Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam & Phong trào cộng sản thế giới  (Read 74605 times)

01 Tháng Mười Hai, 2006, 08:05:47 AM
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:
Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam


Đối với mỗi người con của dòng máu Lạc Hồng,lịch sử chính là chiếc chìa khoá để bản thân soi vào quá khứ,suy nghĩ hiện tại và hướng tới tương lai.Lịch sử Việt Nam hiện đại gắn với vai trò lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lịch sử Đảng cũng là một nội dung kiến thức được giảng dạy trong các trường đại học.Mình hy vọng topic Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam sẽ hoàn thiện kiến thức của mỗi sinh viên Việt Nam và đem lại lòng tin vào con đường mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn.


Quá trình thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
« Last Edit: 11 Tháng Một, 2008, 04:50:37 PM by quangson »

07 Tháng Mười Hai, 2006, 12:34:46 PM
Reply #1
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 914
 • Điểm bài viết: 13
 • Tồn tại chưa hẳn là đã sống
  • Lịch sử Việt Nam
Đảng Cộng sản Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc triệu tập các đại biểu cộng sản Việt Nam ngày 3 tháng 2 năm 1930 tại Hồng Kông, trên cơ sở thống nhất ba tổ chức cộng sản tại Đông Dương (Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng và Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội; thành viên từ một nhóm thứ ba tên là Đông Dương Cộng sản Liên đoàn không kịp có mặt). Hội nghị hợp nhất này diễn ra tại căn nhà của một công nhân ở bán đảo Cửu Long (Kowloon) thuộc Hồng Kông từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930, đúng vào dịp Tết năm Canh Ngọ. Tham dự Hội nghị có 2 đại biểu Đông Dương Cộng sản Đảng (Trịnh Đình Cửu và Nguyễn Đức Cảnh), 2 đại biểu An Nam Cộng sản Đảng (Nguyên Thiệu và Châu Vǎn Liêm) và 2 đại biểu ở nước ngoài (có Nguyễn Ái Quốc, đại biểu của Quốc tế Cộng Sản). Hội nghị quyết định thành lập một tổ chức cộng sản duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua một số văn kiện quan trọng như: Chính cương vắn tắt, Sách lược, Điều lệ vắn tắt của Đảng, Lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng. Ngày 24 tháng 2 năm 1930, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn chính thức gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, họp tại Hồng Kông tháng 10 năm đó, tên của đảng này đổi thành Đảng Cộng sản Đông Dương theo yêu cầu của Quốc tế thứ ba (Quốc tế Cộng sản) và Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên.

Vừa ra đời, Đảng đã lãnh đạo phong trào nổi dậy 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô-viết Nghệ Tĩnh. Phong trào này bị thất bại và Đảng Cộng sản Đông Dương bị tổn thất nặng nề vì khủng bố trắng của Pháp.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ I được bí mật tổ chức tại Ma Cao vào năm 1935 nhằm củng cố lại tổ chức đảng, thông qua các điều lệ, bầu Ban chấp hành Trung ương gồm 13 ủy viên.

Đồng thời, một đại hội của Cộng sản Quốc tế thứ ba tại Moskva đã thông qua chính sách dùng mặt trận dân tộc chống phát xít và chỉ đạo những phong trào cộng sản trên thế giới hợp tác với những lực lượng chống phát xít bất kể đường lối của những lực lượng này có theo chủ nghĩa xã hội hay không để bảo vệ hòa bình chứ chưa đặt nhiệm vụ trước mắt là lật đổ chủ nghĩa tư bản. Việc này đòi hỏi Đảng Cộng sản Đông Dương phải xem các chính đảng dân tộc tại Đông Dương là đồng minh. Đảng đã tạm bỏ khẩu hiệu "đánh đổ đế quốc Pháp" và "tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho dân cày" mà lập Mặt trận Nhân dân Phản đế Đông Dương.

Khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương lại đàn áp mạnh tay, Đảng đã chuyển hướng, coi giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu và lập ra Mặt trận Việt Minh. Thông qua mặt trận này, Đảng đã lãnh đạo nhân dân giành chính quyền tại Việt Nam, được biết đến với tên gọi Cách mạng tháng Tám.

Ngày 11 tháng 11 năm 1945 Đảng Cộng sản Đông Dương tuyên bố tự giải tán để giấu sự liên hệ cộng sản, núp dưới tên gọi Hội nghiên cứu Chủ nghĩa Mác ở Đông Dương và những hoạt động của đảng này được trộn chung với những hoạt động của Việt Minh.

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội III Đảng này được lập lại với tên gọi Đảng Lao Động Việt Nam vào năm 1951 tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II tại Tuyên Quang. Đại hội này được diễn ra trong vùng lãnh thổ miền bắc Việt Nam do Việt Minh kiểm soát trong lúc diễn ra Chiến tranh Đông Dương lần thứ I. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội vào năm 1960 chính thức hoá công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa tại miền Bắc, tức Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc đó và đồng thời tiến hành cách mạng tại miền Nam. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, được tổ chức vào năm 1976 sau khi chấm dứt Chiến tranh Việt Nam, đảng này được đổi tên lại thành Đảng Cộng sản Việt Nam.

« Last Edit: 25 Tháng Một, 2008, 10:13:39 PM by teenager »

23 Tháng Tám, 2007, 03:18:16 PM
Reply #2
 • Guest
Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp kết thúc( 1953- 1954)

I. Âm mưu mới của Pháp và Mĩ ở Đông Dương, kế hoạch NAVA:

*Hoàn cảnh lịch sử.
- Sau 8 năm tiến hành chiến tranh xâm lược ở Đông Dương, thực dân PHÁP ngày cành lâm vào tình thế khó khăn và bất lợi. Tại Đông Dương việc thất bại liên tiếp trên mặt trận quân sự không những làm cho vùng chiếm đóng ngày càng bị thu hẹp mà còn làm cho tình thế trên chiến trường ngày càng đi vào thế bị động phòng ngự trong việc bố trí lực lượng chiếm đòng tập trung hay phân tán. Cũng do cuộc chiến tranh ở đông dương hao người tốn của, làm cho nền kinh tế Pháp ngày càng gặp nhiều khó khăn, chính trị rối loạn: 19 lần thay đổi chính phủ, 7 lần thay đổi tổng chỉ huy quân sự viễn chinh tại đông dương trong tình thế tuyệt vọng đó, Pháp vẫn ngoan cố, tranh thủ thêm viện trợ Mĩ tập trung mọi cố gắng, đẩy mạnh chiến tranh, hi vọng tìm " lối thoát trong thắng lợi".

Về phía Mĩ: mục tiêu chiến lược của mĩ ở đông dương là hất cẳng pháp nhưng trước mắt không thể mất Đông Dương, do đó trong thất bại và đình chiến ở Triều Tiên, Mĩ đã khẩn trương tăng cường sâu vào Đông Dương , thúc đẩy thực dân Pháp mở rộng và kéo dài chiến tranh bằng cách tăng thêm viện trợ, gấp đôi so với trước, tức chiếm 73% chi phí cho chiên tranh ở Đông Dương. Đây là những cố gắng cuối cùng của cả Pháp và Mĩ ở Đông Dương.

- Ngày 7/5/1953: với sự thỏa thuận của Mĩ , chính phủPpháp cử tướng Nava sang làm tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Nava đề ra kế hoạch chiến lược với hi vọng trong 18 tháng giành lấy một thắng lợi quyết định để kết thúc chiến tranh trong danh dự.

* Nội dung: chia làm 2 bước
_ Bước 1: (Thu đông 1953 và xuân 1954) giữ thế phòng ngự chiến lược ở miền Bắc và tấn công ở miền Nam.
_ Bứơc 2: (Thu đông 1954 trở đi) chuyển lực lượng ra chiến trường Việt Bắc, thực hiện tiến công chiến lược cố dành thắng lợi quân sự nhất định , buộc ta phải đàm phán theo những điều kiện có lợi cho chúng "kết thúc chiến tranh trong danh dự"..

Để thực hiện kế hoạch Nava, thực dân Pháp tăng thêm ở Đông Dương 12 tiểu đoàn bộ binh đưa từ Pháp, Bắc Phi, Hàn Quốc sang và thúc ép ngụy quyền bắt thêm quân đưa lực lượng vào đầu năm 1954 lên đến 334.000 quân. Từ thu đông năm 1953, Nava tập trung quân cơ động ở Đông Bắc Bắc Bộ lên tới 44 tiểu đoàn ( trong số 84 tiểu đoàn ở Đông Dương), tiến hành tổ chức càn quét, bình định, mở rộng vùng chiếm đóng. Cả Pháp và Mĩ đều tin tưởng và hi vọng vào kế hoạch của Nava.
« Last Edit: 25 Tháng Một, 2008, 10:09:07 PM by teenager »

09 Tháng Mười Một, 2007, 01:44:29 PM
Reply #3
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Anh Sơn ơi, anh khái quát dùm em quá trình lãnh đạo thực tiễn cách mạng Việt Nam từ khi Đảng ra đời cho đến nay được không? Thầy dạy Lịch sử Đảng chỉ cho viết có 1 trang giấy A4 thôi, viết cụ thể thì dễ mà làm bài kiểu "hàm súc" vầy em "ớn" quá. Em cố gắng "ém" dữ lắm rồi mà cũng 2 trang A4.

Híc giờ mới thấy bài viết mới  L-)

Một giáo Lịch sử của anh dạy nếu đề thi yêu cầu nêu ý nghĩa của một sự kiện Lịch sử nào đó trong quá trình chống Pháp và chống Mỹ  thì chúng ta cũng sẽ có một câu là "Do sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng" <:-P

Nên câu đầu tiên nên là "Mọi thành quả của Cách mạng Việt Nam đều gắn với vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam"

Quote
Trong 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành được những thắng lợi vĩ đại:

Một là, thắng lợi của cách mạng tháng Tám năm 1945 và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là kết quả tổng hợp của các phong trào cách mạng liên tục diễn ra trong 15 năm sau ngày thành lập Đảng, từ cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh, cuộc vận động dân chủ 1936-1939 đến phong trào giải phóng dân tộc 1939-1945, mặc dù cách mạng có những lúc bị dìm trong máu lửa. Chế độ thuộc địa nửa phong kiến ở nước ta bị xoá bỏ, một kỷ nguyên mới mở ra, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Hai là, thắng lợi của các cuộc kháng chiến oanh liệt để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ba là, thắng lợi của sự nghiệp đổi mới và từng bước đưa đất nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc khi còn chiến tranh và trong những năm đầu sau khi nước nhà thống nhất, trải qua nhiều tìm tòi, khảo nghiệm sáng kiến của nhân dân, Đảng đã đề ra và lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc phù hợp với thực tiễn Việt Nam và bối cảnh quốc tế mới.

 Với những thắng lợi đã giành được của cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng làm cho chúng ta thêm tự hào về dân tộc ta - một dân tộc anh hùng, thông minh và sáng tạo; tự hào về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện đã một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
« Last Edit: 25 Tháng Một, 2008, 10:10:04 PM by teenager »

13 Tháng Mười Hai, 2007, 10:12:04 AM
Reply #4
 • Cựu thành viên BĐH
 • ***
 • Posts: 131
 • Điểm bài viết: 0
 • Hà Tĩnh
  • My Class
Tại sao Đảng cộng sản là sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác Lênin với phong trào công nhân mà Đảng cộng sản Việt Nam lại có thêm yêu tố phong trào yêu nước? Phải chăng các Đảng cộng sản ra đời tại các nước thuộc địa không bao hàm yếu tố yêu nước?

13 Tháng Mười Hai, 2007, 03:05:15 PM
Reply #5
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 1089
 • Điểm bài viết: 89
 • Trên đời chỉ có một vị thần duy nhất: Tử Thần!
  • March Seventeenth
Em hiểu nhầm rồi. Ở nước mình còn có thêm phong trào yêu nước tự phát và tự giác của tầng lớp trí thức với nông dân như là một số thành viên của phong trào Đông Du hay Duy Tân vẫn hoạt động. Mà hầu hết các tổ chức cộng sản tiền thân của Đảng Cộng sản đều là các tổ chức của các phong trào yêu nước của tầng lớp trí thức cả :D Còn ở các nước khác thì không có các phong trào đó, chứ yếu tố yêu nước thì ở đâu chả có :D

11 Tháng Một, 2008, 04:52:28 PM
Reply #6
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Ai cũng biết thế nào là "tư sản" hay "vô sản". Thế "Cộng sản" là gì? :D
Đảng cộng sản nào được thành lập đầu tiên trên thế giới?

11 Tháng Một, 2008, 07:30:20 PM
Reply #7
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 2866
 • Điểm bài viết: 46
 • Chém gió
  • Facebook
Cộng sản là vô sản cướp tiền của tư sản làm của chung.:))
ĐCS đầu tiên là của Nga nhở?:-?
« Last Edit: 10 Tháng Năm, 2008, 08:50:38 PM by pvloc90 »

11 Tháng Một, 2008, 11:00:17 PM
Reply #8
 • Team Olympeek
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 372
 • Điểm bài viết: 66
 • Trạng Tiên Sư - Phong Thần Hội
Chú Lộc vớ vẩn. Cướp tiền là cướp thế nào ? Cộng sản chỉ nhắm tới việc công hữu về tư liệu sản xuất thôi, còn tiền bạc tài sản riêng của mọi người thì vẫn được đảm bảo.
Cướp tiền của tư bản làm của chung, nói như chú thì hóa ra Cộng sản là Robin Hood à

16 Tháng Một, 2008, 01:08:18 PM
Reply #9
 • OLYMPIAN
 • **
 • Posts: 2866
 • Điểm bài viết: 46
 • Chém gió
  • Facebook
Ơ, em bảo đúng mà. [-(
CS là "của chung" còn vô sản là "ứ có gì".  [-(
Robin hood cũng là 1 loại cộng sản.  :x
« Last Edit: 16 Tháng Một, 2008, 01:11:00 PM by pvloc90 »

26 Tháng Năm, 2008, 02:07:09 PM
Reply #10
 • Guest
em nói với các anh nè trong sách thí điểm lớp 12 của bọn em ấy Đại hội thành lập Đảng lại được bắt đầu vào ngày 6/1 đến ngày 28/2 đấy. Vậy vấn đề là có phải Đảng Cộng sản Việt Nam có đúng là được thành lập vào ngày 3/2/1930 không? sách vở thay đổi nhiều quá làm cho bọn em khó học quá!!!! các bác nghĩ sao về vụ này?
 :( :(

26 Tháng Năm, 2008, 06:31:03 PM
Reply #11
 • Team Olympeek
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 372
 • Điểm bài viết: 66
 • Trạng Tiên Sư - Phong Thần Hội
6/1 đến 28/2 thì cũng bao gồm 3/2 trong đó mà em :). Đến 3/2 là thành lập, sau đó là thời gian bàn Cương lĩnh.

Tuy nhiên, thời kì Việt Nam còn chưa công nhận Cương lĩnh 3/2, cụ thể là sau Hội nghị tháng 10 của Trần Phú ý. Thì ngày thành lập Đảng anh nhớ là ghi vào tháng 1 thì phải. Cái này anh không nhớ chính xác, nhưng hồi đó ngày thành lập gọi là ngày thành lập Đảng Cộng sản ĐÔNG DƯƠNG. Còn Đảng Cộng sản Việt Nam gần như bị thủ tiêu khỏi các văn kiện. Cho đến mãi sau này. Đây là anh nói thêm thôi, em đừng ghi vào bài thi. Em ghi 3/2 thì Giám khảo có mà cãi trời :D.

26 Tháng Năm, 2008, 08:41:04 PM
Reply #12
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Nhưng tại sao chủ tịch Hồ Chí Minh không lập thành Đảng cộng sản Đông Dương theo tinh thần chỉ thị của Quốc tế cộng sản mà lại là "Đảng cộng sản Việt Nam" để đến nỗi bị..........
Việc đổi tên thành Đảng cộng sản Đông Dương có ý nghĩa đoàn kết gắn bó phong trào cách mạng của ba nước Đông Dương.
Nhưng đến thời điểm nào thì ta nhận thấy tình thế cách mạng của mỗi nước khác hẳn nhau và thành lập mỗi mặt trận riêng để giải quyết vấn đề cách mạng của từng nước?

Tại Đại hội 3 thì Đảng được thành lập riêng ở mỗi nước???? Nhưng hình như khi ký kết hiệp định Geneva 1954 thì đại diện của Campuchia và Lào không phải là chính phủ cách mạng nhân dân như Việt Nam (hình như là quân đội Pathét Lào và Ixarăc Campuchia) mà là Vương quốc Lào và Vương quốc Campuchia?

27 Tháng Năm, 2008, 08:42:15 PM
Reply #13
 • Trưởng ban Ngoại Giao
 • Mod trưởng
 • ****
 • Posts: 2899
 • Điểm bài viết: 70
 • Ban thanh thiếu niên (VTV6)
  • Trần Quang Sơn
Ngày xưa các sách đều viết Hội nghị thành lập Đảng từ 3-9/2 ( hay 7/2 nhỉ-anh chỉ nhớ 9/2 diễn ra Khởi nghĩa Yên Bái do Quốc dân Đảng lãnh đạo) . Và do đó 3/2 là ngày thành lập Đảng thì ai cũng hiểu.
Nhưng mà giờ hình như tài liệu nào cũng ghi từ 6/1 đến 28/2 (lại còn bảo đó là báo cáo của Nguyễn Ái Quốc gửi Quốc tế Cộng sản)
28/2 là Đông Dương cộng sản Liên đoàn gửi đơn xin gia nhập vì tại hội nghị hợp nhất chỉ có hai tổ chức cộng sản.
Thế từ 6/1 có sự kiện gì xảy ra?

06 Tháng Sáu, 2008, 03:30:08 PM
Reply #14
 • Thành viên OlympiaVN
 • **
 • Posts: 44
 • Điểm bài viết: 0
 • Hãy làm mình sáng bằng kiến thức
  • quần áo trẻ em
Cộng sản là vô sản cướp tiền của tư sản làm của chung.:))
ĐCS đầu tiên là của Nga nhở?:-?
Em nghĩ ĐCS đầu tiên là ở Luân Đôn chứ ...Mác sinh ra ở ...(quên mất rồi),Ăng-ghen thì ở Đức.Nhưng em nhớ họ từng gặp nhau ở 1 cuộc đại hội nào đó ở Luân Đôn mà ...Sao đó họ chọn Anh làm nơi hoạt động phong trào vô sản thế giới