Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Giới thiệu các trường THPT trong cả nước  (Read 32946 times)

02 Tháng Chín, 2012, 04:09:15 PM
Reply #15
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
  • Thái Tiến Đạt
                                                                    THPT Chuyên Bạc Liêu
Bạc Liêu là miền đất của muối trắng, của những cánh đồng trồng lúa, nuôi  tôm thẳng cánh cò bay. Nơi đây không chỉ trù phú về vật chất mà còn là nơi phát sinh bài  vọng cổ “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng trong 90 năm qua, điều đó cho thấy Bạc Liêu còn là vùng đất văn hoá đầy tiềm năng. Con người Bạc Liêu ham học hỏi và cầu tiến. Mảnh đất này còn in dấu chân người thầy cách mạng Phan Ngọc Hiển đã phất cao cờ khởi nghĩa Nam Kỳ những năm 1940 của thế kỉ XX. Ngay sau ngày đất nước thống nhất, sự nghiệp giáo dục đã được Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu cùng nhau chăm lo và phát triển mạnh mẽ. Trên mảnh đất này đã mọc lên những ngôi trường nhằm chăm lo đào  tạo những người con có trình độ văn hoá cao để phục vụ quê hương Bạc Liêu. Trường THPT Chuyên Bạc Liêu là một trong những ngôi trường dựng lên nhằm đáp ứng kỳ vọng đó của những người con nơi cuối đất cuối trời của Tổ quốc.


Lược kê những thành tích mà trường đã đạt được:

- Huân chương Lao động hạng Ba – 2002

- Huân chương Lao động hạng Nhì – 2011

- Nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo.

- Nhiều Bằng khen của UBND Tỉnh Minh Hải (cũ) và Tỉnh Bạc Liêu.

- Đã giành được 213 giải HSG Quốc gia, trong đó có 4 giải Nhất, 16 giải Nhì,65 giải Ba, 128 giải KK.

- Ngoài ra còn có 146 giải HSG ĐBSCL, và 117 Huy chương các loại tại kì thi HSG Ôlympic 30/4 miền Nam.

- Tỷ lệ tốt nghiệp THPT 15 năm liên tục đạt 100%, trừ năm học  2008 – 2009 chỉ đạt 98,13%. Tỷ lệ thi đỗ ĐHCĐ đạt từ 70% trở lên. Năm học 2008 – 2009 đạt trên 95% cao nhất trong nhiều năm qua, được Bộ GDĐT xếp thứ 107 trong tốp 200 trường THPT có tỉ lệ học sinh có điểm thi Đại học cao nhất cả nước, (trong hơn 2000 trường THPT của cả nước).

- Nhiều giải và Huy chương các loại về TDTT, về Tin học trẻ không chuyên của cả nước, về giải toán trên máy tính Casio của khu vực, về văn nghệ …

- Thầy giáo Trần Vĩnh Thuận được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2002

- Nhiều thầy cô đạt danh hiệu CSTĐ cấp Tỉnh và hầu hết đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở (trừ các thầy cô mới ra trường), được UBND Tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

- Trường đạt “Chuẩn quốc gia” (2005) và “Chuẩn văn hoá” (2002 và 2006)

- 09 năm liền  được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua, là đơn vị dẫn đầu của ngành GDĐT tỉnh nhà. Đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền. Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Đoàn TNCS được TW Đoàn và tỉnh đoàn tặng nhiều Bằng khen.

 

1 -  Lược sử nhà trường:

Tiền thân là trường năng khiếu cấp I - II trực thuộc Phòng Giáo dục thị xã Bạc Liêu, được thành lập từ năm học 1991 – 1992, đây là năm học đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một ngôi trường mà từ đó sẽ tiến xa hơn trong sự nghiệp giáo dục đào tạo. Năm học 1991 – 1992 trường có 2 cấp học, cấp I có 4 lớp và cấp II có 4 lớp với 174 em học sinh được tuyển chọn từ những học sinh khá giỏi của các trường trong địa bàn thị xã Bạc Liêu. Đội ngũ thầy cô giáo là những cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn khá và giỏi của PGD thị xã, do thầy Đặng Thế Minh làm Hiệu trưởng. Tuy chỉ tồn tại đúng 01 năm học nhưng nhà trường có những kết quả đáng khích lệ: về hạnh kiểm có 100% loại tốt, về học lực có 105 em xếp loại giỏi, 45 em xếp loại khá, còn lại 24 em đạt trung bình. Trong kì thi HSG vòng tỉnh năm đó có 11 đạt giải III và 05 em đạt giải KK.

Năm học 1992 – 1993 nhằm phát triển quy mô đào tạo và theo nhu cầu xã hội, UBND tỉnh Minh Hải ra quyết định thành lập  trường THPT Chuyên cấp II – III  Bạc Liêu, với nguồn tuyển sinh là học sinh treong toàn tỉnh, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục tỉnh Minh Hải, đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh được tăng thêm cả về số lượng lẫn chất lượng. Hội đồng sư phạm nhà trường gồm 24 thầy cô do cô Huỳnh Thị Bích Liên làm Hiệu trưởng. Lúc này nhà trường chính thức hình thành các lớp chuyên 2 môn Văn và Toán ở cả 2 khối cấp II và III. Nhà trường có 10 lớp với 299 em học sinh. Ở cấp III bắt đầu từ lớp 10, chưa có lớp 11, 12. Từ năm học 1995 – 1996 cô Đinh Thị Quế được cử về làm Hiệu trưởng nhà trường. Đến năm học 1997 – 1998 trường được tách ra chỉ còn khối THPT với 5 năm tích luỹ được ít nhiều kinh nghiệm của một trường THPT Chuyên. từ đó nhà trường ngày càng được UBND tỉnh và Sở Giáo dục đào tạo đầu tư phát triển mạnh cả về chất và lượng. Đến năm học 1998 – 1999 thầy Trần Vĩnh Thuận được đề bạt làm Hiệu trưởng nhà trường. Lúc này nhà trường đã có 12 lớp với 366 học sinh.

2. Quy mô và thành tựu:

Năm học 1999 – 2000 đánh dấu sự ổn định của nhà trường về CSVC, địa điểm. Nhà trường được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư xây dựng mới hoàn toàn trên một khuôn viên rộng hơn 10.000 m2 tại khu hành chính thuộc phía Nam đại lộ Trần Huỳnh, khóm 1, phường 1 thị xã Bạc Liêu. Đó là khu học xá với 4 dãy nhà, trong đó có 2 dãy nhà 2 tầng, 1 dãy nhà 3 tầng. Gồm 22 phòng học, 1 hội trường có sức chứa 500 học sinh. Khu Hiệu bộ, và 1 phòng thí nghiệm  Sinh- Hoá, 1 phòng bộ môn Lý, 1 phòng Studio Lab, 1 phòng máy vi tính, 1 phòng thư viện với hơn 10.000 đầu sách tham khảo… ngày khánh thành đưa vào sử dụng, nhà trường được coi là nơi có CSVC tốt nhất của toàn tỉnh, và tổ chức đăng cai Hội thi HSG ĐBSCL nằm 2000.Trong quá trình phát triển nhà trường tiếp tục bổ sung CSVC nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo. Năm 2005 nhà trường được công nhận là trường “Đạt chuẩn quốc gia” và “Chuẩn văn hoá”.

Năm học 2008 – 2009 vừa qua nhà trường có 23 lớp với 814 học sinh, trong đó có 20 lớp chuyên ở 3 khối lớp. Gồm các môn chuyên Văn, Địa, Anh, Toán ,Lý, Hoá, Sinh, Tin. Đây là năm học có nhiều thành tích song cũng là năm học đầu tiên có học sinh rớt TN THPT (5 em), là năm học mà nhà trường rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lí học sinh. Tuy nhiên năm học vừa qua nhà trường đã tổ chức ôn tập thi ĐH cho các em và có kết quả khá tốt là trên 95% học sinh thi đỗ ĐHCĐ.

Năm học 2009 – 2010 nhà trường có 25 lớp với 803 học sinh, trong đó có 18 lớp chuyên, 7 lớp không chuyên. Nhà trường được trang bị thêm nhiều trang thiết bị, ĐDDH. Công ty Phú Mỹ Hưng trao tặng 01 phòng máy vi tính (2008), và đang tiến hành đấu thầu xây dựng 01 phòng máy đa chức năng. Ngoài ra sở GDĐT đang khẩn trương hoàn thành dự án xây dựng khu Kí túc xá, khu TDTT, cổng trường …

Đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở , nhà trường đang xây dựng và trình duyệt việc cấp học bổng thường xuyên cho học sinh khá, giỏi, nhất là các em đạt giải HSG các cấp. Trong những năm qua nhà trường đã vận động tài trợ nhiều suất học bổng cho HSG, học sinh nghèo hiếu học …

Đội ngũ CBGV CNV nhà trường hiện có 60 người trong đó 49 giáo viên (có 1 giáo viên thỉnh giảng và 5 thử việc), có 6 thạc sĩ và 4 đang học cao học.

Chỉ bằng những thành tích được thể hiện qua những số liệu trên đây, đã có thể thấy diện mạo của một ngôi trường trọng điểm của tỉnh nhà sau 18 năm hình thành và phát triển, xứng đáng với truyền thống hiếu học và sự quan tâm sâu sắc của Sở GDĐT và UBND các cấp.

Trong giai đoạn mới của chiến lược phát triển giáo dục, từ năm học 2009 – 2010, trường THPT Chuyên Bạc Liêu có nhiều chuyển biến, Ban Giám hiệu mới với cô Phú Thị Cẩm là Hiệu trưởng (thay thầy Trần Vĩnh Thuận nghỉ hưu) kiêm Bí thư Chi bộ nhà trường, thầy Thái Đình Hướng, Phó Hiệu trưởng phụ trách các hoạt động chuyên môn, thầy Đỗ Thanh Hân, Phó Hiệu trưởng phụ trách BD HSG, CSVC và trang thiết bị dạy học.

Hiện  nay căn cứ vào định hướng chung, và căn cứ vào mục tiêu cụ thể đến năm 2020 của hệ thống các trường chuyên trên toàn quốc do Bộ GDĐT quy định, trường THPT Chuyên Bạc Liêu xác định mục tiêu: “Giáo dục học sinh toàn diện, có tố chất thông minh, xây dựng được khả năng tự học, có nền tảng kiến thức vững vàng, có khả năng làm việc tập thể, phát triển nhân cách lành mạnh, có cuộc sống tinh thần phong phú, rèn luyện thể chất tốt và có kĩ năng giao tiếp, có khả năng tiếp cận được trình độ tiến tiến của thế giới để phát triển thành nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành với Tổ quốc và lí tưởng, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước và nhất là của tỉnh Bạc Liêu”

Nhà trường tiếp tục phát huy những thành quả đạt được và khắc phục các nhược điểm, tiếp tục khẳng định bề dày thành tích và vị thế của một ngôi trường trọng điểm của quê hương Bạc Liêu. Không ngừng tăng cường CSVC, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên giỏi, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, dạy - học bằng các phương tiện hiện đại, giáo án điện tử, phấn đấu thực hiện một số tiết dạy các môn KHTN bằng tiếng Anh để tiến tới hội nhập với trong nước và quốc tế, khai thác sử dụng Internet có hiệu quả, hoàn thành Website của trường với nội dung phong phú và bổ ích. Chủ động giáo dục toàn diện cho học sinh theo mục tiêu đào tạo “vừa hồng vừa chuyên”, “bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài” trên cơ sở quán triệt nghị quyết đại hội XIII Tỉnh Đảng bộ, và các nghị quyết của ĐH X của BCH TW Đảng, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ phát triển giáo dục trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành GDĐT, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chú trọng bồi dưỡng tài năng và kĩ năng sống cho học sinh.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, thầy trò trường THPT Chuyên Bạc Liêu sẽ tiếp tục xây dựng và phát huy truyền thống đoàn kết, thân thiện, hợp tác vì công việc chung, mỗi cán bộ giáo viên CNV nhà trường hết lòng phục vụ tập thể, không ngừng phát huy khả năng học tập, sáng tạo xứng đáng với khẩu hiệu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo” nhằm đưa trường Chuyên thành niềm tự hào của đồng bào và con em Bạc Liêu.

19 Tháng Chín, 2012, 11:08:31 AM
Reply #16
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
  • Phạm Cao Khải
  • http://vantai24h.vn/
 Trường THPT Nguyễn Đức Thuận

Xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, Nam Định
Trường THPT Nguyễn Đức Thuận được thành lập ngày 03/09/2006 trên cơ sở là Phân hiệu 2 của trường THPT Lương Thế Vinh.
Trường được vinh dự mang tên người anh hùng Nguyễn Đức Thuận, quê gốc ở Quang Trung, Vụ Bản, Nam Định. Ông nguyên là Phó Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, cựu chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Là tác giả cuốn Bất khuất, một cuốn tự truyện từng gây tiếng vang ở miền Bắc về "sức chịu đựng kỳ diệu của một người chiến sĩ", suốt 8 năm bị tra tấn dã man vẫn không khuất phục...http://vantai24h.vn/