Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Bàn về chương trình bầu chọn bài viết xuất sắc  (Read 7968 times)

23 Tháng Sáu, 2008, 11:34:41 PM
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Em Dung uron có gửi ý kiến này trong box của BQT, đây là ý kiến hay và ta sẽ tiến hành thử nghiệm luôn. Để mọi người có thể cùng thảo luận, tớ mở box mới và chuyển ý kiến chính của Dung ra đây:

Quote from: urốn
Em có 1 kế hoạch này ạ, nghĩ cũng lâu rồi, giờ trình bày ra để mọi người cùng xem xét. :)

   Diễn đàn chúng ta trước giờ vẫn đang cố gắng để hoạch định như một cộng đồng lớn và một xã hội thu nhỏ. Nếu đã vậy thì chúng ta nên có những phong trào và hoạt động giống như các tổ chức khác vẫn làm. Ví dụ nó mường tượng gần giống các chương trình như là Cánh diều vàng, Bông hồng vàng, Bình chọn bộ phim được yêu thích nhất, Bình chọn MC được người xem mến mộ nhất, Giải báo chí,..... Từ đó em nghĩ tại sao chúng ta không tổ chức làm những cuộc thi, những lễ trao giải hấp dẫn và thú vị như vậy ạ? :) Nếu được, diễn đàn ta sẽ phát động các phong trào như:
_ Bài viết xuất sắc nhất của tháng (Sau 1 tháng, các thành viên diễn đàn sẽ đề cử lên những bài ết trong tháng đó hay nhất, có đóng góp lớn nhất, sâu sắc và được nhiều người yêu thích nhất. Mọi thành viên đều có thể đề cử như vậy, bài viết được đề cử có thể là của 1 thành viên khác, hoặc tự đề cử cho bài viết của mình,... Qua vòng sơ khảo để loại ra những bài chưa phù hợp, rồi đến vòng chung kết, sẽ thông báo rộng rãi toàn 4r để tiến hành bình chọn. Cách thức bình chọn và đánh giá thế nào có lẽ còn nhiều vấn đề đáng nói.)
_ Cộng tác viên xuất sắc nhất (các mod trong ĐVTT, mod hay supermod của các box học tập, giải trí,...sẽ đề cử các CTV trong box của mình lên BQT (hoặc 1 tổ chức là 1 nhóm người chuyên đánh giá và làm giám khảo cho các cuộc bình chọn kiểu này); sau đó các mod ấy phải lấy những bài viết, những dẫn chứng để chứng tỏ CTV của mình xứng đáng được đề cử. BQT làm việc, rồi trao giải cho người xuất sắc nhất.
_ Thành viên hoạt động tốt nhất trong tháng (hoặc trong quý) (cách thức làm cũng tương tự như 2 cuộc thi ở trên)
......
Như vậy sẽ vừa khuấy động tính sôi nổi của diễn đàn, lại còn làm hoạt động của các thành viên tích cực hơn, tạo nên tính chất thi đua lành mạnh giữa các thành viên, thêm sự trau truốt và tâm huyết trong các bài viết,..v..v.. Quan trọng là các thành viên từ đó sẽ nhận ra diễn đàn là một cộng đồng thật sự, có vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc, và cũng có phê bình những cá nhân chưa nghiêm túc. Thêm nữa, những thành viên thực sự tâm huyết và gắn bó với diễn đàn sẽ thấy được rằng họ đáng được khen thưởng như vậy, đó không phải là sự đòi hỏi trả công hay gì cả, mà chỉ là thêm phần tự tin vào những đóng góp của mình.

Kế hoạch mà em đưa lên này cũng liên quan đến 1 công cụ ở diễn đàn, đó là mục "Xem các thống kê của thành viên này" và "Xem bộ sưu tập giải thưởng của thành viên này" ở Hồ sơ. Theo em đây là 2 công cụ rất hay, nhưng chưa được để ý và sử dụng. Nên đưa chúng vào sử dụng, bởi sự hữu ích mà chúng mang lại là rất lớn, chủ yếu là về mặt tinh thần.

Ví dụ:
Thành viên Phạm Vũ Lộc, đã có cố gắng rất nhiều để dành chiến thắng trong nhiều cuộc thi. Nên đưa các thành tích của thành viên này vào mục đó trong Hồ sơ. Như là:
1. Vô địch Thử thách online 2007
2. Vô địch Khám phá thiên văn 2007
3. Hạng 2 Đấu trường trung học 2007
..v...v..
Các thành viên khác có thể tìm hiểu về Lộc qua mục này. Qua đó họ sẽ thêm phần biết về nhau, để tiện cho việc giao lưu, học hỏi. Mục đích chính vẫn là vinh danh những cố gắng, chứ không nên nghĩ đó là đang đeo những thành tích vào bản thân để thêm tính hình thức, kiểu như bệnh thành tích ấy ạ :D

Cảm ơn đã lắng nghe ý kiến của em!

Quote from: dok
Anh cảm ơn em Dung :)! Đúng là đã có một số admin, mod suy nghĩ và trù tính về những chương trình khuyến khích thành viên đóng góp tích cực cho diễn đàn, nhưng chưa ai nêu ra cụ thể để bàn.

Mình chỉ mới có một biện pháp, là làm chức năng trao giải thưởng để ghi vào bộ sưu tập giải thưởng của thành viên. Năm ngoái sonic đã thiết kế hình các giải thưởng cho cuộc thi VLV, Lâm có kêu gọi các BTC vẽ hình giải thưởng, ta đợi Lâm tập hợp được từng bộ hình cho mỗi cuộc thi thì cập nhật lên dần.

Về việc bầu chọn bài viết và thành viên, anh nghĩ mình nên làm việc bầu chọn bài viết trước, vì nó dễ hơn :D. Với bài viết người bầu chọn có thể đọc và hiểu được ngay, còn với thành viên thì đóng góp của mỗi người có thể ở nhiều nơi, có khi ở ngoài diễn đàn, phụ thuộc vào ngữ cảnh mà người nào không theo dõi hết được những hoạt động của thành viên đó thì khó hiểu được đóng góp của họ. Nếu đặt tiêu chí bầu chọn thành viên một cách tương đối, thì sau này ta sẽ dựa vào kết quả từ các giải thưởng khác (liên quan đến bài viết, thành tích thi đấu, học tập, hoạt động xã hội).

Bây giờ ta khuấy động phong trào bằng việc tổ chức bầu chọn bài viết nhé! Anh thấy đề nghị của Dung cũng tốt, ta có thể làm đơn giản thế này:

+ Tập hợp bài được đề cử hàng tháng (nomination list): trong mỗi tháng, thành viên nào thấy một bài nào hay thì gửi vào danh sách đề cử.

+ Sàng lọc để chọn các bài vào vòng bầu chọn (final list): một ban tuyển chọn (không cố định, có thể thay đổi vào mỗi tháng) sẽ bỏ phiếu loại đi những bài nào không đáng ở danh sách bầu chọn, mỗi người sẽ bỏ phiếu (kín) "đi tiếp" hay "dừng lại" đối với mỗi bài, nếu bài nào có hơn 50% lá phiếu "dừng lại" thì sẽ bị loại.

+ Bầu chọn đại chúng (medal list): tất cả thành viên diễn đàn có thể bầu chọn bài viết hay. Ta sẽ chọn 20% số bài hay nhất để trao huy chương khích lệ (bài viết xuất sắc nhất tháng).

Kể ra thì có chương trình bình chọn bài viết hay, các thành viên được giới thiệu những bài hay nhất trong tháng (final list) thì cũng dễ theo dõi, và thu hút thêm sự chú ý cho các bài có chất lượng ;). Mỗi thành viên chỉ cần theo dõi, đóng góp một tí trong việc đề cử bài viết là mình tạo được phong trào khuyến khích chất lượng rồi!

Mình bàn thêm ở đây, rồi bắt đầu thực hiện từ tháng 7 này nhé! Sau khoảng 1,2 tháng nếu thành công thì ta dựa tiếp vào đóng góp bài viết để tính việc bầu chọn và khen thưởng thành viên xuất sắc.

Trước mắt, có lẽ ta chỉ cần lập một "ban tuyển chọn", vào tháng đầu tiên này thì ban tuyển chọn gồm những người tình nguyện trong BQT, từ tháng sau đó thì có thể chọn thêm một số thành viên nhiệt tình ở diễn đàn. Các đồng chí mod, supermod và admin nào có thể tham gia ban tuyển chọn vào tháng 7 này thì tham gia nhé! ;)

Quote from: urốn
Ngoài ra, cũng nên có giải thưởng dành cho người đã đề cử bài viết mà bài đó được giải.
Về ban tuyển chọn, khuyến khích tự nguyện trong thời gian đầu này nhưng cũng cố gắng chọn những thành viên BQT có uy tín và kinh nghiệm.

---

Tóm tắt lại thảo luận cho đến giờ:

- Đầu mỗi tháng, ta lập ban tuyển chọn bài viết hay của tháng đó.

- Tất cả thành viên được khuyến khích tìm những bài viết hay trong diễn đàn và đưa vào nomination list. (sẽ tính thêm giải thưởng khích lệ những người có đề cử tốt)

- Ban tuyển chọn sẽ xác định những bài viết nào xứng đáng bầu chọn, đưa vào final list.

- Mọi người cùng bỏ phiếu chọn những bài hay nhất và tôn vinh những người đóng góp các bài viết đó.

Mời anh chị em có ý kiến hoặc kinh nghiệm liên quan thì cùng thảo luận thêm! :)

26 Tháng Sáu, 2008, 06:45:02 PM
Reply #1
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 60
 • Điểm bài viết: 0
Về vấn đề này mình rất tán thành với ý kiến của Uốn cùng với các bạn khác đã nêu ý liến ở trên. Mong rằng trong thời gian đến sẽ có rất nhiều bài viết hay và bổ ích được tặng thưởng. Điều này nhằm khích lệ mọi người viết bài có chất lượng hơn. Mình có ý kiến thêm là đưa các bài viết được điểm thưởng (+) vào và các Mod + các CTV có nhiều điểm cộng trong tháng vào danh sách đề cử.

28 Tháng Sáu, 2008, 03:47:15 AM
Reply #2
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Cảm ơn ý kiến của bạn Chiến! Tớ nghĩ các bài được cho điểm (+) cũng có tỉ lệ khá cao là những bài có chất lượng, nên hàng tháng ta có thể rà lại trong danh sách đó để đề cử (cách đơn giản nhất, là khi ai cho một bài viết điểm thưởng vì nó rất hay thì sẽ đề cử ngay, để nó sớm thu hút sự quan tâm của mọi người và khỏi phải tìm lại sau này). Nhưng chắc không phải tất cả những bài được điểm (+) thì xứng đáng để bỏ phiếu cả, vì thành viên cho điểm (+) cũng vì nhiều lý do chứ không phải chỉ là từ chất lượng bài viết.

Về việc bầu chọn thành viên thì mình để thư thả làm sau, tập trung làm chương trình bầu chọn bài viết trước cho hiệu quả ;).

28 Tháng Sáu, 2008, 09:06:13 AM
Reply #3
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1523
 • Điểm bài viết: 34
Em nghĩ là bài viết "chất lượng" cũng có nhiều kiểu, ví dụ như bài viết về học tập, khoa học hay các bài viết tâm tư, tình cảm hoặc các bài viết trong các box Giải trí... Thế nên cần chia ra những nhóm bài viết để xét giải chứ ạ :-?

28 Tháng Sáu, 2008, 10:51:31 PM
Reply #4
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 87
 • Điểm bài viết: 2
 • Xin yêu thương về quanh đây...
  • quần áo trẻ em
Theo em,em đồng ý với anh Thiên là cần phải chia ra từng loại bài viết để chấm và xét giải!Giống như cùng là bài viết có đóng góp hay cho diễn đàn nhưng có bài thuộc về lĩnh vực khoa học đời sống,lĩnh vực giải trí hay nghệ thuật sống!Hic...mà nhắc tới chuyện này hình như dạo giờ,em chả có đóng góp gì cho diễn đàn cả!Hihihi

29 Tháng Sáu, 2008, 12:20:19 PM
Reply #5
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 61
 • Điểm bài viết: 0
 • ngại là cái gì, có ăn được không keke.
Thế giải thưởng sẽ là gì ạ? Mà có giải cho người bình chọn không vậy? Có hạn chế giải không ạ?(em hỏi hơi nhiều. Thông cảm vì mắc hội chứng spam)

30 Tháng Sáu, 2008, 01:21:34 AM
Reply #6
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Phân nhóm bài viết để bầu chọn là hợp lý, vậy mỗi tháng sau khi có danh sách bài đề cử thì mình sẽ lập 3 chủ đề bầu chọn theo từng nhóm:

- thông tin và tri thức (những bài về học tập)

- tâm tư, tình cảm (gồm cả những bài tâm sự, nghệ thuật sống, bình luận)

- giải trí

Ở mỗi nhóm, sau khi bầu chọn, anh dự định là số bài được chọn = 10% số bài đề cử, tôn vinh bài viết bằng một số phương tiện:

- Đặt vào box "Tôn vinh bài viết hay" (giống như box "Long tuyển" của diễn đàn Thăng Long).

- Đưa lên trang chủ website olympiavn.org để giới thiệu rộng rãi.

- Chọn lọc để đăng ở tạp chí "The Olympeek".

Bài viết được cộng đồng tôn vinh == vinh dự cho người viết ;), chắc ta thêm giải thưởng ảo (tượng trưng) để ghi lại thành tích.

30 Tháng Sáu, 2008, 04:24:09 PM
Reply #7
 • Mod box G3T
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1079
 • Điểm bài viết: 52
 • Nhớ xì goòng :)
Em nghĩ trong quá trình trao giải, tùy thuộc vào quyết định của ban tuyển chọn mà sẽ nên có thêm 1 số giải phụ nữa, ví dụ như bài viết trình bày ấn tượng nhất, đẹp nhất, đặc biệt nhất,..(như những bài trong box Toán và Hóa, giải bằng Latex rất đẹp mắt, trơn tru, kì công).
Còn một việc nữa đó là để có thật nhiều đề cử sáng giá (vì thẳng thắn mà nói thì diễn đàn chúng ta chưa có nhiều bài viết chắt lọc và thật sự tâm huyết), cũng trong tháng 7 này, song song với việc tổ chức bình chọn, các mod các box học tập cũng nên tranh thủ phát động các phong trào để khuyến khích các thành viên (nhất là đợt này có nhiều thành viên mới tham gia diễn đàn, rất có tiềm năng :D ) có những bài viết hay, đóng góp cho diễn đàn, ví dụ như chúng ta nên chú trọng vào việc khai thác quan điểm cá nhân ở các vấn đề văn học, lịch sử.

Nếu kế hoạch này chưa thật chín muồi thì em nghĩ cứ từ từ :D vì là lần "ra quân" đầu tiên nên chúng ta phải cố gắng để thành công đợt 1, có thế thì đợt 2, đợt 3,...mới phát triển mạnh được :D/

14 Tháng Bảy, 2008, 05:54:34 AM
Reply #8
 • CTV box Âm nhạc
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 334
 • Điểm bài viết: 13
 • NHA_DIEN
Em có thêm một ý kiến nhỏ nữa là chúng ta nên khuyến khích các bài thành viên tự viết, không phải sưu tầm. Đến khi diễn đàn đã có nhiều bài viết chất lượng của riêng mình thì có thể đặt thêm một yêu cầu cho bài viết được bình chọn là không sao chép từ bất cứ nguồn nào có sẵn.

18 Tháng Bảy, 2008, 03:23:09 PM
Reply #9
 • SMod Giải Trí
 • SUPERMOD
 • *****
 • Posts: 1109
 • Điểm bài viết: 60
 • Box Movies 2011
  • Mr Alex HomePage
 Em xin có một chút ý kiến như vầy ạ. Ngoài việc các thành viên có thể tự đề cử của mình, hay đề cử cho bài viết nào đó mà mình cảm thấy tâm đắc khi đã đọc qua. Chúng ta nên có thêm một phần dành cho các Mod và cao hơn Mod tham gia. Cụ thể là sự tìm hiểu, đọc và theo dõi chéo giữa các Mod Box này và Mod các Box khác. Từ đó chúng ta sẽ tìm ra một hoặc vài bài nào đó chất lượng trong box đó.
 Em nghĩ, khi ấy chúng ta sẽ tìm ra được thêm bài viết hay, mang một phần khách quan hơn, đồng thời cũng để thành viên giao lưu ở các box, cũng như có thể chấm điểm cho hoạt động của box đó mỗi tháng. Đánh giá được hoạt động có hiệu quả của một box nào đó không. Nếu có thể, đưa ra ý kiến kiểm điểm sự yếu kém, và tìm ra hướng giải quyết.
 

31 Tháng Bảy, 2008, 06:44:46 AM
Reply #10
 • CTV box Âm nhạc
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 334
 • Điểm bài viết: 13
 • NHA_DIEN
Cho em hỏi một chút. Tại sao bài đề sử STT 5 của em lại bị move sang kho lưu nhỉ ?
http://www.olympiavn.org/forum/index.php?topic=21545.0
Trong subbox "Tôn vinh bài viết hay", em có thể khóa, sticky hay move topic, liệu có phải khi set quyền cho các user admin đã có sự nhầm lẫn ?

31 Tháng Bảy, 2008, 11:01:57 AM
Reply #11
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 2153
 • Điểm bài viết: 290
Tú Uyên có một yêu cầu về việc chọn thêm 1 số bài viết tháng 6, em nghĩ là yêu cầu này có lẽ nên chấp nhận vì mình đề cử từ 26/7 thế nên có lẽ kéo lùi thời hạn về tháng 6 là ngày 26/6 (còn với những bài tháng 7 từ 27/7 thì ta tính vào đề cử tháng sau :-?)

31 Tháng Bảy, 2008, 01:00:04 PM
Reply #12
 • MOD
 • ***
 • Posts: 972
 • Điểm bài viết: 70
 • Na Na
Với lại cho em hỏi thêm tí nữa. :l>

Vừa rồi đọc được loạt bài tranh luận trong topic "Hỏi đáp lịch sử" của lomesome - ebay - onlyloveone - rongxanhvietnam2000 (đọc quên cả ăn cơm :l>), em thấy rất thú vị :), muốn đề cử nhưng mà nếu đề cử từng bài thì phiền quá, mà loạt bài này lại liên quan mật thiết với nhau, nằm trong cùng một chủ đề tranh luận. Vậy em đề cử theo hình thức loạt bài tranh luận được không ạ? :l>

Vì em thấy các giải thưởng Báo chí, người ta vẫn lựa chọn và trao giải theo hình thức loạt bài. Giờ thêm vào loạt bài tranh luận của nhiều tác giả được không ạ? :D

Nếu được thì em đề cử, và nêu rõ lí do. :l>

31 Tháng Bảy, 2008, 01:18:44 PM
Reply #13
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Cho em hỏi một chút. Tại sao bài đề sử STT 5 của em lại bị move sang kho lưu nhỉ ?
http://www.olympiavn.org/forum/index.php?topic=21545.0
Trong subbox "Tôn vinh bài viết hay", em có thể khóa, sticky hay move topic, liệu có phải khi set quyền cho các user admin đã có sự nhầm lẫn ?

Có sự nhầm lẫn về quyền hạn đấy, hôm nọ anh lấy một box cũ không dùng, lúc trước là để thử nghiệm nên cho ai cũng có quyền như Moderator, chắc vừa rồi ai đó bấm thử nút xóa bài của em nên nó bị chuyển vào kho lưu. Anh đã mang bài đó về, và cũng chỉnh lại quyền hạn ở box Tôn vinh bài viết hay.

Tú Uyên có một yêu cầu về việc chọn thêm 1 số bài viết tháng 6, em nghĩ là yêu cầu này có lẽ nên chấp nhận vì mình đề cử từ 26/7 thế nên có lẽ kéo lùi thời hạn về tháng 6 là ngày 26/6 (còn với những bài tháng 7 từ 27/7 thì ta tính vào đề cử tháng sau :-?)

Không, nếu gọi là tính cho đủ một tháng thì ta đề cử được cả những bài viết cho tới 31/7 cơ mà. Lý do chính là làm gọn từng tháng để khỏi dây dưa, còn những tháng trước thì ta có thể lọc lại khi chuyển mức sàng lọc các bài viết hay trong năm.

Với lại cho em hỏi thêm tí nữa. :l>

Vừa rồi đọc được loạt bài tranh luận trong topic "Hỏi đáp lịch sử" của lomesome - ebay - onlyloveone - rongxanhvietnam2000 (đọc quên cả ăn cơm :l>), em thấy rất thú vị :), muốn đề cử nhưng mà nếu đề cử từng bài thì phiền quá, mà loạt bài này lại liên quan mật thiết với nhau, nằm trong cùng một chủ đề tranh luận. Vậy em đề cử theo hình thức loạt bài tranh luận được không ạ? :l>

Vì em thấy các giải thưởng Báo chí, người ta vẫn lựa chọn và trao giải theo hình thức loạt bài. Giờ thêm vào loạt bài tranh luận của nhiều tác giả được không ạ? :D

Nếu được thì em đề cử, và nêu rõ lí do. :l>

Được, vì một trong các mục đích chính của việc bầu chọn bài viết hay là để giới thiệu những bài hay cho mọi người đọc -> ta cũng có thể giới thiệu một chuỗi bài nào đó khi mà sự kết hợp của những bài đó tạo nên giá trị. Tuy nhiên, việc này cũng nên hạn chế vì khó xét trao giải cho cá nhân được (một topic chục người đóng góp thường là dễ có chất lượng hơn bài viết của một người -> khi bầu cử thì có thể nhận được nhiều phiếu, nhưng nhiều phiếu đó là công của tập thể và khó so sánh giữa tập thể đó với tác giả những bài ứng cử viên khác).

Tạm thời em cứ đề cử loạt bài (ghi rõ những bài nào của những ai), sau này nếu hình thức này phổ biến thì ta có thể xếp riêng thành một nhóm tranh giải, bây giờ ta tạm đánh giá loạt bài giống như đối với các ứng cử viên là bài riêng lẻ.

31 Tháng Bảy, 2008, 01:21:44 PM
Reply #14
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Mình nghĩ rằng loạt bài tranh luận này là để mỗi cá nhân nêu quan điểm riêng của mình ra, sự tranh luận chưa có sự thống nhất do vậy chọn ra loạt bài này là không nên :D

Trong tranh luận, người ta khó đi đến thống nhất, đặc biệt là khi những người tranh luận không có mục tiêu phải đạt được thỏa thuận để có lợi ích kinh tế. Em có thể đợi đến già vẫn chưa thấy cuộc tranh luận đó có thể đi đến tình trạng thống nhất các luận điểm.

Việc giới thiệu bài viết, mục tiêu là để người ta đọc được những bài viết hay, chứ không cần phải cho người ta thấy một kết quả gì cuối cùng em ạ. :)