Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Giới thiệu cộng đồng Vật Lý Việt Nam  (Read 3609 times)

01 Tháng Tư, 2008, 11:44:08 PM
 • ADMIN
 • ******
 • Posts: 882
 • Điểm bài viết: 81
  • Doãn Minh Đăng
Tớ gửi ở đây đề cương của Vatlyvietnam.org, là một trong những diễn đàn lớn chuyên ngành Vật Lý, mong rằng các thành viên OlympiaVN có thể giao lưu và học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ cộng đồng "Vật Lý Việt Nam".

Trích đề cương, phần giới thiệu VLVN:


Thư ngỏ

Gửi những bạn đang làm Vật Lý, yêu Vật Lý và quan tâm tới ngành Vật Lý của Việt Nam,

Như chúng ta đều biết, khoa học cơ bản là nền tảng của khoa học thực nghiệm. Ngày nay, trên thế giới, khoảng cách từ lý thuyết đến ứng dụng, từ phòng thí nghiệm đến nhà máy ngày càng được rút ngắn, giá trị của đội ngũ khoa học ngày càng được nâng cao, xứng đáng với vị trí của họ trong sự thành công sau cùng của tập thể.

Vật lý là xương sống của hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ. Những phát minh về transistor đã làm nên sự thành công ngày nay của người khổng lồ IBM, nhưng ngược lại, từ các viện nghiên cứu của IBM đã cho ra đời nền tảng lý thuyết và các thử nghiệm đầu tiên của ngành vật lý mũi nhọn ngày nay là “Ứng dụng cơ học lượng tử hiện đại vào trong công nghệ tính toán” . Qua ví dụ nhỏ trên cho ta thấy sự khắng khít, tương trợ lẫn nhau giữa những người làm công tác nghiên cứu với những người trực tiếp sản xuất, cũng như cho thấy tốc độ ứng dụng của vật lý vào đời sống nhanh như thế nào.

Ngành vật lý Việt Nam tuy còn non trẻ so với thế giới, gặp nhiều khó khăn do giai đoạn chiến tranh và sau này là điều kiện kinh tế nhưng cũng đã gặt hái được nhiều thành công nhất định. Nhưng những thành tựu của vật lý Việt Nam chủ yếu nằm vào lĩnh vực lý thuyết, hầu hết các đơn vị sản xuất của ta khi cần đều phải mua lại công nghệ của nước ngoài, trong khi hàng loạt các dự án đưa lý thuyết vào thực tiễn nhanh chóng bị “đóng bụi” vì nhiều lí do khác nhau.

Một khi lý thuyết không ứng dụng vào thực tiễn được thì thực tiễn không thể nào đáp ứng các đòi hỏi tối thiểu cho công tác nghiên cứu được nữa, giới ngiên cứu khoa học nhanh chóng bị phân hóa và suy yếu.

Trong khi ở các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ đều có những cộng đồng lớn mạnh và vững chắc thì đáng buồn thay, mỗi người làm công tác vật lý đều rất cô độc. Khi có khó khăn, không biết kêu gọi sự hỗ trợ từ đâu; khi có thành công cũng không biết phải chia sẻ cùng ai.

Qua đó mới thấy việc thành lập một cộng đồng những người công tác trong ngành vật lý, và mở rộng ra là những người yêu thích vật lý là cần thiết biết bao. Xuất phát từ thực trang như vậy, chúng tôi, những người bạn cùng sở thích vật lý, quen biết với nhau từ diễn đàn điện tử Physicsvn quyết định cùng chung sức với nhau và kêu gọi sự chung sức của mọi người để cùng xây dựng nên một cộng đồng chung cho chúng ta – cộng đồng của những người Việt Nam yêu thích vật lý, và làm Vật Lý – nền tảng cho vật lý Việt Nam phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng sánh vai cùng bạn bè quốc tế: Cộng đồng “Vật Lý Việt Nam”.

Hy vọng rằng các bạn sẽ cùng chia sẻ quyết tâm, mơ ước và đam mê cùng với chúng tôi và tham gia vào xây dựng “Vật Lý Việt Nam”.

Những người đang chập chững xây móng cho cộng đồng “Vật Lý Việt Nam”

---

Nội dung website Vatlyvietnam.org

Dưới đây là phần mô tả những nội dung chính mà vatlyvietnam.org cần phải có để đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra ở trên.

1 - Hệ thống cập nhật tin tức

• Tin tức Vatlyvietnam : cung cấp những thông tin, hoạt động mới nhất của cộng đồng Vật Lý Việt Nam
• Tin tức trong nước: cung cấp thông tin về những hoạt động Vật Lý trong nước như các hội nghị Vật Lý, những công bố khoa học mới của các nhà khoa học Việt Nam, kết quả các kì thi học sinh giỏi quốc tế Vật Lý … Các tin bài được lấy thêm từ những nguồn tin cậy như báo Vật Lý Ngày Nay, báo Tia Sáng và một số báo ngành khác (nếu được phép).
• Tin tức Vật Lý quốc tế: cung cấp các tin tức mới nhất về vật lý, bao gồm cả lĩnh vực lý thuyết cũng như ứng dụng thực tế. Nguồn thông tin được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy: các trang web và các tạp chí chuyên ngành có uy tín.

Các tin tức tất cả đều được cung cấp dưới dạng lược dịch/tổng hợp, hoàn toàn sử dụng tiếng Việt. Tất cả bài viết đều ghi rõ nguồn cung cấp để đảm bảo vấn đề bản quyền. Tất cả bài viết đều có phần “comment” để các thành viên của Vatlyvietnam có thể đưa ra các đánh giá, bình luận về bài viết. Bài viết có thể được gỡ bỏ nếu có yêu cầu từ tác giả của tin tức đó.

2 - Hệ thống các bài viết dạng chuyên đề

Trong thời gian đầu, do tính chất đặc thù của vật lý đòi hỏi các bài viết chuyên đề phải qua thời gian nghiên cứu rất dài, nên các bài viết ở phần này chúng tôi cũng chủ yếu tổng hợp và lược dịch từ những nguồn sau :

• Các bài viết dành riêng cho Vatlyvietnam của những nhà khoa học trong nước, Việt Kiều, những bạn nghiên cứu Vật lý trẻ tuổi.
• Các tạp chí khoa học có uy tín như Nature, American Scientific, Science & La.
• Các luận văn và báo cáo khoa học của học sinh/sinh viên/nhà khoa học trong nước.
• Các báo cáo, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học/tổ chức trên thế giới đã được đăng tải trên các website công cộng hay các tạp chí chuyên ngành.

Vì các bài viết này là sưu tầm/tổng hợp từ các nơi nên chúng tôi cố gắng giữ lại ở mức tối đa ý tưởng của tác giả, kể cả các sai sót hay các vấn đề con tranh luận.

Những ý kiến riêng của chúng tôi về bài viết sẽ có tham chiếu trực tiếp đến diễn đàn để tiện trao đổi/tranh luận. Bài viết có thể bị xóa cả bài hay từng phần ứng với phần liên quan đến tác giả nếu tác giả có yêu cầu.

3 - Hệ thống các hoạt động Vật Lý do Vatlyvietnam tổ chức

Hệ thống này đăng tải nội dung các hoạt động Vật Lý mà Vatlyvietnam tham gia cộng tác, tổ chức. Một số các hoạt động đã và đang được tiến hành như:
• Cuộc thi giải bài tập Vật Lý online PhysicsVn E-Olympiad
• Thành lập nhóm dịch thuật PhysicsVn team
• Cuộc thi Vật Lý Việt Nam Cup giữa các trường phổ thông
• Cuộc thi Khám Phá Thiên Văn (đồng tổ chức với diễn đàn Olympia)
• Cuộc thi Vật Lý Vui (đồng tổ chức với các thành viên của Vật Lý Sư Phạm)
• Các sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Thiên Văn Học

4 - Hệ thống Diễn đàn

Hệ thống diễn đàn của Vatlyvietnam.org được tạo ra với những mục đích sau:

• Trao đổi về các tin tức cũng như bài viết chuyên đề ở trang chủ, khi mà các commnent chưa đủ để làm rõ vấn đề.
• Tranh luận về mọi vấn đề liên quan đến vật lý cũng như một số ngành khoa học khác có liên quan. Các lĩnh vực được trao đổi sẽ được phân loại rõ ràng theo chuyên mục, mỗi diễn đàn sẽ có nội quy riêng của diễn đàn đó nhằm đảm bảo cho việc trao đổi đi đúng hướng.
• Là nơi các thành viên cung cấp thông tin cho trang chủ, các bài viết ở đây sẽ được chúng tôi cố gắng xác nhận lại độ chính xác của thông tin và đưa ra trang chủ trong thời gian ngắn nhất có thể.
• Là nơi các thành viên đưa ra các ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Vatlyvietnam.
• Tạo các sân chơi có tính chất địa phương hay chuyên ngành, nhằm mang đến sự thoải mái của các thành viên khi tham gia đúng lĩnh vực chuyên môn của mình, hoặc trao đổi với các bạn bè cùng địa phương với mình.

5 - Hệ thống tài nguyên

Hệ thống tài nguyên hay chính xác hơn là hệ thống chia sẻ tài nguyên, là nơi cung cấp các tài nguyên như : sách vở (e-books), tài liệu tham khảo, các phần mềm phục vụ chuyên ngành,…

Hệ thống tài nguyên này mặc dù là các tài nguyên do chúng tôi cung cấp, nhưng chúng tôi rất mong nhận được nguồn tài nguyên của các bạn – các thành viên của Vatlyvietnam đóng góp, giúp cho nguồn tài nguyên này ngày càng phong phú, đảm bảo được nhu cầu học tập/ nghiên cứu cũng như làm việc của tất cả chúng ta.

Do tính chất đặc thù của nguồn tài nguyên này là không phải tất cả đều có bản quyền và do khả năng cung cấp của server có hạn, do đó việc truy cập vào phần này sẽ được giới hạn, chỉ dành cho các thành viên của vatlyvietnam đã đăng kí và sẽ được dỡ bỏ ngay khi có yêu cầu của tác giả.

6 - Hệ thống liên kết

Hệ thống liên kết được xây dựng để cung cấp cho mọi người các nguồn cung cấp thông tin chuyên ngành vật lý cũng như các trang web hay khác. Hệ thống liên kết sẽ được chúng tôi phân loại ở mức tối đa, giúp cho các bạn dễ dàng tìm kiếm được thông tin mình cần không chỉ hạn chế ở trang web của chúng ta mà còn ở khắp mọi nơi trên mạng thông tin toàn cầu này.

---

Những hoạt động được tổ chức bởi Vatlyvietnam

Không chỉ đơn thuần là một cộng đồng trao đổi tin tức thuần túy, Vatlyvietnam trong thời gian đầu đã tổ chức một số hoạt động Vật Lý, tạo sân chơi cho các bạn yêu Vật Lý. Tuy nhiên những hoạt động này mới chỉ hướng mục tiêu vào các bạn học sinh, sinh viên yêu Vật Lý và đang học Vật Lý. Trình độ cũng như đòi hỏi chuyên môn của các hoạt động chưa sâu và cao. Mục tiêu của các hoạt động sau của Vatlyvietnam là phát triển các hoạt động đang tiến hành đồng thời đưa ra nhiều hoạt động mới với trình
độ chuyên môn cao hơn.

Yêu cầu này đòi hỏi vatlyvietnam phải có được một đội ngũ cộng tác viên dồi dào và có trình độ cao.

1 - Các hoạt động đã được tổ chức

• Cuộc thi giải bài tập Vật Lý online Physicsvn E-Olympiad
• Thành lập nhóm dịch sách Physicsvn Team và dịch theo đơn đặt hàng cuốn “Từ Pythagore tới Einstein”
• Phối hợp với các thành viên của diễn đàn Olympia để tổ chức cuộc thi Vật Lý Vui trên Yahoo Conference

2 - Các hoạt động đang tiến hành

• Cuộc thi Vật Lý Việt Nam Cup giữa các trường phổ thông trong cả nước. Cuộc thi đã thu hút được rất nhiều trường phổ thông Việt Nam tham dự, đặc biệt là các trường có phong trào học Vật Lý mạnh như Chuyên Lý Tổng Hợp, Hà Nội Amsterdam, Quốc Học Huế, Lê Quí Đôn …
• Cuộc thi Khám Phá Thiên Văn phối hợp cùng các thành viên của diễn đàn Olympia
• Các buổi sinh hoạt, học và trao đổi kiến thức Thiên Văn học của Câu lạc bộ Thiên Văn

3 - Các hoạt động dự kiến

• Tiếp tục tổ chức cuộc thi Vật Lý Việt Nam Cup II (2006) và Khám Phá Thiên Văn II
• Phát triển thêm nhóm dịch thuật PhysicsVn Team
• Phát động phong trào “Chủ đề Vật Lý trong tháng” bằng việc mời những nhà khoa học viết bài về một chủ đề cụ thể trong từng tháng.
• Gắn kết các hoạt động của câu lạc bộ Thiên Văn học với đài quan sát thiên văn Sư phạm
• Xây dựng hệ thống tư vấn Vật Lý Online

---

Ghi chú:
+ Bản đề cương được hoàn thành năm 2006, nên phần nói về các hoạt động không thể hiện đúng tình hình ở thời điểm này. Các bạn hãy vào http://vatlyvietnam.org để cập nhật thông tin.
+ Cảm ơn các bạn Vatlyvietnam đã gửi thông tin giới thiệu với các thành viên OlympiaVN!

24 Tháng Tư, 2008, 10:08:24 PM
Reply #1
 • Guest
em là admin của website THPT Trần hưng Đạo - TPHCM ( http://thpttranhungdao.net )...hiện đang thực hiện việc liên kết logo với các web trường học cũng như web về học tập...và vật lý việt nam cũng nằm trong kế hoạch thực hiện. Hy vọng các anh trong BQT của vật lý việt nam sẽ đồng ý...mọi chi tiết xin liên hệ Y!M: kenshin_ks300064@yahoo.com.vn..trân trọng

25 Tháng Tư, 2008, 01:43:40 PM
Reply #2
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 40
 • Điểm bài viết: 2
 To little Ken : Khi bạn muốn hợp tác với người ta thì bạn nên là người liên lạc trước. ^^
Ý thứ 2 : Các web về cộng đồng chung thường chỉ liên kết với các web cộng đồng chung khác. Trường PT nào cũng muốn liên kết với vatlyvietnam và VLVN đặt logo của họ lên trang chủ thì chắc là trang đó dài đến ...vô cùng. Vậy nên mình nghĩ trường bạn có thể đặt logo của các web khác lên chứ muốn trao đổi e là hơi khó. :D