Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Thắc mắc - Thảo luận  (Read 179429 times)

14 Tháng Mười Một, 2010, 11:55:56 AM
Reply #540
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 82
 • Điểm bài viết: 13
 • Nguyễn Trí Hòa
  • facebook
Còn về tác dụng của sự khác nhau đó (hay nói đúng hơn là ý nghĩa).
Ở côn trùng chúng hô hấp bằng các ống khí thông trực tiếp với xoang cơ thể, trao đổi khí trực tiếp với tế bào nên không sử dụng huyết sắc tố (hemoxinin) làm phương tiện vận chuyển khí. Còn ở các động vật có xương sống do kích thước cơ thể lớn nên không sử dụng trao đổi khí bằng ống khí. Không khí được lưu thông trong cơ thể nhờ vào hệ tuần hoàn và hemoglobin là chất vận chuyển khí chủ yếu. Việc thay phức Cu bằng phức Fe trong nhân hem của tế bào hồng cầu giúp hệ tuần hoàn của chúng đảm bảo duy trì hoạt động một cách hiệu quả.

14 Tháng Mười Một, 2010, 12:13:10 PM
Reply #541
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 136
 • Điểm bài viết: 15
 • Tứ hải giai huynh đệ
  • Nguyễn Đức Tài
Em có thắc mắc: tình trạng say xe => nôn mửa nguyên nhân và bản chất thế nào ạ? Và tại sao đi tàu, ô tô, tàu thủy, máy bay.. bị say còn đi xe máy thì không bị? Vả lại có những người không bị say, thực tế thì họ có khỏe hơn người khác không ạ? Tại sao uống thuốc chống say vào lại đỡ say hơn? Mọi người giúp em với! :D
Làm thế nào để không bị say tàu xe ?!!!!!!!!!
Chỉ với những mẹo vặt bỏ túi sau sẽ giúp bạn không còn bị say xe nữa, cùng gia đình hưởng trọn niềm vui trong chuyến du xuân đầu năm mới.
Gừng

Là một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp, nó còn có khả năng trị bệnh, đặc biệt có tác dụng giúp chống nôn, say khi đi tàu xe. Bạn có thể uống trà gừng có pha thêm một chút đường trước khi lên ô tô.

Dầu oliu

Ăn 2 thìa dầu oliu trước khi đi ô tô cũng giúp bạn không bị say ô tô.

Đừng nên nhịn ăn
Nhiều người thường sai lầm khi cho rằng, nên để bụng rỗng khi đi ô tô thì sẽ có tác dụng không bị nôn hay nói đúng hơn là không có gì để nôn khi đi ô tô.

Điều này sẽ khiến bạn không chỉ phải chịu đựng cảm giác đói, mệt mỏi mà thậm chí còn bị hạ huyết áp.
Tuy nhiên, không nên ăn quá no, có thể ăn nhẹ trước 1 – 2 giờ khi lên ô tô, bữa ăn nên hạn chế dầu mỡ và các sản phẩm chế biến từ bơ, sữa.
Duy trì không khí mát mẻ, thoáng đãng

Luôn duy trì không khí trong ô tô sao cho mát mẻ, thông thoáng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể bật điều hòa, điều hòa sẽ khiến bạn dễ bị nôn hơn. Tốt nhất là nên mở cửa sổ để không khí được trong lành.

Uống thuốc chống say

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng thì có thể uống 2 viên, trẻ em cho uống ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng vẫn bị say thì uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc chống say có một nhược điểm khiến cho đầu óc người uống hơi choáng váng, người lâng lâng và khi bạn đã say thì sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Đối với trẻ nhỏ, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống say tàu xe, không nên tự ý cho trẻ uống vì có những loại thuốc chống chỉ định cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi.

Dùng miếng dán cổ tay và rốn

Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị giảm giác say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ.

Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc cao Salonpas dán vào rốn. Cách này giúp cho vùng bụng của bạn sẽ được giữ ấm.

Không đọc sách báo


Điều này đôi khi lại trở thành lỗi rất lớn của một số người, vì mọi người thường cho rằng đọc sách báo khi đi tàu xe sẽ giúp quên đi chứng say tàu xe. Nhưng điều này lại hoàn toàn ngược lại và gây nên tác dụng phản chủ.

Bạn không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp.

Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức và hơn thế nữa, đọc sách báo khi đi ô tô cũng gây nên những tổn hại rất lớn cho mắt, khiến cho mắt phải điều tiết quá nhiều…

Tránh ngồi cạnh người cũng say xe

Người bên cạnh bạn say xe và nôn cũng sẽ khiến bạn say xe ngay lập tức, nên tránh ngồi cùng người bị say xe.

Bịt khẩu trang


Chuyện này có vẻ rất nhỏ nhưng lại tốt cho bạn. Khẩu trang giúp bạn không bị mùi của xăng xe và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

Và quan trọng nhất là: Chuẩn bị thật tốt tâm lý.

Đừng ‘phạm” phải sai lầm chưa lên xe ô tô đã cảm thấy bị say xe, đều này sẽ gây nên áp lực tâm lý và bạn sẽ rất dễ bị say xe, nôn ói…

Bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, vui vẻ, đừng nghĩ đến chuyện bị say xe.

Thêm vào đó, hãy ăn uống và ngủ thật tốt trước ngày khởi hành. Đây là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe và nôn nao ngay dù khỏe đến đâu.

Nguồn: http://suckhoegiadinh.org
« Last Edit: 14 Tháng Mười Một, 2010, 09:21:15 PM by giaythuytinh_209 »

15 Tháng Mười Một, 2010, 09:27:10 AM
Reply #542
 • Thành viên box Sinh Học
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 363
 • Điểm bài viết: 24
 • Sóng và cát
         Điều gì làm người ta bị say. Tại sao có người bị có người không? Sao đi xe máy không say, ngồi ôtô lại say dù vẫn là chuyện ngồi trên một vật khác di chuyển đưa cơ thể ta di chuyển theo. Câu trả lời nằm ở tiền đình của con người. Sở dĩ con người có thể đứng, đi bộ, leo cầu thang, đi thăng bằng (diễn viên nhào lộn), di chuyển linh hoạt trên đôi chân của mình mà không bị ngã là nhờ có tiền đình.

Tiền đình giúp cơ thể cảm nhận không gian, kiểm soát trạng thái thăng bằng. Bạn nhắm mắt cũng biết đang đứng thẳng/đứng nghiêng hay dốc ngược đầu, hay như khi bạn đi trong bóng đêm, không cần mắt để giữ thăng bằng. Tiền đình hữu ích như vậy, nhưng với những người say xe - những người có tiền đình quá nhạy cảm - nó lại là vấn đề.

Khi người bị say đi xe ôtô, tiền đình họ hoạt động mạnh hơn lúc bình thường. Nó cố gắng cảm nhận không gian và vị trí tương đối của cơ thể. Tuy nhiên, cùng lúc đó, 2 giác quan khác là mắt và tai cũng hoạt động tích cực. Thông tin thu nhận từ 3 cơ quan này không thống nhất, dẫn đến cơ thể mất kiểm soát thăng bằng và bắt đầu nôn nao.

Ví như xe ôtô phanh gấp, hoặc tăng tốc, tiền đình cảm nhận gia tốc thay đổi, tuy nhiên mắt người nhìn nội thất/một số vật nằm trong xe không chuyển động so với cơ thể, nên hai thông tin từ thị giác và tiền đình là không thống nhất.

Tai nghe tiếng máy rú to gây cảm giác xe chạy nhanh, nhưng có thể thực sự lúc đó xe không chạy nhanh và tiền đình cảm nhận xe chạy không nhanh (do tài xế chạy ép số thấp, khi lên dốc chẳng hạn). Sự không nhất quán giữa tiền đình, mắt và tai gây ra cảm giác say cho cơ thể. Vậy mọi phương pháp tập luyện hay quy tắc đi xe đều phải xoay quanh vấn đề giảm bớt sự nhạy cảm của tiền đình (tạm thời "tắt" nó đi).

Bạn sẽ để ý những điều khuyên không nên làm khi đi ôtô ở trên cũng đều từ nguyên lý này: ngồi ngược, nằm, đọc sách, nhìn vào nhà cửa xe cộ lướt qua liên tục... là những hành động làm cho tiền đình phải hoạt động mạnh hơn. ;)
   Nguồn tìm: vnexpress.net

23 Tháng Mười Một, 2010, 09:14:31 PM
Reply #543
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 136
 • Điểm bài viết: 15
 • Tứ hải giai huynh đệ
  • Nguyễn Đức Tài
Cho mình hỏi tại sao theo tiến hóa thì cá là động vậy đẻ trứng, thụ tinh ngoài nhưng sao mình thấy một số loài cá đặc biệt là cá cảnh lại đẻ con. Vậy thực chất vấn đề ở đây là gì vậy. Bạn nào biết giúp mình với

18 Tháng Mười Hai, 2010, 04:10:14 PM
Reply #544
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 76
 • Điểm bài viết: 3
 Xưa nay mình mới chỉ biết có cá voi là đẻ con nhưng tiếc là cá voi lại thuộc lớp thú chứ không phải lớp cá. Còn cá cảnh theo mình nghĩ hay là bạn không quan sát kĩ. Có thể nó đẻ trứng nhưng do bạn không thấy nên khi trứng nở rồi mới nghĩ nó đẻ con?

18 Tháng Mười Hai, 2010, 04:35:29 PM
Reply #545
 • Thành viên box Hóa
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1147
 • Điểm bài viết: 84
@Mai Lan: đúng là một vài loài cá cảnh ( tiêu biểu là cá bảy màu) có hiện tượng đẻ con ( tuy nhiên nó ở dạng chưa thuần thục, được gọi là "cá bột")

Cho mình hỏi tại sao theo tiến hóa thì cá là động vậy đẻ trứng, thụ tinh ngoài nhưng sao mình thấy một số loài cá đặc biệt là cá cảnh lại đẻ con. Vậy thực chất vấn đề ở đây là gì vậy. Bạn nào biết giúp mình với.
Đây là hiện tượng Noãn thai sinh ( hay còn gọi là Đẻ trứng thai):

"- Về cơ bản, ở giống cái các loài trên hoàn toàn không có cơ quan chuyên biệt để bảo vệ bào thai (tử cung), và cơ quan truyền dẫn chất dinh dưỡng để nuôi thai (nhau thai) như ở thú. Giống đực cũng không có cơ quan chuyên biệt để dẫn tinh vào cơ thể con cái (dương vật). Hiện tượng "đẻ trứng thai" ở 1 số loài là 1 hình thức tiến hóa cấp tiến của 1 số chân khớp, cá, lưỡng cư và bò sát, vượt hẳn so với các loài khác cùng lớp.

+ Ở các loài đẻ trứng thai, cá thể đực phát triển các cơ quan phụ để dẫn tinh vào người con cái. Đó có thể là một phần vây hậu môn được cuốn lại (ở cá), hay các mấu thịt, gai giao hợp phụ phát triển gần lỗ huyệt của con đực (đối với bò sát). (Hoặc như 1 loài thằn lằn, con đực tiết chất nhờn đặc bao phủ khối tinh dịch bên trong, con cái bò đến và “nuốt” “món quà” tinh dịch này vào lỗ huyệt nhờ tổ chức cơ môn huyệt ở đây. Tại đây, nó dùng enzime “mở quà” và tiến hành thụ tinh). Cá thể cái thì phát triển ống dẫn trứng để ấp nở và bảo vệ những trứng đã được thụ tinh.

+ Riêng ở côn trùng, hiện tượng đẻ trứng thai là đặc trưng cho các loài rệp cây, chấy, rận, bọ chét..v.v. Các loài này bị cách ly sinh học bởi mỗi cơ thể vật chủ. Do vậy, để bảo tồn nòi giống, chúng tự biến mình thành giống cái, tự tạo trứng, và dưỡng trứng trong cơ thể mà không cần giống đực. Từ một cá thể rận lây nhiễm lên chó, chỉ sau thời gian ngắn là đủ tạo thành một quần xã rận.

- Điều khác biệt rõ ràng nhất là trong hiện tượng “đẻ trứng thai”, sự phát triển của phôi hoàn toàn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng có sẵn trong trứng. Phôi không được cung cấp thứ gì khác từ mẹ ngoài sự bảo bọc và nhiệt độ. Sau khi trứng nở, con non mới được đẻ ra ngoài.

+ So với hình thức noãn sinh, sinh sản như thế này có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là giảm bớt số lượng trứng. Không gây lãng phí năng lượng và dưỡng chất để tạo thành vô số trứng (vốn có tỷ lệ sống thấp) như khi đẻ trứng, thụ tinh ngoài. Thứ hai là nâng cao khả năng sống sót cho con non. Trong giai đoạn không có khả năng tự vệ, phôi luôn được cơ thể mẹ bảo bọc. Đến khi con non sinh ra đã có thể có những kỹ năng săn mồi, và trốn tránh cơ bản."


< Trích dẫn Wikipedia>

18 Tháng Mười Hai, 2010, 05:29:56 PM
Reply #546
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Nói về các hình thức sinh sản của vi sinh vật, có ai biết hình thức sinh sản đa phôi là gì không?
Còn hình thức trinh sản hồi có học trong môn Sinh học mà quên mất tiêu rồi.

18 Tháng Mười Hai, 2010, 09:00:56 PM
Reply #547
 • Thành viên box Hóa
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1147
 • Điểm bài viết: 84
- Sinh sản đa phôi: Từ một trứng phát triển thành nhiều cá thể, trong đó có một phôi có nguồn gốc từ sinh sản hữu tính điển hình, còn các phôi khác có nguồn gốc từ sinh sản vô tính bằng cách phân chia. Số lượng phôi sai khác nhau (từ 2 – 2.000 phôi).

- Trinh sản
là hiện tượng sinh sản không qua thụ tinh, nó phổ biến ở động vật bậc thấp. Có 2 loại trinh sản ,đó là trinh sản lưỡng bội và trinh sản đơn bội.
  + Trinh sản đơn bội: Nếu nhân của trứng trải qua các lần phân chia giảm nhiễm bình thường và nhân nguyên cái có cấu tạo đơn bội sẽ tạo nên các cơ thể đơn bội. Ví dụ như rệp, nhện, ong, kiến...
  + Trinh sản lưỡng bội: Nếu nhân của trứng và của cơ thể trinh sản có cơ cấu lưỡng bội, cá thể sinh ra sẽ giống hệt bố mẹ. Ví dụ như rệp cây (Aphidae), rệp nho (Philoxer), Daphia, Ostracoda, côn trùng cánh thẳng, cánh màng, da gai và giun tròn....

Nguồn: Thuviensinhhoc

Nếu anh muốn tìm hiểu sâu hơn hình thức sinh sản đa phôi, có thể đọc các giáo trình về Vi sinh. :)

01 Tháng Một, 2011, 10:03:29 PM
Reply #548
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 82
 • Điểm bài viết: 13
 • Nguyễn Trí Hòa
  • facebook
Đâu là loài động vật lên cạn đầu tiên? Bạn nào có kiến thức về câu hỏi trên chia sẽ thêm cho mình một ít nha.

02 Tháng Một, 2011, 11:35:39 AM
Reply #549
 • Thành viên box Hóa
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1147
 • Điểm bài viết: 84
Câu hỏi này đúng là rất hay  :). Mình cũng đã tìm hiểu nhưng chưa thấy một sự thống nhất nào giữa các tài liệu khoa học. Có một bài báo nhỏ sau mọi người cùng đọc ( ai quan tâm thì đọc một chút Tiếng anh nhé  ;) ) :

"The first animals to walk on land are unknown. There is evidence that soft-bodied arthropods and slug-like animals visited the land as far back as 510 million years ago, in the Cambrian era, leaving behind mysterious tracks called Climactichnites and Diplichnites. These tracks are mysterious because no fossils have been found of the animals that made them. Some of these trace fossils are as wide as four inches. Perhaps these animals did not actually breathe air, and only slimed along on land for short periods as a way of moving from pond to pond.

According to scientific consensus, the first verified land animal was a one-centimeter myriapod. Present-day examples of myriapods include millipedes and centipedes. This myriapod, discovered in 2003 in Scotland and named Pneumodesmus newmani, is dated to 428 million years ago. Paleontologists can tell it lived on land because its fossil shows it possessed spiracles; holes that insects, spiders, rays, and sharks use for breathing air. Prior to the discovery of newmani, the oldest known air-breathing creature was a spider-like organism from 410 million years ago.

The first land-walking animals are often incorrectly cited as Devonian transitional forms called “fishapods” because they are intermediate between fish and true tetrapods. An example is the fish Tikaalik, which lived approximately 375 million years ago, during the Devonian period. It is remarkable that such organisms are so frequently cited as the first land animals when land animals from more than 50 million years before, such as Pneumodesmus newmani, are now widely known. The effect may have something to do with a bias in favor of the more familiar vertebrates over invertebrates.

The earliest land animals probably lived in oxygen-poor shallow pools near land. As the first vascular plants developed, they would have choked the areas around these pools with weeds, making it evolutionarily advantageous to climb over and around them via quick forays onto land areas. The land at that time would have been much more nutrient-rich than the water, as plants colonized the land before animals and left their decaying plant matter everywhere. Bacteria and fungi broke down much of the plant matter but it still would have been appealing to a hungry fish. Around 365 million years ago, some fish (so-called “fishapods”) developed limbs and climbed onto the land. The appearance of the first true trees about 370 million years ago would have helped this along, by depositing more nutrients into the soil and making the environment more habitable. "


Source: Discovery ft Live Science ( America, 2009)

10 Tháng Mười, 2016, 11:52:43 AM
Reply #550
 • Thành viên mới
 • *
 • Posts: 1
 • Điểm bài viết: 0
  • Phạm Tùng
có 1 số thắc mắc hơi xàm thế này :v động vật khác nòi nhưng cùng loài có thế giao phối không và động vật khác loài có thế giao phối không ?? động vật thuộc lớp côn trùng, bọ...có khả năng thụ tinh của động vật thuộc các lớp khác và ngược lại không?? bác nào biết giải đáp giúp cái :D
« Last Edit: 10 Tháng Mười, 2016, 11:55:11 AM by final boss »