một vấn đề hay một đề tài nghiên cứu.
Học tập ở nước ngoài, đặc biệt là tại các trường đại học ở Bắc Mỹ, châu Âu và các nước phát triển khác, người học được yêu cầu phải có khả năng chủ động làm việc và tận dụng thời gian tối đa cho công việc của mình. Điều kiện học tập nghiên cứu cũng như môi trường sư phạm cho phép bạn tập trung 100% quỹ thời gian vào công việc nhằm đạt kết quả tốt nhất…
Khoa học là vô biên, là sự phát triển không ngừng nên không có học thuyết tuyệt đối, do đó sinh viên được quyền chất vấn và đặt câu hỏi tới người dạy. Các giáo sư, giảng viên không bao giờ khó chịu với những thắc mắc của sinh viên, ngược lại họ luôn động viên khuyến khích bằng nhiều cách để phát huy tính tự chủ của học viên.
Theo Giáo Dục Thời Đại


25 Tháng Bảy, 2006, 11:04:20 AM
Reply #1
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
- Môi trường mới: đi du học có nghĩa là phải sống ở một môi trường xã hội hoàn toàn mới, phải xa gia đinh, phải tự lập và học thì ra học. Bạn đã rất sáng suốt khi muốn nhìn thấy những khó khăn để có thể chuẩn bị cho mình cả tài chính, tinh thần và sức khoẻ để vượt qua nó.
- Cuộc sống sinh hoạt: Với môi trường mới, bạn sẽ phải tự lập hoàn toàn và gặp rất nhiều điều mới lạ. Nói tiếng Anh cả ngày, toàn những người xa lạ, món ăn, múi giờ thay đổi, bạn phải tự nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc sức khoẻ bản thân. Nhưng bạn sẽ thích nghi với những vấn đề này chỉ sau một thời gian ngắn.
- Học tập: Cách học của nước ngoài là bạn sẽ phải tự học và nghiên cứu tài liệu rất nhiều. Điều này đòi hỏi bạn phải tự sáng tạo. Không có bạn cũ, nhưng bạn có cơ hội giao tiếp với nhiều bạn bè quốc tế và điều này nhanh chóng lấp cho bạn khoảng trống bạn bè. Chú ý đừng ngại ngần khi giao tiếp với các giáo sư nước ngoài. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ các học sinh quốc tế và thông cảm với sự hạn chế về ngôn ngữ. Bạn cũng nên lượng sức mình, đừng tham mà ôm một lúc hai ba việc. Có bạn lo kiếm tiền, tìm việc làm thêm nên ảnh hưởng chuyện học hành,
- Tinh thần: Bạn sẽ nhớ nhà, đôi khi có cảm giác cô đơn. Vì thế bạn hãy sắp xếp cho mình thời gian để chơi thể thao, thư giãn, kết bạn. Những điều này giúp bạn có được tâm lý cân bằng và chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy mình tự tin hẳn lên./.
Nguồn: ILA VietNam
25 Tháng Bảy, 2006, 11:06:01 AM
Reply #2
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Sinh viên Việt du học nước ngoài nói gì?


Lúc đầu sang Canada học, em hơi “sốc”. Đầu tiên là nhớ nhà vì xung quanh mình là một môi trường hoàn toàn mới . Dần thì cũng quen đi chị ạ! Điều kiện học tập ở đây khá tốt. ở bất kỳ trường học nào, ngoài giảng đường để sinh viên lên lớp nghe giảng còn có các khu phụ trợ khác như: thư viện, phòng máy...
Quế và Mai đang du học tại Australia.
Hiện nay nhu cầu du học của thanh niên VN đang tăng nhanh. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ nghĩ rằng sang học ở "tây" có nghĩa là an nhàn hưởng thụ. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với một số sinh viên vừa đi du học trở về VN. Vậy họ nói gì sau vài năm sống và học tập ở nước ngoài?
Chúng em mong muốn ở Việt Nam cũng có nhiều môi trường thuận lợi để Sinh viên có thể phát huy hết khả năng của của mình.. (Trung Kiên – SV khoa Quản lý công nghệ - Trường Cao đẳng BOND- Canada).
Lúc đầu sang Canada học, em hơi “sốc”. Đầu tiên là nhớ nhà vì xung quanh mình là một môi trường hoàn toàn mới . Dần thì cũng quen đi chị ạ! Điều kiện học tập ở đây khá tốt. ở bất kỳ trường học nào, ngoài giảng đường để sinh viên lên lớp nghe giảng còn có các khu phụ trợ khác như: thư viện, phòng máy. Ngoài ra, có các phòng chiếu phim và khu thể thao với nhiều loại hình thể thao khác nhau phục vụ mọi nhu cầu giải trí cho SV. Trường em có rất nhiều sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc theo học.
Hiện nay sinh viên Việt Nam theo học cũng tăng khá nhanh. Giáo viên rất nhiệt tình trả lời thắc mắc của sinh viên sau giờ lên lớp. Sinh viên được khuyến khích bảo vệ ý kiến của mình, điều đó tạo cho bọn em sự say mê tìm tòi trong học tập . Chúng em mong muốn Việt Nam mình cũng có nhiều môi trường thuận lợi để sinh viên có thể phát huy hết khả năng của mình.
Muốn đi làm thêm không phải dễ... (Phạm Vũ Quế - SV ngành Du lịch Khách sạn - ĐH Newcastle - Australia).
Sau một thời gian đi học, em đã thấy mình cứng cáp, từng trải lên rất nhiều rồi . Trừ một số ít sinh viên đi Úc học có số tiền hàng tháng bố mẹ gửi sang, hầu hết sinh viên Việt Nam sang đây học ngoài giờ học đều đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Học phí ở úc trung bình khoảng 6.000-8.000 A$ (Đô-la Úc)/kỳ. Ăn ở hết khoảng A$500 nếu tiết kiệm. Đây là một số tiền không nhỏ nếu tính sang tiền VN, bởi vậy hầu hết sinh viên tụi em ý thức rất rõ gánh nặng đè lên vai gia đình nếu mình không đi làm thêm.
Hầu như sinh viên Việt Nam sau giờ học đều đi làm thêm. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng kiếm việc làm thêm là đơn giản. Số học sinh du học ở úc rất đông chúng em chỉ có thể làm các công việc bán thời gian như: chạy bàn, bán hàng, tìm hiểu thị trường, nếu may mắn thì có thể xin phụ việc cho một văn phòng... không phải lúc nào bọn em cũng kiếm được việc bởi sinh viên ở các nước khác họ cũng đi làm thêm rất nhiều, mà về thể lực có lẽ họ hơn hẳn sinh viên Việt Nam, bởi vậy chúng em phải hết sức cố gắng. Thỉnh thoảng bọn em cũng đi shopping, ở Úc có rất nhiều trung tâm thương mại và siêu thị .
Chúng em ý thức cái mất sẽ nhiều hơn cái được nếu quá tập chung đi làm thêm mà lơ là học tập...(Nguyễn Thị Mai - SV khoa Quản lý Công nghệ - Học viện Công nghệ Sydney - Australia).
Những sinh viên bọn em sang đây chủ yếu là để học tập, nên bọn em dành rất nhiều thời gian cho việc lên lớp tiếp thu kiến thức. Chỉ khi nào sắp xếp ổn thoả thời gian học tập bọn em mới đi làm thêm. Có những bạn sức học hơi đuối, họ không dám đi làm mà dành thời gian để học. Bởi bọn em ý thức cái mất còn lớn hơn cái được rất nhiều. Về chuyện học tập sinh viên Việt Nam được các thầy cô ở đây đánh giá rất cao.
Có một số bạn sang đây làm việc theo đường du học vì nghĩ rằng sẽ kiếm được nhiều tiền....(Lê Thu Hà - cựu SV Trường Cao đẳng Bond - Canada) .
Có một số bạn sang nước ngoài theo dạng tự túc, họ xác định chủ yếu là sang kiếm tiền. Ngoài một số ít kiếm được công việc tương đối ổn định, còn lại hầu hết chỉ kiếm được các công việc phổ thông có tính thời vụ. Công việc khá vất vả, họ luôn trong tình trạng sẽ thất nghiệp bởi công việc khá bấp bênh.
Ngày nay, thanh niên Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Nếu họ không biết tận dụng những cơ hội đó để vươn lên cố gắng, sẽ mất đi những ngày tháng quan trọng trong cuộc đời.
Theo tin tức du học. com
25 Tháng Bảy, 2006, 11:08:42 AM
Reply #3
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Du học - Cuộc thử thách bản thân


Một mình tự do nơi đất khách, du học sinh phải đối mặt với trăm nghìn khó khăn, vất vả. Nếu không có tinh thần tự giác, tự lập, tự phấn đấu, không ít người sẽ phải sớm rẽ ngang trên con đường du học.
Từ trăm nghìn khó khăn thường nhật...
Đến một nước hoàn toàn xa lạ, cách xa quê hương hàng nghìn cây số để học tập, du học sinh sẽ phải đối mặt với trăm vàn khó khăn về vật chất, cũng như tinh thần trong cuộc sống thường nhật.
Đối với phần lớn du học sinh, trở ngại về ngôn ngữ, sự khác biệt về phong tục tập quán... là những khó khăn đầu tiên vấp phải. Nhiều người dù đã học kỹ ngoại ngữ, và ở nhà rất tự tin, nhưng đến khi ngồi ở “giảng đường ngoại”, nghe thầy ngoại giảng mới thấy như… vịt nghe sấm sét.
Hà Trang, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tâm sự: Những ngày đầu lên giảng đường, dù rất cố gắng nhưng cũng chỉ hiểu lơ tơ mơ những điều giảng viên “bắn lia lịa” như súng máy. Rồi khối lượng bài tập về nhà khổng lồ, những dự án, bài luận phải tự viết bằng thứ tiếng... không phải mẹ đẻ làm em không khỏi lúng túng...”.
Bên cạnh khó khăn về ngoại ngữ, phương pháp học tập ở nước ngoài cũng không mấy giống như cách thầy đọc – trò chép ở Việt Nam, mà thường thiên nặng về tự học, tự nghiên cứu.
Việc phải mần mò tự tìm đọc tài liệu, viết luận, làm dự án... cũng làm nhiều sinh viên toát mồ hôi hột, nhất là với những người du học theo diện tự túc không có thành tích học tập tốt.
“Xảy nhà ra thất nghiệp”, hơn ai hết du học sinh là người thấu kinh nghiệm đó. Một mình nơi không họ hàng, thân thích, từ việc thuê nhà trọ, đi lại, ăn uống đến các mối quan hệ xã hội..., các bạn trẻ đều phải tự mình đưa ra quyết định trong khuôn khổ “ngân sách” được gia đình cung cấp.
Rồi những lúc ốm đau, những khi gặp rủi ro, những tối một mình nằm trong phòng trọ mặc cho nỗi cô đơn và nhớ nhà cắn xé, mới thấy tủi thân đến rơi nước mắt...
Đến đánh mất mình nơi đất khách
“Đừng đánh mất mình như tôi nơi đất khách”, đó là lời khuyên chân thành rút từ tim gan của N. T. K trên một diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Pháp (www.uevf.fr).
Chỉ vì đánh liều làm giả giấy tờ chăm chỉ của khoá học tiếng khi đang theo chương trình cao học tại Pháp, K đã bị buộc phải về nước. Nếu không tuân thủ, K sẽ bị cưỡng ép về nước và bị phạt hàng nghìn euro. Giấc mơ du học đầy ắp bao hoài bão của bản thân, niềm kiêu hãnh của gia đình, họ hàng, bè bạn… thế là tan biến.
Với quyết tâm tu nghiệp tại Pháp, K khăn gói quả mướp lên đường du học khi đã tốt nghiệp đại học trong nước. Giống như bao du học sinh khác, K đăng ký học tiếng tại những cơ sở học tiếng ở Paris như CFILC, Sorbonne , Alliance francais…
Nhưng do chủ quan, không chú ý đến việc học tiếng, K dành thời gian cho việc làm thêm kiếm sống và hoàn thiện những dự án phải nộp trong kỳ sát hạch vào cao học.
Đến khi được nhận vào nghiên cứu tại một trường có tiếng ở Paris, việc phải viết dự án bằng tiếng Pháp làm K lúng túng. Không những thế, để đủ điều kiện làm mới gia hạn thẻ cư trú, K đã đánh liều làm giả giấy chăm chỉ từ những khoá học tiếng mà anh không có vì đã thường xuyên bỏ học.
“Tôi đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Tôi muốn tâm sự với các bạn, mong sao có thể làm một ví dụ điển hình về việc tắc trách với bản thân. Đừng ai vấp phải lỗi lầm nghiêm trọng như tôi nữa”, K đau sót viết trên diễn đàn.
Khác với kiểu “đánh mất mình” vì vi phạm pháp luật nước sở tại vốn không nhiều như trường hợp của K, tình trạng du học sinh đánh mất mình vì đam mê cờ bạc phổ biến hơn. Nhắc đến “bộ môn” này, Trọng Tuệ, sinh viên Đại học Nottingham (Anh) thẳng thắn: Chuyện thường ngày ở huyện!.
Tuệ cho biết, các sinh viên nam thường là những người đóng vai chính trong việc đóng cửa sát phạt lẫn nhau. Thay vì chú tâm đến sách, vở, giáo trình, lên thư viện, họ dùng bài, tá lả, poker để kiếm tiền và giải trí. Tuy là những cuộc chơi “tự biên tự diễn”, nhưng nhiều du học sinh còn say đòn đến nỗi viết giấy nợ để… gán bạc.
Như để minh chứng, Tuệ kể về trường hợp của một “đàn em” tên N (SN 1986). “Có lần, N đánh bạc thua 4000 bảng Anh. Bố mẹ gửi cho 1000 bảng, chưa đầy tháng sau thì cũng bay hết”...
Tất nhiên, kết quả học tập của cậu ấm con nhà giàu này là mất tới 3 năm chưa học xong chương trình phổ thông ở Beeston (Nottingham, Anh), trong khi người khác chỉ mất có 1 đến 2 năm.
Không phải ai cũng đánh mất mình nơi đất khách, nhưng rõ ràng, nếu không có bản lĩnh để vượt qua bản thân thì nguy cơ sa ngã là hiện hữu. Bởi lẽ, được “thả” trong một môi trường tự do, không người thân giám sát, du học sinh rất dễ “cuốn theo chiều gió” của những tệ nạn.
Rồi cả hàng trăm nghìn những khó khăn đời thường tưởng như “nhỏ như con thỏ”, nhưng đến khi bắt tay giải quyết mới thấy phức tạp... Ai bảo là du học không phải là cả một quá trình thử thách?
(Theo TPO)


25 Tháng Bảy, 2006, 10:39:56 PM
Reply #4
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Ðiều đáng tiếc lớn nhất đã khiến nhiều bạn không tham gia các chương trình du học là không tìm được cách tiếp cận chúng. Những người đã du học rồi sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy để đi được quả là dễ dàng. Rất nhiều các đơn vị, tổ chức sẵn sàng giúp đỡ bạn tư vấn cho bạn những khoá học và địa điểm phù hợp với khả năng cả về học lực lẫn tài chính của bạn.
Quyết định du học có lẽ giây phút đó sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Sau khi du học về, mọi thứ sẽ không còn như cũ nữa. Tương lai của bạn sẽ mang tính toàn cầu hơn, tư thế của bạn sẽ quốc tế hơn và những kỷ niệm sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Lý lịch của bạn sẽ hấp dẫn hơn, khả năng ngôn ngữ sẽ nhanh nhạy hơn và bạn sẽ có nhiều bạn mới, nhiều niềm vui mới.
Ðiều đáng tiếc lớn nhất đã khiến nhiều bạn không tham gia các chương trình du học là không tìm được cách tiếp cận chúng. Những người đã du học rồi sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy để đi được quả là dễ dàng. Rất nhiều các đơn vị, tổ chức sẵn sàng giúp đỡ bạn tư vấn cho bạn những khoá học và địa điểm phù hợp với khả năng cả về học lực lẫn tài chính của bạn. Các thông tin tóm tắt sau sẽ giúp bạn có một kế hoạch cụ thể cho mơ ước du học của mình. Tuy nhiên mỗi trường đều có các yêu cầu và chính sách riêng rẽ. Bạn cần tham khảo thêm các nhà tư vấn hoặc trang Web của các trường .
Why ? Tại sao lại du học ?
Kiến thức và bằng cấp
Lý do đầu tiên chắc chắn là để lấy một bằng cấp tốt, bởi vậy bạn phải lựa chọn kỹ các trường có thể mang lại cho bạn những bằng cấp mà bạn mong đợi.
Khả năng ngôn ngữ
Thị trường lao động ngày càng phát triển đòi hỏi khả năng ngoại ngữ tốt. Ngoại ngữ không chỉ cần thiết ở nơi làm việc mà còn ở cuộc sống thực ngoài đời nữa.
Kinh nghiệm thực tế
Học ở nước ngoài kết hợp với các khoá thực tập trong một môi trường làm việc là cách rất tuyệt để bạn có một kinh nghiệm làm việc quốc tế.
Xây dựng một bản sơ yếu lý lịch
Kinh nghiệm làm việc trong một môi trường quốc tế là điều rất nhiều nhà tuyển dụng cho là một yếu tố quyết định đối với các nhân viên của họ cần. Du học đã biến bạn trở thành một người đầy tiềm năng, dám mạo hiểm và có đầu óc quốc tế.
25 Tháng Bảy, 2006, 10:43:11 PM
Reply #5
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Những kỷ niệm cuộc đời
Bạn sẽ không bao giờ quên bạn bè đã học cùng mình, những kỷ nịêm không quên?
How ? làm cách nào để tìm được các khoá học ?
Hãy chủ động đến các công ty tư vấn giáo dục tin cậy. Họ sẽ là người đầu tiên định hướng cho bạn đi nước nào, khoá học nào phù hợp với bạn, bạn có khả năng lấy Visa vào nước nào? Bạn cứ bày tỏ rõ nguyện vọng của mình và bạn sẽ thấy cánh cổng du học dần mở ra trước mặt. Cách tốt nhất là bạn nên tra trên trang Web www.goabroad.com. Bạn có thể tìm kiếm thông tin theo trường, nước ngành học. Các thông tin chủ yếu về giá cả, khoá học đều có trong đó. Bạn có thể gửi email hỏi trực tiếp tới địa chỉ iec@fpt.vn
Who ? Tôi phải gặp ai ? Các nhà tư vấn giáo dục
Họ sẽ nói cho bạn biết những thông tin cần thiết. Công việc của họ là giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để chuẩn bị phỏng vấn, bộ hồ sơ đầy đủ nhất để nộp cho trường, cho sứ quán. Họ còn giúp bạn tiếp thu được nhiều nhất trong thời gian ở nước ngoài và còn giúp gia đình bạn liên lạc với bạn trong những lúc cần thiết, thu xếp các chuyến thăm hỏi?những người này thường phải làm việc ngoài giờ để giải quyết mọi lo lắng của bạn và gia đình bạn. Thế nhưng, họ vẫn yêu nghề vì họ đã cam kết cống hiến cho một nền giáo dục quốc tế.
Ðại diện các trường
Bạn có thể gặp họ tại các buổi seminar, triển lãm giáo dục?Họ là những người sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các khoá học và khả năng ngoại ngữ ở các kỳ thi IELTS hoặc TOEFL hoặc chứng chỉ chuyên môn khác như GMAT, kinh nghiệm công tác?

25 Tháng Bảy, 2006, 10:45:27 PM
Reply #6
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Các quỹ học bổng, hỗ trợ tài chính
Rất nhiều các du học sinh đã tham gia các chương trình học bổng và được các tổ chức tài chính hỗ trợ. Hiện nay, các ngân hàng đã có những chương trình cho vay vốn đi du học. Muốn tìm hiểu, bạn có thể tham khảo ở trang Web www.stuđyAbroad Director.com hoặc www.the-scholarship.org.
What ? Tôi còn phải làm gì nữa?
Hộ chiếu
Bạn có thể chủ động làm hộ chiếu phổ thông vào vài tháng trước khi đi. Thủ tục rất đơn giản. Bạn cần có giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, 4 ảnh, 200.000 VND và điền vào tờ khai xin cấp hộ chiếu của PA18, lấy dấu xác nhận của UBND phường vào tờ khai xin cấp hộ chiếu (chú ý các cỡ ảnh 4x6cm giống nhau và là ảnh gần đây nhất của bạn, khi chụp có phông sáng màu, tốt nhất là màu trắng). Sau 3 tuần, bạn có thể lấy được hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông có giá trị trong vòng 5 năm. Những bạn đã có hộ chiếu chú ý ngày hết hạn của hộ chiếu để mang đến sứ quan Việt Nam tại nước bạn đang học, hoặc PA18 tại thành phố bạn đang sống để gia hạn hộ chiếu. Nếu học chiếu của bạn hết hạn, các cơ quan lãnh sự của các nước sẽ không cấp visa.
Ngay khi cầm được cuốn hộ chiếu, bạn lập tức photocopy 2 trang đầu của cuốn hộ chiếu và lưu giữ ở nhà. Nếu bạn chẳng may bị mất hộ chiếu, với 2 trang copy này, cơ quan cấp hộ chiếu có thể kiểm tra và cấp lại cho bạn cuốn hộ chiếu khác dễ dàng hơn.
Nộp đơn xin học
Phải nghiên cứu rất kỹ các yêu cầu Visa của nước bạn định sang học. Bạn sẽ cần loại visa nào? Học sinh Việt Namcần visa vào hầu hết các nước. Hãy tìm hiểu kỹ, tốt nhất tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn. Bạn chớ hấp tấp nộp khi bộ hồ sơ chưa chuẩn bị kỹ kẻo bị từ chối, xin lại sẽ khó khăn rất nhiều. Tuy mhiên bạn cũng nên nộp sớm. Thời gian xét hồ sơ dài ngắn tuỳ theo từng nước.
Tiêm chủng, kiểm tra sức khoẻ
Rất nhiều nước yêu cầu học sinh phải kiểm tra sức khoẻ hoặc tiêm chủng. Bạn cũng nên đi khám ở các bác sĩ quen trước xem mình có bị mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nguy hiểm gì không? Hoặc các bệnh mà không được bảo hiểm y tế như răng, mắt? Nếu bạn bị cận, nhứ đi khám cẩn thận và mua dự phòng mấy cặp kính.
Mua bảo hiểm y tế
Nhớ kiểm tra kỹ giá chương trình học của mình xem nó có bao gồm tiền bảo hiểm y tế không ? Bạn có thể tìm hiểu các chương trình bảo hiểm tại trang Web www.insuranceAbroad.com
Mua thẻ sinh viên quốc tế
Thẻ sinh viên Quốc tế giúp bạn được giảm giá khi vào các viện bảo tàng, các hoạt động thanh niên học sinh, vé các phương tiện đi lại và nhiều thứ khác. Một lợi ích nữa của chiếc thẻ này là bảo hiểm du lịch, nó bảo hiểm các vấn đề cơ bản như tai nạn, sức khoẻ, tiêm chủng.
Bạn có thể xin cấp thẻ tại các trung tâm du lịch trong trang Web: www.studentID.com
Nên xem xét mua một chiếc phonecard
Hãy tìm mua 1 chiếc phonecard gọi quốc tế mà bạn có thể gọi về cho bạn bè và bố mẹ ngay khi mới sang tới nơi.
Ngày nay, nhiều học sinh đã sử dụng phone tay nối mạng quốc tế hoặc khi sang đó mua loại simcard trả trước để lắp ngay vào máy của mình.
Lập kế hoạch cho ngân quỹ riêng
Hãy xem xét tất cả các khoản chi phí trước khi ra đi. Bạn phải lập một kế hoạch chi tiêu, sống bằng kế hoạch đó. Nên chú ý các khoản như đi chơi, quà cáp, đồ dùng học tập, phí vào mạng Internet, phí đi lại và ăn uống hàng ngày.
Tìm hiểu nơi mình sẽ đến
Bạn sẽ phải trải qua một cơn khủng hoảng tinh thần, nhất là về sự khác biệt văn hoá. Mặc dù bạn đã đi nhiều nơi, tinh thần vô cùng cởi mở, khả năng ngôn ngữ vô cùng tốt?. thì bạn vẫn bị shock. Cách tốt nhất để trách là nên có những hy vọng và trông chờ rất thực tế. Hãy đọc nhiều và tìm hiểu kỹ về ngôi nhà và thành phố tương lai mình sẽ ở.
Ðồ đạc nhẹ nhàng
Hãy tìm hiểu kỹ qua sách báo và những người đi trước về địa điểm mình sẽ đến. Lựa chọn những thư bạn nhất thiết phải mang và để lại những đồ bạn có thể mua ở chỗ học với giá tương đương hoặc rẻ hơn.
Nhớ luôn mang theo hành trang lòng kiên nhẫn, tính thoả hiệp, dễ chấp nhận bên cạnh chiếc kính mát và máy ảnh. Hãy tận dụng tối đa thời gian của mình ? để xem thế giới.
Nối mạng
Hãy mở cho mình một địa chỉ trên mạng để hàng ngày người nhà, bạn bè có thể liên lạc và tâm sự cùng bạn được. Ðó chính là món ăn tinh thần vô cùng cần thiết cho bạn trong thời gian ở nước ngoài.
25 Tháng Bảy, 2006, 10:47:39 PM
Reply #7
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
Kỹ năng tìm thông tin du học hiệu quả


Những người chuẩn bị du học thường băn khoăn với rất nhiều câu hỏi đại loại như: “Trường nào xếp hạng cao mà giá rẻ?”, hoặc “Tôi học kinh tế, trường nào đào tạo các chuyên ngành đó?”. Nơi bạn có được câu trả lời nhanh nhất là mạng Internet.
Internet là một “biển” thông tin và dễ khiến bạn choáng ngợp hoặc “chết đuối” trong đó nếu không có kỹ năng tìm kiếm hiệu quả. Chức năng tìm kiếm trên Google sẽ phát huy tác dụng một cách đáng ngạc nhiên nếu bạn biết gõ vào đó những từ khóa phù hợp để tìm những thông tin chính xác nhất về trường lớp mình định apply.
Tìm trường và chương trình học
Nếu bạn tìm kiếm những thông tin này chứng tỏ bạn chưa thực hiện một cuộc tìm kiếm thực sự nào phục vụ cho mục đích du học. Để trả lời cho những câu hỏi thuộc loại này bạn chỉ cần biết sử dụng công cụ tìm kiếm Google với những từ khoá hợp lý là sẽ được ngay.
Ví dụ: Ngành học của bạn là Bioengineering và bạn muốn tìm một chương trình ở Mỹ để theo học tiến sĩ. Bạn chỉ cần gõ vào trong ô Google hai cụm từ Bioengineering và Graduate Program bạn có thể xem thấy kết qua cho bạn những khoá học ở Mỹ có đào tạo chuyên ngành Bioengineering. Bạn có thể thay Bioengineering bằng ngành học khác mà bạn muốn tìm hiểu.
Bây giờ thì bạn đã có một số trường nhưng bạn chỉ muốn thống kê dưới dạng tổng kết rút gọn vì đường kết nối Internet của bạn quá chậm và bạn không thể xem qua được hết các kết quả tìm kiếm... Bạn có một cách khác để thu hẹp cái kết quả tìm kiếm của Google: hãy gõ vào khung research Bioengineering Graduate Program list là có thể tìm được kết quả tìm kiếm. Bạn thử thay ngành Bioengineering bằng chính ngành học của bạn và thử lại.
Tìm hiểu về các yêu cầu của một trường nào đó
Sau khi có danh sách của trường thì bạn sẽ thấy một số trường bạn rất thích nhưng lại không biết yêu cầu để nộp đơn như thế nào hoặc chương trình (program) gồm những courses học nào. Để có được những thông tin này, bạn chỉ cần nhập tên trường Department of + tên ngành và bạn sẽ có được trang web của khoa bạn muốn apply.
Ví dụ: Trong trường hợp này bạn có thể nhập vào University of Pennsylvania Department of Bioengineering . Giờ thì bạn có thể check những thông tin về khoá học đó. Đây cũng là cách mà cách bạn ckiểm tra lại nhưng thông tin mà trung tâm đã cung cấp cho bạn.
Tìm kiếm thông tin về học bổng
Khi tìm thông tin về học bổng của các trường ở Mỹ, nếu bạn không thể tìm thấy mục Scholarship thì đừng lấy đó làm lạ mà hãy tìm theo từ khóa Financial Aid, tức là tạo việc làm cho sinh viên để sinh viên có thể kiếm tiền bù đắp lại các khoản chi phí và để sống.
Ngoài ra, cũng có những những học bổng khác như Học bổng Fulbright Vietnam Education Foundation, Học bổng Quốc tế Ford (International Ford Foundation) Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank), Học bổng Ngân hàng Thế giới (World Bank Scholarship), Học bổng Eiffel (Pháp), Học bổng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund Scholarship), Hoc bổng Bristish Chevening Australian Development Scholarships Japanese Grant Aid for Human Resource Development Scholarship (JDS).
Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu về học bổng Japanese Grant Aid for Human Resource Development Scholarship xem thử yêu cầu cũng như quá trình xét tuyển nó như thế nào. Bạn có thể copy toàn bộ vào trong thanh tìm kiếm và đọc những kết quả tìm thấy.
Nếu bạn muốn biết những thông tin học bổng này đã được thảo luận như thế nào và có thể qua đó bạn thu thập được những thông tin về kinh nghiệm của nhưng người đi trước thì có thể vào forum Trái tim Việt Nam Online để nghe những du học sinh có kinh nghiệm thảo luận về VEF. Bạn chỉ cần nhập từ khoá: VEF site:www.ttvnol.com là bạn có thể tìm được những topic nói về VEF. Hoặc bạn cũng có thể vào địa chỉ www.hocbongtoancau.com để tìm thông tin về nhiều loại học bổng nêu trên.

26 Tháng Bảy, 2006, 01:50:11 PM
Reply #8
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
các bạn quan tâm đến du học US thì đên :SG Centre tầng 9 ,65 Lê Lợi ,quận 1 ,HCMC .Ợ đó các bạn sẽ được tư vấn đầy đủ về du học US .
    thân mến !

31 Tháng Bảy, 2006, 09:11:19 AM
Reply #9
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Thế còn ở Hà Nội thì sao EGO Superboy?

31 Tháng Bảy, 2006, 12:24:48 PM
Reply #10
 • CTV KXO
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 732
 • Điểm bài viết: 12
 • 王 雨 微
@mercury: SG Centre tầng 9 ,65 Lê Lợi ,quận 1 ,HCMC tên công ty tư vấn này là gì?

31 Tháng Bảy, 2006, 06:38:59 PM
Reply #11
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 211
 • Điểm bài viết: 1
Mình thấy có Công ty VINECO. Công ty này cũng chuyên tư vấn du học, nhưng mình muốn biết độ chính xác của công ty này có cao không? Có thể tin tưởng được không?

01 Tháng Tám, 2006, 02:30:06 PM
Reply #12
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
@wuwei147 : đây không phải là công ty tư vấn đâu ,mà là USA education information center đó ở đây các bạn sẽ được tư vấn miễn phí mà còn được đem thêm nhiều tài liệu useful về nữa đó ! không như các trung tâm tư vấn khác .(còn có các expert từ US đó  ;) )

01 Tháng Tám, 2006, 02:36:10 PM
Reply #13
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
@kiwi : em thì không biết rõ lắm về các công ti tư vấn du học ,nhưng em khuyên chị là nên đến xem nhiều nơi .Chỗ nào đáng tin cậy và chị thấy hợp thì làm ok ? :D

@anh Quangson : em có địa chỉ ở HN  để em xem lại nhé ok ?  ;)

02 Tháng Tám, 2006, 11:27:10 AM
Reply #14
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 327
 • Điểm bài viết: 2
 • EGO Superboy
@quangson : address nè anh : ISTITUTE of INTERNATIONAL EDUCATION , Tung Shing Square ,room 505 , 2 Ngo Quyen ,HN . Anh có thể đến đó để lấy thông tin nhé  :D
  thân mến ! <:-P