Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Duyệt web an toàn khi không có phần mềm bảo vệ!  (Read 3773 times)

04 Tháng Một, 2009, 08:19:12 AM
  • ADMIN
  • ******
  • Posts: 882
  • Điểm bài viết: 81
    • Doãn Minh Đăng
Nếu máy tính bị lây nhiễm từ ổ đĩa USB thì vẫn cần có phần mềm diệt virus. Nhưng nếu mình chỉ dùng máy tính lên mạng, thì có một giải pháp để tự bảo vệ mà không cần có phần mềm chống virus nào ;)

Nguyên lý như thế này: cô lập hoàn toàn các file có thể truy cập từ Internet, để đảm bảo dù chúng có bị cài vào máy mình thì cũng không chạy được, mà có chạy được cũng không làm hại máy tính của mình được.

Thời buổi này, đa số virus được cài vào file .EXE, vậy vấn đề là làm sao để file .EXE không chạy được -> dùng môi trường Linux.

Nhưng máy của mọi người đa số chạy trên Windows, làm sao có Linux, và liệu việc cài đặt Linux vào có làm rối loạn hệ thống hay không? Đa số người lần đầu cài đặt Linux trên máy đang chạy Windows đều sợ rằng rồi mình sẽ không login vào Windows được nữa, sợ mất dữ liệu...

Giải pháp: tạo một "máy ảo" trong máy tính của mình, cho máy ảo đó chạy Linux và dùng máy ảo đó để duyệt web. Đặc điểm của máy ảo này là dù nó có bị bất cứ vấn đề gì thì cũng không ảnh hưởng đến máy thật B-). Bộ công cụ cho các bạn đây:

- Dùng một phần mềm tạo máy ảo, có phần mềm gọn nhẹ và khỏe là Virtual Box, download miễn phí ở: http://virtualbox.org.

- Download một phiên bản Linux chạy trên "LiveCD", nói chung thời buổi này đa số phiên bản Linux đều cung cấp bản LiveCD, hãy dùng một bản Linux thông dụng là Ubuntu, tải đĩa LiveCD của nó ở: http://ubuntu.com -> đĩa LiveCD này là một file .ISO.

- Cài đặt Virtual Box và dùng nó để tạo một máy ảo, load file LiveCD để chạy Linux. Cho nên ta sẽ dùng máy ảo để lướt web, mỗi lần dùng xong thì tắt máy ảo, lần sau lại chạy máy ảo như mới.

* Nếu bạn không muốn dùng Linux nhiều mà chỉ cần dùng phần mềm duyệt web là chủ yếu, thì chỉ cần tìm phiên bản nào gọn nhẹ, khởi động nhanh. Ví dụ: thay vì dùng Ubuntu gốc thì dùng Xubuntu, hoặc có một bản Linux chạy KDE khá nhẹ là SLAX (file ISO của nó <200MB). Nếu bạn chưa biết nhiều về Linux, cứ nên dùng Ubuntu cho dễ có người trợ giúp.

* Virtual Box có chức năng "share" một thư mục để cả hệ điều hành của máy thật và của máy ảo dùng chung, có thể dùng thư mục đó để trao đổi file (lưu các file mình download về và đảm bảo sạch).

(Tớ đang post bài này trên một máy ảo Linux, chạy trên hệ điều hành của máy thật là Windows Vista không có trình diệt virus ;) ).