Please login or register.

Login with username, password and session length

Author Topic: Cách gõ tiếng Nhật trong WinXP  (Read 38189 times)

25 Tháng Tám, 2009, 12:26:16 AM
  • MODERATOR
  • ****
  • Posts: 97
  • Điểm bài viết: 13
Cách gõ tiếng Nhật trong WinXP

Hôm nay, mình xin giới thiệu với các bạn cách cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trong Win, để có thể gõ được chữ Nhật trên PC. Ở đây, mình giới thiệu là trên WinXP(SP1,2 hay 3), đối với Vista, hoặc Win7 thì cũng làm tương tự thôi.

Có thể bạn sẽ nói rằng, không nhất thiết phải cài đặt làm gì cho phức tạp, có thể sử dụng bộ gõ portable cũng được, mà lại còn linh hoạt dùng được cho mọi máy. Vâng, bạn đúng trong trường hợp như vậy. Tuy nhiên, nó phải có lý do gì thì bác Bill nhà ta mới thêm tính năng này vào Win chứ nhỉ  . Ở đây, mình chỉ nêu ra một trong những lý do đó. Nếu bạn cài bộ gõ có sẵn trong Win thì máy bạn không phải cài thêm font tiếng Nhật nữa vì nó được tự động thêm vào hệ thống cho bạn => có nghĩa là, máy bạn có thể hiển thị, gõ được tiếng Nhật luôn. Còn đối với phần mềm của hãng thứ ba(cụ thể là những soft portable), thì chỉ gõ được tiếng Nhật thôi, phần hiển thị của máy tính sẽ không hiển thị được(vd: mở một trang web có font chữ nhật, hay mở một file .doc) vì chưa có font(bạn phải cài thêm font rời, nếu muốn xem được). Đó chỉ là một trong những nguyên nhân, còn rất nhiều những cái hữu dụng khác đang chờ các bạn khám phá. Thế thì, tại sao chúng ta không tận dụng luôn tiện ích có sẵn trong đĩa Win nhỉ, không phải lo lắng về việc hiển thị cũng như bộ gõ của máy. Ôi dào, dài dòng quá. Mình đi luôn vào vấn đề. Đầu tiên, là cách cài đặt.
CÁCH CÀI ĐẶT:
Yêu cầu cần phải có: Đĩa cài đặt WinXP(cái này phòng trường hợp pc của bạn yêu cầu khi nó thiếu những files cần thiết). Nếu bạn nào không có đĩa Win, hoặc không muốn gõ bằng tiện ích có sẵn, thì có thể tải soft portable bộ gõ tiếng Nhật ở link cuối bài viết này.
Bước 1: Bạn chọn menu Start => Control Panel => Regional and Language Options


Tại cửa sổ Regional and Language Options. Chọn thẻ Languages. Kiểm tra xem tại ô Install files for East Asian languages đã được click vào chưa, Nếu chưa, thì click chọn vào ô Install files for East Asian languages => nhấn Apply.

Bước 2: Lúc này, có thể máy sẽ yêu cầu bạn đưa đĩa Win vào, bạn chỉ việc đưa đĩa Win vào, rồi nhấn OK, máy tự nhận và copy những files phù hợp. Sau khi copy xong máy sẽ yêu cầu bạn restart lại

Restart xong, bạn lại vào trở lại cửa sổ Regional and Language Options => chọn thẻ Languages => Details

Bước 3: Ở cửa sổ Text services and input languages, bấm vào nút Add…


Ở cửa sổ Add input languages, trong thanh Input languages, chọn Japanese > OK.

Cuối cùng, nhấn Apply

Sau khi làm xong, kiểm tra ở góc dưới cùng bên tay phải xem đã có biểu tượng của thanh Language Bar chưa, có thể bạn cần restart lại,CÁC THÀNH PHẦN CỦA LANGUAGES BAR:
Để chuyển hệ thống ngôn ngữ bàn phím sang tiếng Nhật bạn hãy bấm vào Languages bar sau đó chọn Japanese làm ngôn ngữ chính.
Lưu ý: khi chuyển cửa sổ làm việc chính thì Languages bar sẽ tự động chọn English làm ngôn ngữ chính của cửa sổ mới, nếu muốn sử dụng tiếng Nhật trong chương trình của cửa sổ mới này bạn sẽ phải chọn Japanese làm ngôn ngữ chính một lần nữa. Nhưng với các cửa sổ đã chọn ngôn ngữ chính là Nhật ngữ thì khi cửa sổ đó được chuyển lại làm cửa sổ chính, Nhật ngữ vẫn là ngôn ngữ chính.

Sau khi chọn Japanese làm ngôn ngữ chính Languages bar sẽ có button sau:
- Languages: chọn lựa ngôn ngữ của bộ gõ.
- Input Style: chọn lựa kiểu nhập, ẩn và hiện Languages (Show/ Hide Languages). Bạn không cần quan tâm lắm đến nút này.
- Input Mode: đây là nút quan trọng nhất khi sử dụng bộ gõ. Trong button này có các tùy chọn sau:
+Hiragana: gõ mẫu tự của bộ chữ Hiragana.
+Full-width Katakana/Half-width Katakana: gõ mẫu tự của bộ chữ Katakana.
+Full-width Alphanumeric/Half-width Alphanumeric: gõ mẫu tự Latin.
+Direct Input: gõ loại mẫu tự cơ bản của bàn phím (thường là chữ Latin).
- Conversion Mode: chọn lựa sự ưu tiên khi chuyển đổi các mẫu tự từ Kana thành Kanji.
General: không có ưu tiên chuyển đổi.
Bias for Names: các mẫu tự có xu hướng ưu tiên chuyển đổi thành tên người và các địa danh.
Bias for Speech: các mẫu tự có xu hướng ưu tiên chuyển đổi thành từ vựng bình thường.
- IME Pad: dùng để tìm các ký tự Kanji. Các ứng dụng của button này là chức năng mở rộng tuyệt vời mà các bộ gõ khác thường không có được.Với chức năng tìm kiếm này, bạn sẽ dễ dàng nhập những ký tự Kanji mà không cần biết cách đọc Kana của chúng, rất có ích khi tra từ bằng từ điển điện tử. Các ứng dụng này gồm có:
+Hand writing: công cụ tìm kiếm bằng cách vẽ trực tiếp ký tự Kanji lên bàn vẽ của cửa sổ IME Pad – Hand writing. Với mỗi nét được vẽ, máy sẽ tự tìm kiếm các ký tự có hình dạng gần giống nhất với các nét bạn đã vẽ.
+Character List: toàn bộ các ký tự sẽ được liệt kê trong bảng.
+Soft Keyboard: mô phỏng các bộ bàn phím.
+Stroke: tìm kiếm theo số nét.
+Radical: tìm kiếm theo bộ.
+Speech: tìm kiếm bằng giọng đọc, để dùng công cụ này, bạn phải có Mirco.
- Tool: các công cụ thêm, bớt mục từ cho từ điển chuyển đổi của máy.
- Kana: cho phép bạn đánh trực tiếp các kiểu chữ Kana bằng bằng phím có hỗ trợ Nhật ngữ.
CÁCH SOẠN THẢO VĂN BẢN BẰNG TIẾNG NHẬT:
Trước tiên, bạn phải chuyển hệ thống ngôn ngữ bàn phím từ English sang Japanese như đã hướng dẫn ở trên. Khi Japanese đã là hệ thống ngôn ngữ chính, hãy chọn bộ chữ sẽ gõ với nút Input mode. Sau khi đã lựa chọn xong bộ chữ, bạn đã có thể soạn thảo văn bản bằng các cách sau:

- Soạn thảo văn bản tiếng Nhật gián tiếp bằng Romanji: đây là cách soạn thảo khá dễ dàng và không đòi hỏi bàn phím có hỗ trợ tiếng Nhật. Lưu ý là nếu một từ kết thúc bằng âm n, bạn sẽ phải gõ là nn thay vì n, ví dụ: để gõ từ công viên bạn sẽ phải gõ kouenn thay vì kouen.Riêng や muốn viết nhỏ như trong chữ しゃ ta gõ shixya, tương tự cho ゆ、よ。

Sau khi đã gõ xong một từ với âm Kana, bấm Space bar, máy tính sẽ liệt kê các từ Hán tự (Kanji) thích hợp với từ vừa gõ.
Kết thúc một từ bằng phím Enter thay vì Space bar.

- Soạn thảo trực tiếp bằng bàn phím: so với cách soạn thảo trước, cách soạn thảo này có lợi thế hơn nhiều về tốc độ nhưng lại rắc rối hơn vì đòi hỏi bạn phải học làm quen và nhớ thêm một hệ thống phím và một bàn phím có hỗ trợ Nhật ngữ trên mặt phím.

Nếu bạn đã có một bàn phím hỗ trợ Nhật ngữ, hãy bấm chọn nút Kana để gõ trực tiếp bằng bàn phím. Tương tự cách soạn thảo bằng Romanji, bạn vẫn sẽ chuyển từ Kana sang Kanji bằng Space bar và kết thúc từ bằng Enter.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ gõ tiếng Nhật của Windows XP, vẫn còn nhiều điều thú vị của bộ gõ này đang chờ bạn khám phá.
PS: Đây là bộ gõ tiếng Nhật portable cho những bạn không có đĩa win có thể dùng tạm.
http://www.mediafire.com/?y5z2zjtyydz

15 Tháng Mười, 2011, 09:52:37 PM
Reply #1
  • Thành viên mới
  • *
  • Posts: 1
  • Điểm bài viết: 0
Mình muốn hỏi cách dùng cái phần mềm portable ..... Bạn hướng dẫn cụ thể được không?
ayy1986!