Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Khái quát về du học Mỹ  (Read 57701 times)

11 Tháng Bảy, 2007, 09:51:36 PM
Reply #15
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 170
 • Điểm bài viết: 8
Kinh Nghiệm Đăng Kí Harvard

Hồng Nhung (Harvard '07) tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến việc đăng ký Harvard College.

Vậy em có thể biết là họ sẽ tuyển HS theo trình tự nào không? TOEFL, SAT rồi đến essay và các yếu tố khác??

Họ sẽ căn cứ vào những thứ khác để so sánh và quyết định có nhận em không một khi em đã đạt academic standard của họ. Nói là standard, nhưng mà tiêu chuẩn cũng chỉ dành cho từng nhóm một. Đối với các vận động viên, minorities, học sinh quốc tế, etc. họ sẽ đòi hỏi thấp hơn so với học sinh thường (white, american, middleclass, prepschool male stereotypes). Vậy em chỉ nên coi điểm thi và điểm trên lớp là điều kiện cần, và các phần khác trong hồ sơ là điều kiện đủ để được nhận. Chính những phần khác (đặc biệt là phần essay và recommendations) có thể tạo cho hồ sơ một "bộ mặt" dễ mến, ấn tượng. Điền các giấy tờ một cách sạch sẽ, khoa học cũng cho thấy sự chu đáo, thái độ nghiêm túc trong việc hoàn thành hồ sơ. Tuy nhiên không thể nói đến một trình tự xét được, vì họ sẽ cân nhắc từng phần hồ sơ trong liên hệ với những phần khác. Một điểm yếu có thể sẽ được bù lại bởi một điểm mạnh nơi khác.

Họ sẽ đòi hỏi thấp hơn so với học sinh thường (white, american, middleclass, prepschool male stereotypes).

Làm sao bạn biết cái này là đúng ? Tôi không biết bạn có sống ở Mỹ hay không, nhưng một người không phải là Mỹ trắng như bạn mà nói như thế rồi không một chút do dự thì quả là hết biết. Tôi cảm thấy lo ngại là khi bạn đưa ra lời nhận xét/ lời khuyên như thế đối với những ai muốn thi vào trường Harvard, bạn lập tức tạo cho người nộp đơn cảm giác thấp kém, và có thể kèm theo là cảm giác tự ti (mình không bằng "học sinh thường" nên không được xét theo tiêu chuẩn "cao")

Anh Bình thân mến, những gì là ý kiến cá nhân, tôi đã chú thích rất cẩn thận. Nếu như anh đọc kĩ bài viết của tôi, anh cũng thấy tôi đánh giá học lực là một điểm mạnh của học sinh Việt Nam.

Còn việc các trường có tiêu chuẩn khác nhau cho những nhóm học sinh khác nhau là một sự thực khách quan, hoàn toàn có thể chứng minh bằng các con số thống kê điểm đầu vào của các học sinh chia theo nhóm. Tôi không biết anh có cố í hiểu nhầm những gì tôi nói không, nhưng mà tôi cũng có thể giải thích thêm. Vì sao lại có những white, american, middleclass, prepschool male stereotypes? Bởi vì phần lớn học sinh đăng kí vào các trường xếp hạng cao đến từ nhóm học sinh này. Không chỉ có white males là có statistical disadvantage, mà cả Chinese Americans cũng phải cạnh tranh nhiều hơn. Điều này xảy ra khi có quá nhiều người qualified từ những nhóm này đăng kí so với sức chứa của trường. Nếu không có những tiêu chuẩn nhất định trước khi tuyển sinh, có lẽ sẽ xảy ra trường hợp người Châu Á và Do Thái chiếm 3/4 lớp học, còn học sinh từ các nhóm khác chia nhau 1/4 các suất học còn lại. Còn một nhóm học sinh nữa có lợi thế so với những học sinh thường mà tôi chưa nhắc đến, đó là số học sinh đã có bố mẹ, anh chị đang hoặc từng học trong trường - nhóm legacy. Ưu tiên những học sinh này là một chính sách đa số các trường xếp hạng cao sử dụng để giữ quan hệ tốt với cựu học sinh của họ. Việc có lợi thế không đồng nghĩa với việc legacies dốt hơn; ngược lại, nếu như thống kê, sẽ thấy họ thường có học lực cao hơn vì họ trưởng thành trong những gia đình có truyền thống học.

Nhận ra lợi thế của mình, và sử dụng nó không có gì đáng trách cả. Tôi không muốn nhắc lại những gì đã viết nhưng xem chừng cần phải giải thích lại một cách khoa học hơn cho anh Bình: Tôi nói học sinh Việt Nam có lợi thế vì:

(1) chúng ta có nền văn hóa rất khác với nền văn hóa của họ: điều này với họ quan trọng vì chúng ta góp phần tạo nên cái diversity trong trường. Có thể xem chúng ta đem nhiều lợi ích đến cho trường hơn là ngược lại.

(2) nước của chúng ta nghèo, và chúng ta thiếu những phương tiện để phát huy mọi khả năng của mình. (Tôi xin bó tay nếu như anh Bình phủ nhận điều này.) Để vượt qua những khó khăn này, chúng ta phải có nghị lực lớn; và đây là một đức tính quí, quan trọng cho việc thành đạt sau này.

Việc có lợi thế (1) và (2) cho phép chúng ta có những phần hồ sơ khác yếu hơn mặt bằng các học sinh đăng kí.

Thế nào nghĩa là “đòi hỏi của các trường với các nhóm học sinh không thường thấp hơn"? Không có nghĩa là bạn có thể được nhận ngay cả khi bạn dốt hơn. Các điểm thi SATs chỉ có thể đánh giá khả năng hiện tại của học sinh, không nói gì về khả năng trong tương lai của họ. Thêm nữa, các bài thi này không công bằng với các học sinh nước ngoài vì những lí do đã nêu. Nhiệm vụ đánh giá tiềm năng của học sinh dựa trên việc xét hồ sơ một cách mềm dẻo thuộc về ban tuyển sinh. Các trường nhận học sinh dựa trên tiềm năng của họ thay vì những kết quả trên giấy - đó là một điều đáng mừng.

Ở trường, một điều tôi tâm đắc nhất là được học cùng với những bạn có hoàn cảnh rất khác nhau và rất khác tôi. Nếu anh coi thường việc các trường đặt ra chỉ tiêu tạo một môi trường học tập đa dạng, và lên án phương pháp họ sử dụng để đạt mục tiêu này (đặt quota cho từng nhóm), thì tôi nghĩ các trường tôi nói đến không dành cho anh.

Chị Nhung ơi, chị đang học ngành gì bên đó thế ? Ah, ngoài ra em muốn hỏi thêm là chẳng hạn có những người có A level ở Sing thì cái đó có đuợc coi là AP không hay là vẫn phải học cả 4 năm?

Tùng thân mến: Chị học Government với cả East Asian Studies. Ở trường chị người ta chỉ chấp nhận APs (5), các trường khác thì không biết thế nào. Có một số điểm bất lợi nếu như muốn học dồn: em sẽ thiếu thời gian học kĩ các môn (học cao lên nữa), enjoy college life, study abroad, nghiên cứu ... Có lời khuyên chung cho những ai viết senior thesis là nên học đủ 4 năm để đạt được độ chín chắn trong nghiên cứu và viết bài.

Chị Nhung ơi nếu năm nay em chưa nộp đơn được vì chưa học xong mấy thứ đó thì năm sau nộp có được không ? Lỡ lúc đó trượt thi ĐH ở Vn thì có cơ hội nào không ?

Em có thể nghỉ một năm trước khi vào đại học, không có vấn đề gì cả. Nhưng cần nhớ là các trường đều expect em sử dụng thời gian của mình sao cho bổ ích, ví dụ như để học tiếng, đi du lịch, làm việc, hoạt động xã hội gì đó chẳng hạn. Việc học đại học ở đây với cả việc đăng kí học đại học bên Mỹ nói chung không liên quan gì cả, miễn là em đỗ tốt nghiệp ở nhà.

Em xin hỏi một chút ạ: các trường top thì nó thường coi trọng Math IIc hơn đúng không ah? Nếu giả sử như là thi math Ic được 800, và thi IIc được có 720, thì nên thi cái nào ạ? Tiện thể chị Nhung trả lời luôn hộ em , điểm Math IIc và chemistry hồi ấy của chị bao nhiêu thế ạ?

Math IIC kiểm tra kiến thức rộng hơn Math IC một chút, nên được coi trọng hơn. Nhưng mà với học sinh Việt Nam thì có lẽ cả hai đều là a piece of cake, thậm chí Math IIC còn dễ hơn vì nó cho phép mình vài lỗi cẩu thả vẫn được điểm tối đa. Ok, nếu chọn giữa 800 IC và 720 IIC thì chị nghĩ các trường sẽ thích 800 IC hơn vì điểm tối đa thì lúc nào cũng tạo ấn tượng mà. Còn thì điểm IIC của chị là 800, Chem được 710 thôi.

Chị Nhung ah, nếu mình đã đỗ vào một trường đại học ở VN rồi, thì có nên tiếp tục apply các trường college voi univ bên ấy nữa không?(ý em là sv năm thứ nhất ý), hay là cố học thêm 2, 3 năm nữa ma appy học cao hơn ạ. Với lại cho em hỏi các web về essay với, hầu hết các web đều đòi tiền để được xem các essay tốt, phải làm thế nào ạ. Lên IIE thì chẳng mấy có tác dụng , không biết mọi người thế nào chứ em thấy mấy bà trên đấy chảnh phát khiếp.

Trang à, có không ít người học một năm đại học ở Việt Nam rồi mới sang Mỹ học. Các trường bên đó sẽ coi như em nghỉ một năm giữa chừng (giống như trường hợp của Thanh Hằng hay là Minh Hieu Dam ở trên), và em cũng phải sẵn sàng báo cáo cho họ về những việc làm của em trong thời gian này. Có nên apply không thì em phải tự quyết định dựa trên sở thích và đánh giá cơ hội của bản thân. Chị thì nghĩ việc học đại học ở nước ngoài có cái hay của nó, mà đầu tư thời gian vào quá trình đăng kí cũng không phải là risk lớn một khi em không còn phải lo thi đại học nữa.

English club có chỗ để trao đổi về các bài luận mà chị cho là rất hữu ích, nhưng tiếc là cái thread đấy dạo này hơi bị xẹp Mùa hè các anh chị lại rỗi rãi hơn, các em có thể lợi dụng thời gian này để revive cái thread đó + tiếp tục hỏi han, trao đổi. Ngoài ra có thể vận động những người apply đợt trước, những người đã được nhận vào các trường đóng góp các bài luận của họ...

Chị cũng không thích IIE lắm, nhưng mà nếu em chịu khó tìm thì trên đó cũng có vài quyển nói về essay writing với những sample essays. Em thử hỏi các chị nhân viên ở đấy xem năm nay có tổ chức essay workshop nữa không.

Trên mạng thì có vô số các trang web nói về viết luận. Chị nhớ không nhầm thì essay edge có cái tutorial (essay 101 gì đó) khá hay. Mà cũng không cần dành quá nhiều thời gian để tham khảo các bài viết của người khác, nên dành thời gian đó nghĩ về bài viết của mình thì hơn. Đọc các bài trong english board với cả các tips của essay edge cũng đủ để em hình dung được đòi hỏi về một essay tốt như thế nào. Chúc em thành công.


Submitted by: Admin
Edited by: Hồ Lê Việt Hưng, Club Staff Editor
Monday, December 06 @ 12:03:50 ICT


04 Tháng Tám, 2011, 12:22:07 PM
Reply #16
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
Cảm ơn những thông tin bổ ích này của các anh (chi). Em có một số thắc mắc nhỏ về vấn đề du học . dù biết đây là po st cũ nhưng vẫn hy vọng mấy anh chị có thể giai đáp giúp em  :)
Em muốn học ngành business( đặc biệt là về marketing) và hospitality. Nhưng theo như em search thì những trường Liberal arts không có major là những ngành này. Em thích học LAC hơn vì fin aid grnerous hon so với NU.
Cac anh chị có suggest j ve những ngành này không ạ?

03 Tháng Mười Một, 2014, 01:18:47 PM
Reply #17
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
huyhungby

Các bạn ơi. Các bạn nên apply du học Mỹ đi. Bậc Đại Học đó. Nhiều học bổng 100% cả ăn ở lẫn học phí đang chờ các bạn đó. Nhiều lắm. Rất nhiều. Nhưng chủ yếu là các bạn cần phải nắm thật nhiều thông tin. Bạn nào quan tâm đến du học bậc Đại Học ở Mỹ (sure là có học bổng 100% cả ăn ở lẫn học phí) thì nhớ reply lại cho cái message này của mình nha. Mình sẽ cung cấp thêm cho các bạn thật nhiều thông tin du học Mỹ (không giống SLEP, ESLI này kia đâu)

Chào anh/chị Mercury,

Anh/chị cho em xin thêm thông tin du học Mỹ nhé, đặc biệt là học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.
Nếu anh/chị cần thêm 1 số thông tin liên quan học vấn, bằng cấp,... của em thì để lại tin nhắn nhé.

Em cảm ơn.