Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Trường ĐHKHXH&NV TPHCM  (Read 17092 times)

05 Tháng Sáu, 2007, 06:42:12 PM
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 1446
 • Điểm bài viết: 30
 • Cô Tiên Xanh - Phong Thần Hội
Xin chào mọi người, hiện nay dân forum của mình học ở trường ĐHKHXH&NV TPHCM khá nhiều, đặc biệt là đã từng có một olympian tốt nghiệp tại trường trong khóa vừa rồi. Đọc trong topic "Trường ĐH trong tôi", anh Kiệt đã giới thiệu khá sâu về trường, đồng thời cũng có giới thiệu về khoa Báo Chí của anh ấy. Hồi ấy, nhớ cái thời mình cũng đang phân vân chọn trường, vì chính bài viết của anh mà mình đã thi vào trường ĐHKHXH&NV. Một vài khoa mà theo như mình biết có các bạn trong forum mình đang theo học, gồm: khoa Ngữ văn Anh, Ngữ văn Pháp, Báo chí, Quan hệ quốc tế, Xã hội học. Hôm nay mình sẽ giới thiệu qua cho mọi người biết về chương trình học của khoa Ngữ văn Anh nhé.

Khoa Ngữ văn Anh (Department of English Linguistics and Literature)

1. Tại sao lại là khoa Ngữ văn Anh chứ không phải là khoa Anh?

Ngay trong buổi học chính trị đầu tiên, các thầy cô đã giải thích thắc mắc này của nhiều bạn sinh viên. Khác với ĐHSP cũng như một số trường ĐH khác trong TP có đào tạo chuyên ngành tiếng Anh, trường ĐHKHXH&NV gọi khoa Anh là khoa Ngữ văn Anh. Sở dĩ có điểm khác biệt này, đó là vì khoa Ngữ văn Anh đào tạo không chỉ tiếng Anh mà còn dạy cho sinh viên các môn học thuộc mảng nghiên cứu ngôn ngữ và văn chương, văn hóa, tạo thành một hệ thống môn học tổng quát nhất liên quan đến hai nước Anh và Mỹ. Đây là điểm đặc thù của các ngành có kèm theo hai chữ "ngữ văn...". Khoa Ngữ văn Anh luôn nằm trong top 3 khoa có điểm đầu vào cao nhất trường (điểm tuyển sinh năm 2006 vừa qua là 19, đứng thứ hai sau khoa Quan hệ Quốc tế, cùng điểm với khoa Đông Phương và khoa Báo Chí)

2. Sơ lược về chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo cử nhân của khoa Ngữ văn Anh gồm có 210 đơn vị học trình (3150 tiết), được chia giảng dạy trong 8 học kỳ (tức 4 năm học). Ngoài ra, còn có 10 ĐVHT về chuyên đề và thực tập/thực tế.

Chương trình gồm 3 mảng sau:

- Kiến thức cơ bản (Fundamental Subjects): 69 ĐVHT (1035 tiết)
- Kỹ năng ngôn ngữ (Language Skill Subjects): 56 ĐVHT (840 tiết)
- Kiến thức chuyên ngành (Specialized Subjects): 85 ĐVHT (1275 tiết)

3. Cụ thể thì sinh viên khoa Ngữ văn Anh học gì?

A. Các kỹ năng ngôn ngữ (Language Skills):

Ở trong hai năm học đầu tiên, sinh viên sẽ phải học các môn kỹ năng trước, gồm có: Listening, Speaking, Reading, Writing, Phonetics, Grammar, Translation. Tùy vào học kỳ mà lượng đơn vị học trình sẽ khác nhau. Sinh viên sẽ được học những môn cơ bản này để tạo một nền tảng cho các môn học trong năm thứ 3 và năm thứ 4, vốn dĩ vừa khó vừa thú vị. Ví dụ như môn Phonetics là nền tảng của môn Phonology (Âm vị học) sau này (cũng là môn thi tốt nghiệp ra trường), vì thế phải học tốt Phonetics ngay từ học kỳ 1 năm nhất thì bạn mới không bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môn Phonology. Mình thì chưa học tới môn Phonology, nhưng nghe đồn là rất khó  =((

B. Lý thuyết tiếng Anh (English Linguistics):

Chà, nghe tới hai chữ "lý thuyết" thì chắc hẳn mấy bạn sẽ ngán đúng không. Thế mới là điểm đặc biệt của khoa Ngữ văn Anh đấy. Lúc này đây, bạn đã thấy sự xuất hiện của chữ "Linguistics" rồi ^^ Nhớ hồi năm đầu tiên, cô giáo mình có nói, nhiều sinh viên cảm thấy ngán ngẩm khi học các môn này, vì đây là các môn rất khó, thế nhưng ít ai lưu tâm đến việc, chính các môn học lý thuyết này sẽ tạo cho sinh viên học khoa ngữ văn Anh một nền tảng khá vững, từ đó mới áp dụng phát huy trên các lĩnh vực khác. Nhiều trung tâm nghiên cứu văn hóa lại đòi hỏi sinh viên phải đạt điểm tương đối tốt cho các môn lý thuyết tiếng Anh này. Học các môn lý thuyết tiếng Anh, sinh viên sẽ được phân tích, mổ xẻ cấu trúc câu, hiểu được tại sao người ta lại dùng cấu trúc này để diễn đạt một ý mà không phải là cấu trúc kia..., học cấu trúc vòm miệng, vị trí của chữ phiên âm nào sẽ nằm ở chỗ nào, từ đó điều chỉnh cách đọc một từ sao cho chuẩn xác hơn...

Các môn lý thuyết tiếng Anh gồm:

+ Phonology (Âm vị học): 4 ĐVHT
+ Morphology (Hình vị học): 1 ĐVHT
+ Syntax (Cú pháp học): 3 ĐVHT
+ Semantics (Ngữ nghĩa học): 4 ĐVHT


C. Văn hóa British - American (British - American Culture & Literature)

Đã đến lúc ý nghĩa của chữ "Văn" trong cụm "Ngữ văn Anh" xuất hiện. Nếu như học tốt ở môn Reading, sinh viên học tốt mấy môn này là chuyện bình thường. Đặc điểm học ở khoa NVA, sinh viên thường làm việc nhóm và thuyết trình bằng PowerPoint, cũng như thực hiện các role-play (kịch ngắn, đối thoại giữa hai người), drama (kịch), quá trình chuẩn bị cho bài học ở lớp sẽ giúp sinh viên thu thập được khá nhiều kiến thức văn hóa của hai nước Anh- Mỹ. Các môn học gồm:

+ British Culture & Society (Văn hóa & Xã hội Anh): 4 ĐVHT
+ American Studies (Hoa Kỳ học): 4 ĐVHT
+ American Literature (Văn học Mỹ): 13 ĐVHT
+ British Literature (Văn học Anh): 13 ĐVHT


D. Các môn hỗ trợ (Elective Subjects)

Ngoài các môn trên, SV còn được học một số môn hỗ trợ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội ngày nay:

+ Public Speaking (Diễn đàn nói): 4 ĐVHT
+ Methodology (Giáo học pháp): 3 ĐVHT
+ Business English (Tiếng Anh kinh thương): 6 ĐVHT
+ Teaching Practice and Seminars (Chuyên đề và thực tập/thực tế): 10 ĐVHT


Đó là các môn tiếng Anh, còn các môn chung thì có các môn sau:

+ Ngoại ngữ 2: SV chọn một trong 4 thứ tiếng Đức, Pháp, Nga, Hoa, học để lấy bằng B mới được xét thi tốt nghiệp, môn này gồm... 18 ĐVHT
+ Tin học: 03 ĐVHT
+ Giáo dục quốc phòng : 6 ĐVHT
+ Giáo dục thể chất: 3 ĐVHT
+ Triết học Marx-Lenin: 5 ĐVHT
+ Kinh tế chính trị: 5 ĐVHT
+ Chủ nghĩa xã hội khoa học: 4 ĐVHT
+ Lịch sử Đảng: 4 ĐVHT
+ Cơ sở văn hóa VN: 4 ĐVHT
+ Pháp luật đại cương: 4 ĐVHT
+ Cơ sở ngôn ngữ học: 4 ĐVHT
+ Logic học: 3 ĐVHT
+ Lịch sử văn minh phương Đông: 3 ĐVHT
+ Lịch sử văn minh phương Tây: 3 ĐVHT
« Last Edit: 05 Tháng Sáu, 2007, 06:44:13 PM by teenager »

10 Tháng Mười Một, 2007, 07:21:04 PM
Reply #1
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 45
 • Điểm bài viết: 0
Cho em hỏi về khoa Quan hệ quốc tế ở ĐHKHXH&NVTPHCM ạ! Hình như cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp QHQT chưa nhiều?

10 Tháng Mười Một, 2007, 07:53:05 PM
Reply #2
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 1446
 • Điểm bài viết: 30
 • Cô Tiên Xanh - Phong Thần Hội
Cho em hỏi về khoa Quan hệ quốc tế ở ĐHKHXH&NVTPHCM ạ! Hình như cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp QHQT chưa nhiều?
Em đừng nghĩ thế mà lầm, lúc đầu chị cũng có tư tưởng như thế nên không chọn khoa Quan hệ quốc tế, thực tế là khoa này học rất hay và rất giỏi :) Bây giờ ai có năng lực là không chỉ có việc mà còn việc ở vị trí cao nữa kìa em.

Chị thì không học khoa này nên không biết nhiều thông tin lắm, chỉ biết hai thông tin rất thú vị là:
1. Khoa Quan hệ quốc tế đang rất được ưu ái trong trường, hầu như những hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế còn vượt qua cả khoa của chị (khoa Ngữ văn Anh) :(
2. Khoa Quan hệ quốc tế có chương trình học rất hay, và là khoa "chịu chơi" trong các hoạt động Đoàn Hội (em ôi, khoa này giàu lắm :D) Với lại, khoa này có đồng phục, con gái mặc váy^^

Em có thể tham khảo các môn học của khoa tại đây:

http://www.hcmussh.edu.vn/USSH/Organization/Faculty/ViewTrainingSystem.aspx?p0=0&p1=1085&p2=1&p3=517&p4=2&p5=4&p6=1&p7=

À, xin lỗi, thực ra nếu gọi là khoa Quan hệ quốc tế thì không đúng, nói chính xác thì phải là "Bộ môn Quan hệ quốc tế" :)

11 Tháng Mười Một, 2007, 01:37:44 PM
Reply #3
 • CTV Văn thơ + BTV VHO + sĩ tử KXO
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 1266
 • Điểm bài viết: 3
 • Quân Tử Trúc
  • các thiết đặt về hồ sơ diễn đàn
Tiêu cũng giới thiệu về khoa Báo chí Truyền thông của mình cho mọi người tham khảo:

Lịch sử hình thành

Năm 1992, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và đào tạo ) quyết định thành lập Bộ môn Báo chí thuộc Khoa Ngữ văn và Báo chí – Trường Đại học Tổng Hợp TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học KHXH & NV – Đại học Quốc gia TP. HCM). Bộ môn Báo chí ra đời đảm nhận nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên ngành báo chí.

 Ngày 2/4/2007, Bộ môn Báo chí tách khỏi Khoa Ngữ văn và Báo chí trở thành bộ môn trực thuộc trường.

 Ngày 23/5/2007, Hội đồng Khoa học Đại học Quốc gia TP. HCM đã thông qua đề án thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông ở Trường Đại học KHXH & NV.

 

Ngày 23/08/2007, Đại học Quốc gia TP.HCM ký quyết định thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông.

 

            Khoa Báo chí và Truyền thông hiện nay có 13 CBGD. 90% số đó đã được huấn luyện đào tạo Báo chí chuyên nghiệp ở trong và nước ngoài. Ngoài ra, Khoa còn có sự cộng tác thường xuyên của gần 100 CBGD là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành của Trường Đại học KHXH & NV và 30 cán bộ quản lý báo chí và nhà báo.

 

            Hiện nay, Khoa Báo chí và Truyền thông quản lý và đào tạo gần 1000 SV (gồm các lớp chính quy, văn bằng 2 và tại chức) tại TP. HCM và một số tỉnh ở khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

 

            Với cơ sở vật chất được trang bị hiện đại: Một phòng thực tập truyền hình, 30 máy ảnh và hơn 200 đầu sách là giáo trình, tài liệu tham khảo chuyên ngành, Khoa Báo chí và Truyền thông đã đáp ứng được nhu cầu học tập và thực hành của SV ngành báo chí.

 

            Trong 15 năm qua, Khoa Báo chí và Truyền thông đã đào tạo được 14 khóa với khoảng 1300 cử nhân. 70% số sinh viên tốt nghiệp đang làm việc tại các cơ quan báo chí Trung ương, TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Số còn lại hoạt động trong những lĩnh vực liên quan đến báo chí, truyền thông như nhà xuất bản, công ty quảng cáo, tiếp thị, quan hệ công chúng…   

 

            Khoa Báo chí và Truyền thông đã liên kết xuất bản 3 cuốn sách chuyên ngành (trong đó có cuốn Nhà báo hiện đại) đang được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông). Nhiều sinh viên được trao giải thưởng NCKH cấp Thành phố và cấp Bộ.

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Nhà trường và các xu hướng mới trong lĩnh vực truyền thông, Khoa Báo chí và Truyền thông cũng đang trong quá trình hoàn thiện chương trình đào tạo, xây dựng đội ngũ CBGD, phát triển cơ sở vật chất để trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực Báo chí và Truyền thông mạnh nhất ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

 

Mục tiêu đào tạo

 

Chương trình đào tạo ngành Báo chí và Truyền thông nhằm đào tạo cử nhân Báo chí và Truyền thông, có khả năng làm phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tín viên cho các cơ quan truyền thông đại chúng như báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, báo trực tuyến, hãng thông tấn, các cơ quan xuất bản, quảng cáo, quan hệ công chúng,... Các cử nhân Báo chí và Truyền thông còn có khả năng làm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về truyền thông; làm cán bộ chức năng trong các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản; hoặc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi những kiến thức cơ bản, hệ thống về truyền thông và kỹ năng, nghiệp vụ báo chí như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao…

 

Chương trình nhằm mục đích đào tạo những cử nhân báo chí vừa hồng, vừa chuyên: nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; có đạo đức, lối sống lành mạnh, tinh thần dũng cảm đấu tranh bảo vệ danh dự và quyền lợi Quốc gia, bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng; có kiến thức cơ bản về chính trị, xã hội, văn hoá; có khả năng phân tích, bình luận thời sự trong nước và thế giới; có trình độ lý thuyết và khả năng thực hành báo chí; có tác phong làm việc kỷ luật, khoa học; có tinh thần cầu tiến trên cơ sở nhận thức đầy đủ về vai trò - vị trí xã hội của truyền thông đại chúng.

 

Do đặc trưng của chuyên ngành đào tạo Báo chí và Truyền thông là nhằm trang bị những kiến thức chuyên ngành và khả năng tác nghiệp cho sinh viên nên chương trình đào tạo hướng theo mục tiêu tăng cường năng lực thực hành trên cơ sở nắm vững lý thuyết truyền thông – thông tin cũng như những kiến thức nền tảng của khoa học xã hội và nhân văn. Các học phần thuộc khối giáo dục chuyên ngành, kiến thức ngoại ngữ, tin học thuộc khối kiến thức giáo dục đại cương được biên soạn theo định lượng: dành tối thiểu 40% thời lượng cho các bài tập thực hành, tham quan, seminar, nhất là những tín chỉ có tính chất nghiệp vụ như: lao động nhà báo, quảng cáo, giao tế nhân sự, tổ chức quản lý báo chí, viết tin, phỏng vấn, phóng sự và ký báo chí, phương pháp biên tập báo chí, trình bày và ấn loát báo chí, kỹ thuật nhiếp ảnh và ảnh báo chí, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật phát thanh, chương trình truyền hình, các thể loại báo hình, báo trực tuyến,... Chương trình cũng giúp người học phát triển thể chất và các phẩm chất về tâm lý phù hợp với các yêu cầu và đòi hỏi của hoạt động báo chí căng thẳng trong xã hội hiện đại.

 

Ban Chủ nhiệm Khoa Báo chí và Truyền thông:

 

ThS. Nguyễn Văn Hà: Chủ nhiệm Khoa Báo chí và Truyền thông

ThS. Lê Thị Thanh Nhàn: Phó Chủ nhiệm Khoa

TS. Nguyễn Thị Phương Trang: Phó Chủ nhiệm Khoa

 

 Hội đồng khoa học

 

1. ThS. Nguyễn Văn Hà                   Chủ tịch

2. ThS. Mai Thị Minh Thảo               Thư ký

3. PGS.TS Lê Thanh Bình                Ủy viên

4. TS. Lê Khắc Cường                      Ủy viên

5. ThS. Lê Thị Thanh Nhàn               Ủy viên

6. ThS. Ưng Sơn Ca                          Ủy viên   

7. ThS. Đoàn Hữu Hoàng Khuyên     Ủy viên

 

Liên hệ

 

Văn phòng Khoa Báo Chí và Truyền Thông

Phòng A.107, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại : 08 9104043

Email: baochi@hcmussh.edu.vn

Các môn học chung:

Mã môn học Tên môn học Tín chỉ Thời gian học
01  Lịch sử báo chí Việt Nam 1865 – 1945  3  45 tiết 
02  Lịch sử báo chí Việt Nam 1945 – 1990  4  60 tiết 
03  Lịch sử báo chí thế giới  4  60 tiết 
04  Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về báo chí  2  30 tiết 
05  Pháp luật về báo chí và xuất bản  2  30 tiết 
06  Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo  2  30 tiết 
07  Nhập môn truyền thông đại chúng  2  30 tiết 
08  Xã hội học truyền thông đại chúng  2  30 tiết 
09  Loại hình báo in  2  30 tiết   
10  Viết tin  3  45 tiết 
11  Phỏng vấn  2  30 tiết 
12  Phóng sự và các thể loại báo chí  3  45 tiết 
13  Nghị luận báo chí  2  30 tiết   
14  Ngôn ngữ báo chí  2  30 tiết   
15  Lao động phóng viên  2  30 tiết 
16  Phương pháp biên tập báo chí  2  30 tiết 
17  Tổ chức và quản lý cơ quan báo chí  2  30 tiết 
18  Trình bày và ấn loát  2  30 tiết 
19  Quảng cáo và giao tế nhân sự  2  30 tiết 
20  Nhiếp ảnh  3  45 tiết 
21  Chương trình phát thanh  2  30 tiết 
22  Chương trình truyền hình  3  45 tiết 
23  Các thể loại truyền hình  2  30 tiết 
24  Quay Vidéo  4  60 tiết 
25  Phương pháp và kỹ thuật điều tra xã hội học  2  30 tiết 
26  Lịch sử nhà nước và pháp quyền Việt Nam  2  30 tiết 
27  Lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại  2  30 tiết 
28  Từ vựng tiếng Việt  2  30 tiết   
29  Ngữ pháp tiếng Việt  4  60 tiết 
30  Lý luận văn học  2  30 tiết 
31  Văn học dân gian Việt Nam  2  30 tiết 
32  Văn học Việt Nam thế kỷ X – XIX  2  30 tiết 
33  Văn học Việt Nam thế kỷ XX  2  30 tiết 
34  Văn học phương Đông  3  45 tiết 
35  Văn học phương Tây  3  45 tiết 
36  Anh văn chuyên ngành  20  300 tiết 
TC01  Kinh tế học vĩ mô  2  30 tiết 
TC02  Kinh tế học vi mô  2  30 tiết 
TC03  Địa lý kinh tế Việt Nam  2  30 tiết 
TC04  Địa lý kinh tế thế giới  2  30 tiết 
TC05  Nhà nước và chính trị các nước Đông Nam Á  2  30 tiết 
TC06  Các tổ chức quốc tế và khu vực  2  30 tiết 
TC07  Chính sách đối ngoại của Việt Nam  2  30 tiết 
TC08  Tạp văn, tiểu phẩm  2  30 tiết 
TC09  Phê bình văn học trên báo chí  2  30 tiết 
TC10  Báo chí và các loại hình nghệ thuật  2  30 
TC11  Phương pháp thu thập và xử lý thông tin  2  30 tiết   
TC12  Loại hình báo điện tử  2  30 tiết 
TC13  Quản trị học  2  30 tiết 
 :)
« Last Edit: 11 Tháng Mười Một, 2007, 01:41:17 PM by tieu ai tinh »

13 Tháng Mười Một, 2007, 01:23:27 PM
Reply #4
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 45
 • Điểm bài viết: 0
@teenager: Nhưng mà cụ thể là sau khi tốt nghiệp QHQT mình sẽ làm gì, làm ở đâu ạ?  :)

14 Tháng Mười Một, 2007, 11:09:13 PM
Reply #5
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 1446
 • Điểm bài viết: 30
 • Cô Tiên Xanh - Phong Thần Hội
@teenager: Nhưng mà cụ thể là sau khi tốt nghiệp QHQT mình sẽ làm gì, làm ở đâu ạ?  :)
Em có thể làm việc tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán, các văn phòng thuộc Bộ Ngoại Giao, các trung tâm nghiên cứu văn hóa, v.v... Ngoài ra, với vốn kiến thức cộng với khả năng Anh ngữ được đào tạo tại khoa, em vẫn có thể làm việc tại các cơ quan nước ngoài, thông dịch viên...

20 Tháng Một, 2008, 08:22:47 PM
Reply #6
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 19
 • Điểm bài viết: 0
  • quần áo trẻ em
Điểm đầu vào ngành xã hội học nâm rồi bao nhiêu ạ ?